UBND tỉnh Sơn La họp báo: Kinh phí xây tượng đài khoảng 200 tỷ đồng

Vũ Quang

18:19 05/08/2015

BizLIVE -

Kinh phí xây tượng đài Bác Hồ ước tính khoảng 200 tỷ đồng trong số 1.400 tỷ đồng. Đây là thông tin được đại diện UBND tỉnh Sơn La đưa ra trong cuộc Họp báo chiều ngày 5/8.

UBND tỉnh Sơn La họp báo: Kinh phí xây tượng đài khoảng 200 tỷ đồng

Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng: Đây mới chỉ là Đề án.

Tỉnh Sơn La chưa có quảng trường

Chiều ngày 5/8, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Họp báo thông tin chính thức với người dân về Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Chủ trì buổi họp bà Mai Thu Hương, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La và ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

  Chiều 5/8, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo thông tin về Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, nhiều cơ quan báo chí đăng tải thông tin trái chiều, thông tin chưa đúng bản chất sự việc. Ông Khánh lược qua một vài sự kiện, năm 1959  Bác Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, đồng chí Tố Hữu, Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch và đoàn đại biểu Chính phủ về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Sơn La (thủ phủ của vùng Tây Bắc- Khu tự trị Thái- Mèo).

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ trao tăng Huân chương lao động hạng Nhất cho quân, dân, chính Đảng khu tự trị Thái- Mèo về những thành tích trong kháng chiến và tiến bộ trong hoà bình. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, sự cổ vũ, động viên sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi họp báo ông Khánh cũng cho hay, chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến tại văn bản số 8462-CV/VPTW ngày 15/8/2014; Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 tại văn bản số 2124/TTg-KGVX ngày 30/10/2014; các Bộ - Ngành Trung ương đồng tình, ủng hộ.

Nhóm tượng đài Bác Hồ có quy mô được xác định tùy theo tác phẩm, hiện nay tỉnh Sơn La, TP Sơn La chưa có quảng trường. Đây mới là Đề án nằm trong bước đầu tư với tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng. Tượng đài Bác Hồ chỉ khoảng 200 tỷ đồng.

Không ảnh hưởng đến dân sinh!

Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí cũng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới đề án xây dựng tượng đài.

Trước khi diễn ra buổi họp báo, các Nhà báo đã tới khu vực nằm trong diện phải di dời để phục vụ Đề án. Tại đây các phóng viên ghi nhận rất nhiều hộ dân mới chuyển sang tái khu định cư, cả năm cần mẫn xây dựng được ngôi nhà cho đến hôm nay được 4 ngày thì bất ngờ Đề án xây dựng tượng đài được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua.

  Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng: Đây mới chỉ là Đề án.

Phóng viên báo Tiền Phong hỏi: UBND tỉnh Sơn La dựa vào đâu để lồng ghép Trung tâm hành chính và các hạng mục liền kề không bao gồm Tượng đài vào dự án này trong bối cảnh tình hình kinh tế địa phương còn khó khăn? Tỉnh chi kinh phí thế nào khi thực hiện dự án? Việc xã hội hoá cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Mục tiêu của dự án nêu rõ, không được ảnh hưởng đến dân sinh. Đây mới là đề án. Trong Nghị quyết của HĐND là giao cho Ủy ban tỉnh, hiện nay đang trong bước chuẩn bị đầu tư.

Về phương án vốn thì trên phương diện cân đối ngân sách, trong đó nguồn vốn xã hội hóa được sự đồng tình ủng hộ cao của các cấp ngành, nhân dân. Ví dụ các công trình như đền thờ, công trình công cộng, cây xanh… nhận được sự tham gia xã hội hoá của các đơn vị doanh nghiệp.

Nhà báo Quốc Cường - Báo Dân trí đặt câu hỏi: Chủ tịch tỉnh Sơn La nói rằng chi phí 1.400 tỷ đồng bao gồm cả việc di dời, xây dựng Trung tâm hành chính của tỉnh kèm dự án tượng đài và các hạng mục liền kề, nhưng theo tài liệu phóng viên được cung cấp thì không thấy thể hiện điều này?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Tại điểm 1.2, tại mục II Công văn 127 NQ-HĐND có nêu: Nhóm tượng đài Bác Hồ với Đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn liền với Lễ đài thuộc quy mô nhóm A2 (cao từ 5 đến 8m); Quảng trường có sức chứa 20.000 người; Đền thờ Bác Hồ; Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ; Bảo tàng tổng hợp; khuôn viên cây xanh… Tuy nhiên, ông Khánh thừa nhận Công văn 127 không thể hiện việc di dời hay xây dựng Trung tâm hành chính của tỉnh.

Sau nhiều câu hỏi chất vấn đại diện UBND tỉnh Sơn La, nhiều phóng viên chưa hài lòng với các câu trả lời.

17h35 chiều cùng ngày, buổi họp báo kết thúc cùng với câu trả lời của ông Nguyễn Quốc Khánh: "Cân đối nguồn vốn thì phải thực hiện theo luật đầu tư công; dự án nào được huy động, được kêu gọi xã hội hoá thì địa phương chúng tôi thực hiện. Việc này địa phương chúng tôi vẫn đang thực hiện thực từng bước, theo chủ trương và theo quy trình. Đây mới chỉ là Đề án của địa phương".

VŨ QUANG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện