Thanh tra Chính phủ: Xử lý “biệt phủ” trên núi Hải Vân thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng

Kiều Châu

15:02 04/12/2015

BizLIVE -

Thanh tra Chính phủ vừa gửi công văn cho UBND TP. Đà Nẵng nói rõ việc giải quyết vụ việc xây "biệt phủ" trên núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP. Đà Nẵng.

Thanh tra Chính phủ: Xử lý “biệt phủ” trên núi Hải Vân thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng

Khu "biệt phủ" của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Cụ thể trong công văn số 3553/TTCP-C.II ký ngày 1/12/2016 về việc giải quyết vụ việc của ông Ngô Văn Quang gửi đến UBND TP. Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ cho biết đã nhận được đơn của ông Ngô Văn Quang (địa chỉ: Tổ 2, Phường Hiệp Hòa Bắc , quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) về việc xử lý đối với công trình xây dựng của ông.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng nhận được Văn bản số 1321/MTTW-BTT ngày 12/10/2015 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên và môi trường về việc đề nghị giải quyết đơn của ông Ngô Văn Quang.

"Trên cơ sở báo cáo ngày 30/11/2015 của Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ và các quy định của pháp luật thì vụ việc của ông Ngô Văn Quang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP. Đà Nẵng”, công văn nêu rõ.
Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. Đà Nẵng khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc của ông Ngô Văn Quang theo đúng quy định của pháp luật.
Công văn Thanh tra Chính phủ gửi UBND TP. Đà Nẵng. 
Được biết, cuối năm 2014, Đà Nẵng phát hiện 2 quần thể biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân thuộc sở hữu của ông Phan Như Thạch - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và ông Ngô Văn Quang - Giám đốc Công ty khai thác vàng ở Quảng Nam. 
Đến đầu năm 2015, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ trong vòng 35 ngày đối với 2 công trình này. Ông Phan Như Thạch đã đồng ý nộp phạt và tự ý tháo dỡ toàn bộ công trình để trả đất cho địa phương. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quang không những không tháo dỡ mà còn nhiều lần gửi đơn xin giữ lại khu biệt thự và được chính quyền gia hạn.
Tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng khóa VIII, HĐND thành phố đã ra Nghị quyết buộc tháo dỡ trong tháng 8/2015 song ông Quang tiếp tục gửi đơn ra Trung ương bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại biệt thự làm khu du lịch sinh thái, tâm linh.
Ngày 17/8, UBND Đà Nẵng cho biết Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản đồng ý gia hạn tháo dỡ công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang đến hết ngày 30/11.
Tuy nhiên, đến ngày 30/11 (hạn chót tháo dỡ biệt phủ), UBND TP. Đà Nẵng lại có công văn thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo gỡ công trình xây dựng không phép của ông Quang, chờ ý kiến của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

KIỀU CHÂU