UBND tỉnh đang yêu cầu báo cáo thì UBND TP Thanh Hóa lại thông báo cưỡng chế?

Nguyễn Khuê

14:45 28/05/2015

Ông Trịnh Quốc Văn, trú tại khu phố Đinh Công Tráng (phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) gọi đến Đường dây nóng 0915544455 báo phản ánh: “Tôi có mảnh đất cha mẹ để lại ở khu vực hồ Toàn Thành, đã ở và sử dụng ổn từ năm 1980, nhưng đang bị chính quyền TP.Thanh Hóa hòng cưỡng chế để lấy bán cho người khác.

UBND tỉnh đang yêu cầu báo cáo thì UBND TP Thanh Hóa lại thông báo cưỡng chế?

Khi tổ chức thu hồi đất đã vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân thì UBND TP Thanh Hóa đã xử lý dần, và trên diện tích đất mà gia đình bà Yến bị thu hồi đã mọc lên một căn nhà cao tầng bề thế.

Theo hồ sơ và nội dung xác minh của PV, xung quanh nhà ông Văn còn có hàng chục hộ dân khác cũng có tình trạng đất như gia đình ông đã và đang bị UBND TP Thanh Hóa xử lý dần trong vòng 10 năm nay nhằm thu hồi đất, phục vụ cho một dự án xen cư - nghĩa là lấy đất của người này đem bán cho người khác.

Năm 1997, thực hiện chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân, UBND phường Ba Đình đã xác minh nguồn gốc đất và xác định 47 hộ dân khu phố Đinh Công Tráng sử dụng đất thổ cư, ổn định từ trước ngày 18/12/1980 (biên bản UBND phường Ba Đình họp dân phố về đề nghị cấp giấy phép sử dụng đất theo Nghị định 60CP ngày 6/11/1997).

Tuy nhiên, khi UBND TP.Thanh Hóa tiến hành cấp GCNQSDĐ, rất nhiều hộ đã bị “xén” diện tích so với thực tế sử dụng. Trường hợp của ông Trịnh Quốc Văn (trú tại 62 Đinh Công Tráng) được UBND phường Ba Đình xác nhận sử dụng 399m2 “đất ở của gia đình sử dụng ổn định của bố mẹ từ trước ngày 18/12/1980 đến nay; không có tranh chấp. Đề nghị UBND TP xét công nhận toàn bộ diện tích đất…”. Tuy nhiên, khi gia đình ông Văn nhận GCNQSDĐ thì diện tích đất chỉ được công nhận 219m2.

Khi thực hiện thu hồi đất cho dự án xen cư hồ Toàn Thành gia đình ông Văn bị thu hồi 82m2 mà không được đền bù về đất với lý do đây là diện tích nằm ngoài GCNQSDĐ??!

Còn trường hợp Bà Nguyễn Thị Yến thì ngay từ tháng 12/2013, UBND TP.Thanh Hóa đã cưỡng chế thu hồi 175m2 đất và hiện nay đã bán cho người khác mà không đền bù về đất cho gia đình bà. Bà Nguyễn Thị Yến bức xúc: “UBND TP.Thanh Hóa và UBND tỉnh đã không cho gia đình tôi được hưởng quyền lợi hợp pháp với lý do gia đình tôi kể từ khi được cấp GCNQSDĐ đã không khiếu nại gì! Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản có bìa đỏ được cấp là may mắn rồi và diện tích đất đó của gia đình tôi đang sử dụng ổn định gần 40 năm không có bất kỳ tranh chấp nào! Không ngờ họ lại vin vào đó lấy không 175m2 đất của gia đình tôi bằng một dự án kinh doanh thương mại, hiện đã bán cho người khác là thiếu công bằng và không tôn trọng pháp luật”.

"Bỏ qua" Luật Đất đai?

