Xử lý việc tháo dỡ trái phép biệt thự cổ 100 tuổi ở Bình Thạnh

P.V

17:05 12/07/2016

Nếu để dắt dây, xảy ra các trường hợp tương tự, thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm.

Xử lý việc tháo dỡ trái phép biệt thự cổ 100 tuổi ở Bình Thạnh

Mặt tiền ngôi biệt thự cổ trên đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh bị tháo dỡ trái phép chỉ còn trơ khung. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Văn hóa và Thể thao, Viện Nghiên cứu phát triển, UBND quận 1, Bình Thạnh khẩn trương kiểm tra, đề xuất xử lý kiên quyết, đúng quy định pháp luật đối với các cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị tại các địa điểm nêu trên, trách nhiệm của các cơ quan liên quan, trình UBND TP gấp”.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM vừa có văn bản chỉ đạo như trên sau hai tuần căn biệt thự cổ 100 năm tuổi tại 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị phá dỡ trái phép.

Theo văn bản này, TP đã có nhiều công văn chỉ đạo Sở Xây dựng và các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan vẫn để xảy ra sự cố đáng tiếc, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc các chủ đầu tư tự ý tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử tại 237 Nơ Trang Long nêu trên và cả căn biệt thự cổ tại 12 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

TP cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận, huyện có biện pháp chấn chỉnh, phải quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật. Nếu để dắt dây, xảy ra các trường hợp tương tự nêu trên, thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm.

Đồng thời, TP cũng giao Viện Nghiên cứu phát triển TP phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn và quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn trình gấp cho TP. Từ đó làm cơ sở xem xét, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân với các biệt thự không có giá trị bảo tồn.

Trước đó, ngày 26/6, căn biệt thự cổ tại 237 Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh đã bị chủ nhà tự ý tháo dỡ mà chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Theo UBND quận Bình Thạnh, căn biệt thự cổ này thuộc sở hữu tư nhân, chưa được xếp hạng di tích. Do bị xuống cấp, hư hỏng nên chủ sở hữu xin tháo dỡ, sửa chữa.

Tuy nhiên, TP đang thực hiện chủ trương thống kê, phân loại biệt thự trên toàn địa bàn TP để xem xét bảo tồn nên chưa giải quyết. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã đề nghị quận Bình Thạnh tạm đình chỉ việc tháo dỡ căn biệt thự này để rà soát, đánh giá và có hướng giải quyết phù hợp.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM