Vinaconex tự ý “đẻ” thêm tầng trái phép?

Hồng Khanh

11:45 10/06/2015

Các căn hộ “chui” được xây dựng vòng quanh nhà kỹ thuật tại tầng 25 tòa chung cư 24T nằm trong khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

Vinaconex tự ý “đẻ” thêm tầng trái phép?

Ảnh minh họa.

Chung cư Trung Hòa - Nhân Chính được xây dựng gồm 19 tòa có chiều cao 15 đến 34 tầng có qui mô 30ha do Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư. Trong đó, tòa chung cư 24T gồm 2 khối chung cư 24T1 và 24T2 cao 24 tầng và 1 tầng hầm. Điều này cũng được thể hiện rõ bằng việc tất cả các thang máy của 2 khối dân cư đều kết thúc ở tầng 24. Thế nhưng cư dân ở đây đã phát hiện những điều bất thường khi chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng, chia thêm nhiều căn hộ để bán.

Đi theo hệ thống thang máy, thang dừng lại ở tầng 24, ngay khu vực thang bộ lối lên tầng 25 có gắn biển chỉ dẫn được đánh dấu từ 2501 đến 2504. Đi theo lối thang bộ này, là khu vực tầng 25. Tại khu vực tầng 25, theo quan sát của PV các căn hộ “chui” được xây dựng vòng quanh nhà kỹ thuật của tòa nhà. Mỗi khối chung cư 24T1, 24T2 đều được chia nhỏ thành 4 căn hộ hiện đang để ở hoặc làm văn phòng.

Một người dân ở tại tầng 25 khối 24T1 cho biết, tầng có 4 căn hiện đang có 2 hộ gia đình sinh sống. Trong đó gia đình có 2 căn, một căn sử dụng để ở và 1 căn làm văn phòng. Cư dân cũng cho biết, gia đình mới chuyển về đây được khoảng 1 năm.

Trong khi đó, một nhân viên làm việc tại văn phòng chung cư 24T1 cho hay, diện tích ở đây rất rộng với thiết kế 3 phòng ngủ.

Vinaconex, khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính, Vinaconex xây thêm tầng trái phép
Khu căn hộ tầng 25 tại khu 24T1.

Tương tự tại khối 24T2, tầng 25 cũng được chia thành 4 căn hộ trong đó có 3 căn được sử dụng làm văn phòng có ghi biển của Asean Media, BMT Viet Nam, Digisun và 1 căn là hộ gia đình ở.

Vinaconex, khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính, Vinaconex xây thêm tầng trái phép
Căn hộ được sử dụng làm văn phòng.

Theo tìm hiểu của PV, một cán bộ quản lý tại tòa nhà 24T1 cũng xác nhận tầng 25 có 4 căn thì diện tích toàn trên 200m2 và khẳng định tầng đó là tầng VIP tầng thêm. Trên đó người ta không cho thuê mua đứt hết rồi. Nhà nào cũng mua hết rồi.

Còn tại tòa 24T2, một cán bộ quản lý cho biết, tòa nhà có 4 căn nhưng toàn là các ông ở tổng Vinaconex. Ông nào bán thì bán rồi không thì lại cho thuê chứ chẳng có nhu cầu bán. 24T1 có 4 căn như thế có 3 căn để ở 1 căn làm phòng thiền cũng của ông mua căn bên cạnh.

Có thể nói, chủ đầu tư đã khéo léo lách luật trong việc xây dựng để tự ý nâng cao số tầng theo thiết kế. Nhưng hơn ai hết, trong các thương vụ này mọi "rủi ro" về mặt pháp lý sẽ đổ lên đầu người đang sở hữu căn hộ. Việc xuất hiện và tồn tại của những căn hộ tại tầng 25 này các cơ quan chức năng có biết không? Phía sau những căn hộ này vẫn còn nhiều dấu hỏi cần được làm rõ.

Theo Vland