Sơn La xây tượng đài 1.400 tỷ đồng: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh lên tiếng

Lê Vũ

07:10 06/08/2015

Hội đồng nghệ thuật chưa chọn đươc mẫu phác thảo tượng đài "Bác Hồ với các đồng bào dân tộc Tây Bắc" vì thế chưa thể xây dựng dự toán kinh phí.

Sơn La xây tượng đài 1.400 tỷ đồng: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh lên tiếng

Ảnh minh họa.

Ngày 5/8, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) đã chia sẻ với báo giới về công trình xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại tỉnh Sơn La có tổng mức đầu tư lên tới 1.400 tỷ đồng gây xôn xao dư luận.

Theo ông Vi Kiến Thành, Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc xây dựng ở TP Sơn La về mặt chủ trương đã được các Bộ VH,TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính ủng hộ, đã được Ban bí thư đồng ý về chủ trương và đề án đã được thông qua. “Tuy nhiên thông tin kinh phí là 1.400 tỷ là không chính xác vì với một công trình tượng đài thì bao giờ cũng phải xây dựng dự toán kinh phí trên cơ sở phác thảo đã được duyệt chọn. Bởi vì phác thảo xác định việc tượng gồm bao nhiêu nhân vật, tượng bằng chất liệu gì, quy mô của tượng như thế nào, không gian kiến trúc của công trình ra sao... Khi phác thảo được duyệt thì người ta mới tiến hành xây dựng dự toán kinh phí được”.

son la xay tuong dai 1.400 ty dong: cuc my thuat, nhiep anh len tieng hinh 0
ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL).

Hiện nay, hội đồng nghệ thuật tổ chức duyệt mẫu phác thảo tượng đài "Bác Hồ với các đồng bào dân tộc Tây Bắc", hội đồng đã không chọn được mẫu tượng phù hợp với tiêu chí nghệ thuật và nội dung. Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục tổ chức các lần xét chọn tiếp theo để tìm ra mẫu tượng đài tốt nhất.

Ông Vi Kiến Thành cũng khẳng định "Chiều cao tượng Bác Hồ chỉ từ 5-8m. Với chiều cao này, tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" được xếp vào hạng mục tượng đài trung bình, không phải hoành tráng như mọi người vẫn nghĩ. Con số 1.400 tỷ đồng xây dựng tượng đài, về mặt thực tế chẳng những phi logic, mà còn không được nói cụ thể rằng đó là nguồn kinh phí để xây dựng nhiều hạng mục khác như Quảng trường, bảo tàng.... không riêng gì tượng đài Bác Hồ và các đồng bào Tây Bắc. Điều đó đã tạo nên hiệu ứng dư luận không tốt đối với một công trình mang nhiều ý nghĩa".

“Số liệu 1.400 tỷ đồng tỉnh Sơn La thông báo có thể là kinh phí xây dựng Bảo tàng tỉnh, đài liệt sỹ, nhà đón tiếp, quảng trường, kiến trúc công viên cây xanh... chứ kinh phí xây dựng riêng tượng đài thì không thể có được vì mẫu phác thảo còn chưa được phê duyệt. Hơn nữa, từ trước đến nay ở Việt Nam làm gì có tượng đài nào đến 1.000 tỷ”.

Theo ông Vi Kiến Thành: "Trong quan điểm bằng văn bản cũng như trong các hội nghị, hội thảo, trong các cuộc tuyển chọn tác phẩm, phác thảo, bộ VH,TT&DL luôn giữ quan điểm là phải căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội của từng địa phương cũng như quy mô công trình sao cho phù hợp với không gian kiến trúc ở đó. Chúng ta không có tư tưởng chạy theo quy mô hoành tráng, to lớn và cũng không có tư tưởng xây dựng tràn lan".

Được biết, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gồm nhiều hạng mục như: tượng Bác Hồ cao từ 5m-8m; đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người... sẽ được đặt tại phường Chiềng Cơi, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng - TP. Sơn La. Công trình dự kiến sẽ được khởi công vào dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La (11/10/2015) và được thực hiện trong 5 năm từ 2015 - 2019.

Trả lời câu hỏi về một quần thể công trình tượng đài như thế mà 1.400 tỷ thì có thỏa đáng? Ông Thành cho rằng: "Con số 1.400 tỷ rõ ràng không có cơ sở khoa học và không chính xác, do vậy cần nói lại chứ không sẽ dẫn đến sự bức xúc trong dư luận xã hội về việc làm tượng cũng như xây dựng các tượng đài. Hơn nữa với một công trình như thế phải chia ra nhiều giai đoạn chứ không thể làm một lúc xong ngay".

Ông Vi Kiến Thành cho biết thêm: "Chủ trương của Bộ VH-TT&DL là giảm bớt các công trình tượng đài hoành tráng, tránh lãng phí. Tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" là một trong 14 công trình được Bộ VH-TT&DL đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tổng số 58 công trình. Qua đó, người dân có thể thấy, đây là một công trình được tính toán và cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi được phê duyệt xây dựng trong thực tế".

Năm 1959, nhân kỷ niệm 5 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ (07/5/1954- 07/5/1959), Bác Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, đồng chí Tố Hữu, Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch và đoàn đại biểu Chính phủ về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Sơn La (thủ phủ của vùng Tây Bắc- Khu tự trị Thái- Mèo).

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ trao tăng Huân chương lao động hạng nhất cho quân, dân, chính Đảng khu tự trị Thái- Mèo về những thành tích trong kháng chiến và tiến bộ trong hòa bình.

Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, sự cổ vũ, động viên sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và tỉnh Sơn La.

Để khắc ghi sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm đồng bào, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc; thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng thành kính, biết ơn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc khu vực Tây Bắc nói chung và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ; thông qua đó giáo dục tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tinh thần cách mạng một lòng một dạ tuyệt đối trung thành theo Đảng, theo Bác của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, truyền thống yêu nước của thế hệ hôm nay và mai sau.

Tỉnh ủy Sơn La đã báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng, các Bộ- Ngành Trung ương việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

(Trích báo cáo UBND tỉnh Sơn La gửi Thủ tướng Chính phủ)

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?