Sập mái nhà cổ thời Pháp ở trung tâm Sài Gòn

Lê Phong

16:45 09/11/2016

Một căn nhà cổ trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM, được hãng nước mắm Liên Thành xây dựng từ thời Pháp đã bị sụp đổ mái.

Sập mái nhà cổ thời Pháp ở trung tâm Sài Gòn

Mái ngói của một căn nhà nằm trong dãy nhà cổ do hãng nước mắm Liên Thành xây dựng thời Pháp vừa sụp đổ.

Ngày 9/11, mái ngói căn nhà 252 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM) sụp đổ nghiêm trọng. Theo ghi nhận tại hiện trường, hàng trăm viên ngói, gạch vữa nằm vương vãi trên tầng 2 căn nhà. Tại đây, có nhiều thanh niên đã đến di chuyển đống đổ nát ra ngoài.

Nhiều người cho hay kể từ ngày 7/11 đã thấy ngói của mái nhà trên rơi xuống và đến nay thì gần như mái sập hoàn toàn.

“Nếu gió mạnh, hoặc mưa to chắc chắn tường nhà sẽ sụp đổ vì hiện tại có rất nhiều vết nứt nguy hiểm. Từ lâu, chúng tôi chỉ dám ở tầng dưới và phía trước ngôi nhà”, một người sống trong nhà lo sợ.

Đây là một trong những căn nhà xây dựng từ năm 1917, làm nơi sản xuất của hãng nước mắm Liên Thành. Thời điểm đó, bên trong là hầm ướp cá, ủ nước mắm. Sau năm 1975, dãy nhà này được bán lại cho nhiều người.

Sap mai nha co thoi Phap o trung tam Sai Gon - Anh 2
Vách tường bị nứt nghiêm trọng có khả năng sập bất cứ lúc nào.

Liên tiếp nhiều năm qua, hàng chục hộ dân sống ở đây viết đơn gửi chính quyền địa phương mong muốn tu sửa hoặc tháo dỡ nhưng không được giải quyết vì đây được cho là dãy nhà cổ, cần được bảo tồn. Ngoài ra, các dãy nhà thuộc dự án mở rộng, chỉnh trang đại lộ Võ Văn Kiệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, các căn nhà từ số 220 đến 258 Võ Văn Kiệt (quận 1) đang có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng: Vách tường bị muối ăn mòn, dù quét vôi loại tốt nhưng thường xuyên bong tróc, sàn nhà bị mục nát khi di chuyển phải rất chậm rãi.

Theo Người Lao Động