Trả lời báo giới về việc người dân đòi được bồi thường khi UBND TP thu hồi đất, ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND phường Ba Đình, Phó ban “Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện xây dựng khu dân cư hồ Toàn Thành” bộc lộ quan điểm: “Thực ra dân cũng rất mơ hồ là họ cứ nghĩ đóng thuế đất cho Nhà nước là đất của họ. Người dân có sử dụng đất 30 - 40 năm, có đóng thuế thì vẫn là đất công và phải thu hồi”.(?!)

Thế mới thấy rõ, dự án xen cư hồ Toàn Thành đang được thực hiện là một quy trình cần phải xem lại của UBND TP.Thanh Hóa. Ngoài việc vi phạm Luật Đất đai 2003 khi quy định đất của dân sử dụng ổn định từ năm 1980 là đất công, bị dân lấn chiếm, UBND TP.Thanh Hóa còn lấy đất của người dân đem đấu giá, bán cho Cty Xây dựng Thanh Hóa (nay là TCty CP Xây dựng Thanh Hóa) khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án đền bù tài sản cho dân… Sau đó, doanh nghiệp này ngay lập tức đã bán lại cho các cá nhân khác. Trong 10 năm qua, dự án xen cư hồ Toàn Thành trở thành điểm nhức nhối dư luận với những khiếu kiện của người dân bị thu hồi đất không được đền bù và cả khiếu kiện của những người đã trót bỏ tiền mua đất dự án của Cty Xây dựng Thanh Hóa.

Điều nghịch lý là nhiều hộ dân bị thu hồi đất quá mệt mỏi với việc khiếu nại, muốn giữ lại đất đai của ông bà nên đã đề nghị được mua lại chính mảnh đất của mình nhưng cũng không được chấp nhận.(?!)

Được biết, năm 2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã từng có công văn yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa làm rõ sai phạm tại dự án xen cư hồ Toàn Thành, tại CV số 4065/UBND-QLĐT ngày 23/12/2013 UBND TP.Thanh Hóa đã phải thừa nhận một phần sai phạm trong việc thực hiện dự án.

Lúc đó, trả lời các cơ quan báo chí ông, Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBDN TP.Thanh Hóa - cũng thừa nhận, “đây là dự án kinh doanh thương mại, do có nhiều bất cập và hiện tại chủ đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai nên thành phố đề nghị UBND tỉnh cho “khoanh” lại theo hướng chỗ nào đã giải phóng mặt bằng thì trả đất cho Cty, chỗ nào không giải phóng được thì khoanh lại”.

Thế nhưng, sau một thời gian “yên ắng”, ngày 23/3, UBND TP.Thanh Hóa lại ban hành QĐ số 2362/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Đào Trọng Quy ký “về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư hồ Toàn Thành, TP.Thanh Hóa”. Theo QĐ 2362, ông Lê Đức Công làm Trưởng ban Ban thực hiện cưỡng chế. Theo khẳng định của Chủ tịch UBND phường Ba Đình thì mục đích thành lập Ban cưỡng chế lần này là lấy lô đất của gia đình ông Trịnh Quốc Văn. Theo tìm hiểu của PV, đây là một hộ gia đình thuộc diện “khó” cưỡng chế trong 10 năm qua của chính quyền, vì những khiếu nại có căn cứ của hộ ông Trịnh Quốc Văn đã khiến UBND TP.Thanh Hóa “khó” trả lời.

Trong khi UBND tỉnh đang yêu cầu UBND TP Thanh Hóa báo cáo lại sự việc, thì UBND TP Thanh Hóa lại thông báo cưỡng chế đất của hộ gia đình ông Trịnh Quốc Văn?

UBND TP Thanh hóa báo cáo thiếu trung thực!

Sau khi PV báo có buổi làm việc với UBND TP Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã trực tiếp gọi cho lãnh đạo thành phố yêu cầu báo cáo ngay vụ việc. Sau cuộc điện thoại này, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - cho biết: “Thành phố thì nói đất này dân lấn chiếm, dân thì nói sử dụng từ 1980. Bây giờ phải giải quyết bằng cách giải quyết khiếu nại của người dân, về nguyên tắc phải đảm bảo quyền lợi, hợp pháp chính đáng của người dân”. Và sau đó, UBND TP Thanh Hóa đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh.

