Việt Nam đã có 788 đô thị

Linh Lan

03:19 07/11/2015

BizLIVE -

Theo ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tính đến tháng 10/2015, Việt Nam đã có 788 đô thị với tỷ lệ đô thị hoá đạt 35,2%.

Việt Nam đã có 788 đô thị

Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thào "Quản lý quy hoạch, kiến trúc TP.HCM.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Xây đưa ra tại hội thảo khoa học “Quản lý quy hoạch, kiến trúc TP.HCM” do UBND TP.HCM và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức ngày 6/11 tại TP.HCM.

Theo đó, khu vực đô thị hàng năm đóng góp khoảng 70% GDP của cả nước, khẳng định vai trò động lực phát triển kinh tế cho mỗi địa phương, các vùng và cả nước.

TP.HCM là đô thị đặc biệt của cả nước, đóng góp trên 20% GDP cả nước và trên 30% ngân sách quốc gia và cũng là đô thị đi đầu trong cả nước thí điểm xây dựng các khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng… thành công.

Do đó, TP.HCM sẽ là động lực chính để phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh vùng duyên hải miền Trung và Nam Tây Nguyên (vùng TP.HCM) góp phần hoàn thành sớm mục tiêu đưa nước cơ bản thành nước công nghiệp.

Vùng TP.HCM có nhiều lợi thế và tiềm năng lớn trong phát triển khi tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 70%, đóng góp trên 40% GDP và sản xuất khoảng gần 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn quốc.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã và đang phối hợp với UBND TP.HCM và các tỉnh trong vùng tập trung hoàn thiện “Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM” với định hướng phát triển có tính liên kết thông qua kết nối hệ thống hạ tầng, chia sẻ tiềm năng và lợi thế tạo ra các động lực tương hỗ, tạo nền tảng tốt cho mục tiêu phát triển bền vững của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các vùng duyên hải miền Trung và Nam Tây Nguyên.

LINH LAN