Thời gian cấp sổ đỏ sẽ rút ngắn còn không quá 15 ngày

Kiều Châu

15:51 07/09/2015

BizLIVE -

Theo đề xuất mới đây của Bộ Tài nguyên và môi trường, thời gian cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà sẽ được rút xuống không quá 15 ngày, thay vì 20 ngày như hiện nay.

Thời gian cấp sổ đỏ sẽ rút ngắn còn không quá 15 ngày

Ảnh minh họa.

Bộ Tài nguyên và môi trường đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định sửa đổi, bổ sung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Riêng nội dung liên quan đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền cho người nhận chuyển nhượng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày.
Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà đất liền kề, biệt thự, căn hộ... tại các dự án sẽ được nhận sổ đỏ, sổ hồng trong khoảng nửa tháng sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan quản lý. Còn về thời gian cấp lại sổ bị mất, dự thảo đề xuất là không quá 10 ngày.
Trước đó, từ đầu năm 2015, Hà Nội (địa phương đang nợ nhiều sổ đỏ nhất với hơn 76.000 căn hộ đã được đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định) đã ban hành quy định giải quyết cấp sổ đỏ trong vòng 20 ngày, thay vì 52 ngày như trước đây.
Tháng 12/2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về việc thực hiện cơ chế liên thông đối với các thủ tục hành chính gồm công chứng, thuế và đăng ký nhà đất.
Cơ chế liên thông này mang lại lợi ích giảm số lần cá nhân, tổ chức, hộ gia đình phải đi lại làm thủ tục hành chính, giảm bớt được các hồ sơ trùng lặp, không cần thiết và giảm chi phí tuân thủ tục, ước tính tiết kiệm được 80% chi phí và các lợi ích khác.

KIỀU CHÂU