Tuy nhiên, tại CV “Báo cáo việc thực hiện dự án xen cư hồ Toàn Thành” do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Đức Công ký (CV số 3391/UBND-VX ngày 15/4/2015), UBND TP.Thanh Hóa chỉ đơn thuần nêu: “UBND TP đã thực hiện trình tự thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để đấu giá đất theo đúng quy định… Vị trí đất các hộ bị ảnh hưởng của dự án có một mặt tiếp giáp với thửa đất cao hồ, không có đường vào (thửa 68 tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính phường Ba Đình xác lập năm 1994), nên các hộ gia đình tự ý lấn chiếm, san lấp sử dụng sau 15/10/1993, dẫn đến diện tích theo hiện trạng sử dụng tăng nhiều so với giấy chứng nhận đã cấp, như vậy, Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất không xác định việc bồi thường giá trị về đất là đúng theo quy định”.

Việc UBND TP.Thanh Hóa căn cứ vào tờ bản đồ địa chính phường Ba Đình năm 1994 là thiếu thuyết phục, không thể bác bỏ chứng cứ của người dân đưa ra đó là “Biên bản họp dân phố về việc đề nghị cấp giấy phép sử dụng đất theo nghị định 60 CP” ngày 6/11/1997 có chữ ký và đóng dấu xác nhận của Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường, Chủ tịch UBND phường Ba Đình. Biên bản này thể hiện việc tham gia hội nghị xác định nguồn gốc sử dụng đất của cụm dân cư Đinh Công Tráng (phố 3, phường Ba Đình) còn có cả đại diện của UBND TP.Thanh Hóa. Theo biên bản này thì 47 hộ dân khu phố Đinh Công Tráng được xác định sử dụng đất thổ cư, ổn định từ trước ngày 18/12/1980”.

Một điều được chính CV số 3391 của UBND TP.Thanh Hóa xác định, đó là hồ Toàn Thành “không có đường vào… nên các hộ gia đình tự ý lấn chiếm, san lấp sử dụng”. Rõ ràng, đây là hồ chết và thực tế là từ những năm 1980 người dân đã tự ý san lấp sử dụng.

Rõ ràng, phường Ba Đình cũng như UBND TP.Thanh Hóa đã vi phạm Luật Đất đai 2003 khi thực hiện thu hồi đất người dân tự khai hoang và sử dụng hàng chục năm mà không đền bù. Luật Đất đai 2003 đã quy định rõ, dù người dân sử dụng đất mà không có giấy tờ nhưng đất được sử dụng trước ngày 15/10/1993 mà không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đó.

PV đã liên hệ với đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa để làm rõ về nội dung báo cáo thiếu trung thực của UBND TP Thanh Hóa, cũng như thông báo cưỡng chế vào ngày 29/5 (ngày mai) đến gia đình ông Trịnh Quốc Văn. Ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định đã yêu cầu UBND TP thanh Hóa báo cáo lại nội dung trên. Sáng sớm nay (28/5), PV nhận được cuộc điện thoại của một người tự giới thiệu tên là Ngọc, Chuyên viên của UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Tôi đã có tờ trình và UBND tỉnh cũng duyệt tờ trình, các sở, ban ngành liên quan (Sở Xây dựng, sở TNMT… - PV) sẽ kiểm tra lại báo cáo của UBND TP Thanh Hóa…”.

Như vậy, trong khi những nội dung khiếu nại của người dân chưa được giải quyết. UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu UBND TP Thanh Hóa báo cáo sự việc, thì UBND TP Thanh Hóa lại định cưỡng chế (theo thông báo là sẽ cưỡng chế ngày 29/5) đối với phần đất của gia đình ông Trịnh Quốc Văn. Vì sao UBND TP Thanh Hóa có thể tổ chức cưỡng chế thu hồi đất khi chưa báo cáo dứt điểm lên UBND tỉnh Thanh Hóa?

Theo Báo Pháp luật & Xã hội