Tháp Bà Po Nagar “thấp” đi vì bị công trình cao tầng che khuất

Linh Phạm

10:02 17/07/2015

Nằm trên ngọn đồi cao 50m so với mực nước biển, tháp Bà Po Nagar (Khánh Hòa) lừng lững qua thăng trầm của thời gian như nhân chứng cho quá khứ kiêu hùng của vương quốc Chămpa cổ. Nhưng khi các tòa nhà cao tầng ở phía đông và đông - nam mọc lên, tháp Po Nagar bị che khuất từ nhiều hướng.

Tháp Bà Po Nagar “thấp” đi vì bị công trình cao tầng che khuất

Ảnh minh họa.

Quy hoạch quên di tích

Từ trước đến nay, tháp Bà Po Nagar ít khi được đề cập đến trong các quy hoạch tổng thể và chi tiết của UBND tỉnh Khánh Hòa, để rồi khi các công trình xây lên đập vào mắt mọi người, lãnh đạo tỉnh mới thấy cần phải điều chỉnh.

Từ trên tháp nhìn xuống hướng Đông sẽ thấy tầm nhìn bị vướng bởi một khách sạn cao tầng ở phía bắc bờ kè sông Cái. Trong khi đó, ở hướng biển nhìn vào, đứng ở phía nam cầu Trần Phú cũng không thấy tháp đâu mà chỉ thấy công trình của Mường Thanh đang được xây dựng. Khách sạn 9 tầng đang “sóng đôi” với tháp Bà mọc lên trên một khu dân cư đã sinh sống từ lâu, người dân rõ ràng có nhu cầu xây dựng để buôn bán, kinh doanh.

Còn đối với tòa nhà 47 tầng của Mường Thanh, ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa - cho biết: “Mặc dù công trình này ở xa tháp Bà nhưng theo tôi là không ổn. Theo quy hoạch năm 2003, khu vực Mường Thanh đang xây dựng sẽ có công viên và trung tâm thương mại ở giữa, nhưng công trình hiện nay có tầm che chắn gần 100m hướng nhìn từ biển vào tháp Bà”.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc thì “không chỉ tôi mà lãnh đạo cũng thấy chỏi”. Câu chuyện ở đây là “xung đột không thể tránh khỏi” giữa quá trình đô thị hóa và bảo tồn các di tích. Nhưng nếu không khống chế thì các tòa nhà sẽ tiếp tục mọc lên che khuất tầm nhìn di tích quốc gia này.

Không để tháp Bà bị che khuất

Tháp Bà Po Nagar là quần thể công trình có giá trị lịch sử và nghệ thuật đặc sắc, là điểm nhấn quan trọng về cảnh quan ở khu vực cửa sông Cái hướng tầm nhìn rộng ra vịnh Nha Trang. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đây là điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần phát triển ngành du lịch trong tỉnh.

Tháng 3/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lập đoàn liên ngành khảo sát thực tế tháp Bà Po Nagar, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất phương án quản lý chiều cao các công trình xung quanh tháp.

Ngày 13/7 vừa qua, tại cuộc họp về phương án quản lý quy hoạch, kiến trúc đối với khu vực quần thể tháp Bà Po Nagar, Sở Xây dựng đề xuất phương án khống chế độ cao công trình xây dựng xung quanh tháp Bà.

Cụ thể: Khu vực phía Tây của tháp xây dựng không quá 3 tầng, riêng việc xây dựng ở khu vực phía Đông (cạnh đường bờ kè bờ Bắc sông Cái) có 2 phương án: 3 tầng đối với các công trình thuộc khu đất N65, 6 tầng hoặc 9 tầng đối với các khu đất N66, N67, N67.

Đa số các kiến trúc sư đề xuất phương án cho xây cao dần từ hướng tháp Bà nhìn ra biển, từ 3,5 đến 7 tầng. Trong khi đó, Sở VHTTDL Khánh Hòa đề nghị khống chế chiều cao xây dựng ở khu vực này ở mức 15m, không vượt quá chiều cao của chân tháp Bà.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, khảo sát thực tế và khoanh vùng quản lý quy hoạch, khống chế chiều cao xây dựng các công trình ở khu vực xung quanh chân tháp Bà Ponagar một cách hợp lý; tính toán thích hợp để xây dựng các công trình ở khu vực bờ kè sông Cái.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?