Tết buồn của nhiều đại gia địa ốc

Vĩnh Trà

07:22 25/01/2016

BizLIVE - Không chỉ bị bêu tên công khai trong danh sách chây ỳ thuế kéo dài, nhiều doanh nghiệp địa ốc còn bị cơ quan thuế vô hiệu hóa đơn và chưa được thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng.

Tết buồn của nhiều đại gia địa ốc

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Những doanh nghiệp bất động sản bị vô hiệu hóa đơn
Ghi nhận từ những tháng cuối 2015 tới nay, một số đơn vị đã bị cưỡng chế về hóa đơn với số lượng nhất định và vẫn chưa được cơ quan thuế thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng.
Có thể kể đến như CTCP Đầu tư Xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (19 Trúc Khê, Q.Đống Đa), chi nhánh CTCP Sông Đà 12 tại Hà Nội - Xí nghiệp Sông Đà 12.11 (Phạm Hùng, Nam Từ Liêm) và CTCP Coma18...
Lý do bị cưỡng chế do các doanh nghiệp nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời gian gia hạn nộp thuế theo quy định. (Xem tiếp)
Hà Nội áp hệ số điều chỉnh giá đất mới năm 2016
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 179/QĐ-UBND ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2016 làm căn cứ xác định giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Các loại đất được điều chỉnh hệ số giá đất gồm: Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ làm căn cứ xác định đơn giá thuê đất, thuê đất có mặt nước, thuê đất để xây dựng công trình ngầm của các trường hợp được áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật; xác định giá khởi điểm trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm. (Xem tiếp)
Không từ chối cho vay mua nhà ở hình thành trong tương lai
Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, một số ngân hàng từ chối cho người mua nhà dùng tài sản hình thành trong tương lai làm căn hộ thế chấp là do hiểu không đúng, hiện nay khách hàng vẫn được vay mua nhà bình thường.
Trả lời phỏng vấn của VTV, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, một số ngân hàng từ chối cho người mua nhà dùng tài sản hình thành trong tương lai làm căn hộ thế chấp là do hiểu không đúng, hiện nay khách hàng vẫn được vay mua nhà bình thường.
Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tài sản hình thành trong tương lai là tài sản của người mua nhà. Người mua nhà được quyền thế chấp tài sản đó, được công chứng thế chấp và được vay vốn theo quy định của pháp luật. (Xem tiếp)
Ăn Tết “sướng” như nhân viên bất động sản: Du lịch nước ngoài, thưởng cả chục tháng lương
Thị trường chuyển biến tích cực cũng khiến nhiều công ty bất động sản hào hứng lên kế hoạch thưởng tết lớn cho nhân viên. Ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch công ty Địa ốc HASG cho biết năm 2014 mức thưởng cao nhất cho nhân viên là 9 tháng lương. Kết quả kinh doanh năm nay tiếp tục đà tăng trưởng tốt nên mức thưởng ít nhất là 10 tháng lương cho những nhân viên xuất sắc.
Đối với tập đoàn Novaland, mức thưởng bình quân cho nhân viên sẽ là 4-6 tháng lương. Tổng giám đốc CTCP Đất xanh miền Nam, Đỗ Văn Mạnh cho biết thưởng tết không cao bằng mà có thể thưởng từ xe ga đắt tiền đến du lịch nước ngoài. Đối với Him Lam Land, trong những năm qua dù thị trường tốt hay xấu thì công ty này cũng duy trì thưởng tết cho nhân viên tối thiểu 2 tháng lương. (Xem tiếp)
Sân bay Long Thành có nguy cơ chậm tiến độ 5 năm
Nếu triển khai theo đúng trình tự thủ tục thì đến năm 2023 dự án Sân bay Long Thành mới có thể khởi công, trong khi đây là năm phải hoàn thành giai đoạn 1 theo nghị quyết của Quốc hội.
Đó là lo ngại mà đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế bày tỏ trong kiến nghị gửi Quốc hội và Thủ tướng sau khi có chuyến thị sát và làm việc với các bên liên quan.
"Như vậy, sớm nhất vào năm 2018 Thủ tướng mới bố trí vốn để xây dựng hai khu tái định cư Lộc An, Bình Sơn và đến năm 2020 mới có thể tiến hành giải phóng mặt bằng. Khi ấy, việc thu hồi đất nhanh nhất cũng phải tới 2023 mới xong", lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho hay. (Xem tiếp)
“Cởi trói” cho M&A bất động sản
Tại TP.HCM, trong tổng số 1.409 dự án, đã có 190 dự án bị thu hồi, hoặc hủy bỏ, hoặc hết hạn chủ trương đầu tư, 502 dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công, là nguồn hàng hóa dự án bất động sản tiềm năng cho hoạt động chuyển nhượng (M&A) sắp tới.
Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản là hoạt động bình thường của thị trường bất động sản, kể cả doanh nghiệp mạnh hoặc doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
Để M&A bất động sản sôi động và hiệu quả, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét cho phép chủ đầu tư dự án được phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khi đã giải phóng xong mặt bằng, tạo quỹ đất sạch của dự án. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