TP.HCM kêu gọi đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc

Ngôn Dân

11:18 31/05/2014

BizLIVE - Sáng nay (31/5), UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM năm 2014.

TP.HCM kêu gọi đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc

Lễ ký kết của các nhà đầu tư đảm bảo các dự án đầu tư được triển khai đúng tiến độ (ảnh: Ngôn Dân).

Theo UBND TP.HCM, hướng phát triển của Khu đô thị Tây Bắc trở thành một thành phố sinh thái, môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, với các cảnh quan nông thôn, khí hậu trong lành, không gian cây xanh mặt nước đa dạng.

Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc là chủ trương lớn của TP.HCM trong quá trình phát triển đô thị. Đây được xem là một trong những đô thị vệ tinh quan trọng của thành phố trong quá trình phát triển đa cực và là Khu đô thị lớn thứ 3 tại TP.HCM.

Chuỗi phát triển đô thị này kéo dài từ huyện Củ Chi đến Hóc Môn, gồm 11 khu chức năng tập trung phát triển các cụm dân cư, làng đại học, dịch vụ y tế, vui chơi giải trí…

Khu đô thị Tây Bắc có diện tích hơn 9.000 ha, dân số dự kiến khoảng 450.000 người, thuộc địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn, cách trung tâm TP.HCM khoảng 30 km. Khu đô thị này gắn với các trục giao thông chiến lược, thông qua đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) kết nối TP.HCM với tỉnh Long An, Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài.

Theo Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, hiện các dự án đang được triển khai là nhà máy nước Kênh Đông, Khu công nghiệp Tân Phú Trung, Dự án sân Golf Củ Chi; các dự án đang kêu gọi đầu tư như dự án đường Tam Tân, đường dọc kênh số 5, số 7, số 8, nút giao thông đầu đường dẫn vào cầu An Hạ…

Được biết, trong thời gian qua, có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến dự án Khu đô thị Tây Bắc, nhưng do chưa được duyệt quy hoạch 1/2000 các phân khu nên gặp khó khăn trong việc tiếp nhận đầu tư.

Đến thời điểm này, quy hoạch trên đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc kêu gọi đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, sau đó sẽ tiếp tục thu hút các dự án về nhà ở thương mại, khu dân cư, tổ hợp bệnh viện, trường học…

Các chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư vẫn sử dụng cơ chế chung của thành phố. Đối với một số dự án lớn, khi có yêu cầu, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc sẽ trình UBND TP.HCM để xin cơ chế ưu đãi đặc thù.

Hiện TP.HCM đang tập trung kêu gọi đầu tư vào 9 nhóm ngành dịch vụ, 4 ngành công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực phát triển đô thị. Trong lĩnh vực phát triển đô thị, nhiều dự án quy mô lớn đã ra đời với mục đích giãn dân, giảm áp lực cho trung tâm thành phố.

NGÔN DÂN