Xây khách sạn 5 sao tại khu đất “vàng” Hà Nội

Võ Hải

10:27 03/08/2016

Khu đất nằm ở vị trí đắc địa với hai mặt phố Hàng Bài và Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã chuyển đổi mục đích từ xây dựng văn phòng và nhà ở thành khách sạn 5 sao.

Xây khách sạn 5 sao tại khu đất “vàng” Hà Nội

Khu đất vàng đã được chuyển đổi mục đích xây dựng thành khách sạn 5 sao. Ảnh: Ngọc Thành.

Chiều 2/8, trong phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi việc dự án tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng (khu đất đối diện Tràng Tiền Plaza) của doanh nghiệp Tân Hoàng Minh đắp chiếu nhiều năm có phải đang đợi thành phố cho phép xây dựng nhà cao tầng.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Lê Vinh cho biết: "Đúng là trước đó chủ đầu tư xin xây công trình 12 tầng, nhưng thành phố kiên quyết không chấp thuận. Cách đây hai hôm, chủ đầu tư đã có văn bản đồng ý xây dựng theo phương án cũ đã được phê duyệt là 8 tầng".

Giải thích rõ hơn, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, khu đất này sẽ được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao chứ không phải chung cư. "Cá nhân tôi rất khuyến khích việc này bởi thành phố đang thiếu khoảng 20.000 phòng nghỉ khách sạn. Đây cũng là một trong những yếu tố cơ bản để biến du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn", ông Chung nói.

Tháng 11/2004, UBND TP Hà Nội quyết định thu hồi trên 4.000 m2 đất tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng để xây dựng khu trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư. Trong diện tích trên có hơn 3.600 m2 của Xí nghiệp nhựa Hà Nội đã được di dời và hơn 300 m2 đất ở liên quan tới 17 hộ dân.

Cuối năm 2010, dự án đặc biệt thu hút dư luận khi một số hộ dân trong phạm vi dự án yêu cầu được đền bù mức kỷ lục - một tỷ đồng/m2.

Yêu cầu này không được chủ đầu tư và các cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, đến sát thời điểm cưỡng chế di dời (sáng 12/7/2011), những hộ dân cuối cùng đã ký vào biên bản đồng ý nhận đền bù 500 triệu/m2 ở mặt tiền, tầng 1; 300 triệu/m2 tầng 1 không có mặt tiền và mức thấp nhất là 200 triệu đồng/m2 ở tầng 2.

5 năm sau khi được bàn giao mặt bằng, dự án vẫn là bãi đất trống được quây rào kín xung quanh. Những ngày lễ Tết, khu đất được mở cửa tận dụng trông giữ xe cho khách đi chơi khu vực hồ Gươm.

Liên quan dự án khách sạn sát hồ Gươm (22-23 Lê Thái Tổ) trên khu đất siêu thị Intimex cũ, Trưởng ban pháp chế Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi về cơ sở để thành phố đồng ý xây khách sạn tại khu vực đặc biệt nhạy cảm này? Ông lưu ý thêm quanh khu đất có 2 biệt thự cổ, theo quy chế quản lý biệt thự thì thành phố phải xin ý kiến Thủ tướng nếu dự án ảnh hưởng đến hai biệt thự trên.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết dự án khách sạn tại địa chỉ này chưa được triển khai, hiện vẫn trong giai đoạn xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan.


Theo VnExpress