Thành phố nào có chi phí đắt đỏ nhất thế giới?

Lan Anh

15:36 08/03/2016

BizLIVE - Nhân viên ở thành phố London (Anh) phải trả chi phí nhà ở trung bình gần 113.000 USD/năm, mức cao nhất thế giới.

Thành phố nào có chi phí đắt đỏ nhất thế giới?

Thành phố London (Anh) có mức chi phí đắt nhất thế giới - Ảnh minh họa

Mức chi phí này tại London cao gấp đôi so với Sydney, Los Angeles (Mỹ) hoặc Chicago, xếp vị trí kế tiếp sau London là New York (Mỹ) và Hong Kong, báo cáo mới nhất của Savills về “Chỉ số sinh hoạt và làm việc” - Chỉ số đo lường chi phí thuê nhà ở và nơi làm việc của từng nhân viên hàng năm cho biết.

Trong 20 thành phố được đo lường thì mức chi phí này dao động từ 16.500 USD ở Rio de Janeiro (Brazil) đến 112.800 USD ở London (Anh).

Thành San Francisco (Mỹ) được ghi nhận có mức tăng cao nhất trong năm 2015, lên tới 13%, so với mức giảm 9% ở Moscow (Nga) và Rio de Janeiro, đồng thời thành phố này cũng dẫn đầu bảng xếp hạng “Những thành phố tiềm năng trên toàn cầu” của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu A.T.Kearney.

 Bà Yolande Barnes, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Savills toàn cầu cho biết: “Hai thành phố xếp hạng cao nhất trên toàn thế giới là London và New York thì mức chi phí này khá tương xứng năng suất và giá trị đối với các doanh nghiệp và người lao động đến sống và làm việc tại đây. Trong khi đó, mức chi phí ở Hong Kong lại đang được xem là ở đỉnh điểm.”

Từ 2005 đến 2011 các thành phố mới nổi của các quốc gia khối “BRIC”(Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) bao gồm: Thượng Hải, Mumbai và Moscow cũng như Hong Kong và Singapore đã phát triển vượt qua London, New York, Paris, Tokyo và Sydney.

Tuy nhiên, những năm tiếp theo cho đến năm 2015, xu hướng này đã đảo ngược - sự tăng trưởng kinh tế cũng như việc tạo ra tài sản ở thế giới mới đã chậm lại, kinh tế hồi phục đã thúc đẩy bất động sản phát triển trở lại ở châu Âu và đặc biệt là Hoa Kỳ.

Bà Yolande Barnes cho biết: “Trong tương lai, việc tăng nguồn cung cho không gian làm việc có chất lượng cao sẽ quan trọng đối với các thành phố mới nổi như Rio de Janeiro, Mumbai và Lagos. Phần lớn nơi làm việc trên toàn cầu ở cả hai nền kinh tế mới nổi và phát triển vẫn còn là các tòa nhà đơn giản, có quy mô nhỏ hơn là các văn phòng cửa kính với kiến trúc quốc tế”. 

LAN ANH

Từ khóa: chi phí, thu nhập
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?