1% doanh nghiệp nông nghiệp Việt ứng dụng công nghệ cao

Linh Lan

15:35 03/12/2015

BizLIVE - Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, 1% DN nông nghiệp VN ứng dụng công nghệ cao, còn lại 99% làm nông nghiệp theo cách truyền thống.

1% doanh nghiệp nông nghiệp Việt ứng dụng công nghệ cao

Ảnh minh họa

Riêng tại TP.HCM số lượng doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng chỉ chiếm 20% trong hàng nghìn doanh nghiệp ngành này. Tuy nhiên, mô hình nông nghiệp công nghệ cao cũng chưa đạt được kỳ vọng theo tiềm năng sẵn có.

Thông tin trên được ông Thiện chia sẻ tại hội thảo “TPP và ngành nông nghiệp” diễn ra tại TP.HCM ngày 3/12.

Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM  - Ảnh: Linh Lan

Theo ông Thiện, điều khó khăn đối với doanh nghiệp khi muốn ứng dụng công nghệ cao là cơ chế của Nhà nước chưa thực sự khuyến khích người làm, Chính sách về đất đai chưa ổn định, đặc biệt là Luật đất đai chưa cho tích tụ ruộng đất để làm những nông trại lớn, nên việc sản xuất sản phẩm chất lượng đồng đều hàng loạt chưa đạt được.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với tập đoàn Walmart, khi họ đưa ra đơn hàng thì chúng ta làm một ngày là xong rồi nghỉ nguyên năm. Nguyên nhân, doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng cung cấp thường xuyên, đúng thời hạn khối lượng hàng hóa lớn và đồng nhất”, ông Thiện chia sẻ.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp Việt Nam đang có xu hướng tăng. Đây là điều đáng mừng, vì với sự đầu tư của các công ty, tập đoàn lớn nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc vào nông nghiệp sẽ làm thay đổi nông nghiệp Việt.

Tuy nhiên, vấn đề là vốn nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp thì ai là người hưởng lợi cần phải xem xét kỹ, nếu không Việt Nam sẽ thành nơi gia công cho tất cả.

Chẳng hạn, tại Đà Lạt (Lâm Đồng) có hẳn một làng người Nhật canh tác công nghệ cao sản xuất rau, quả sạch xuất về Nhật Bản và xuất đi các nước khác. Họ đã thành công ở mô hình này là do có đầu ra ổn định và nguồn vốn mạnh khi đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao gấp 4-5 lần đầu tư vào nông nghiệp truyền thống.

 

LINH LAN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine