Quỹ đất “thẳng cánh cò bay” của Nam Cường hiện ra sao?

Hiếu Công

10:08 19/03/2017

Được biết tới như “ông vua bất động sản" một thời, Nam Cường đang sở hữu quỹ đất lớn tại Hà Nội và nhiều tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết khu đất "nhiều người mơ ước" đều đang bỏ hoang.

Quỹ đất “thẳng cánh cò bay” của Nam Cường hiện ra sao?

Biệt thự bỏ hoang và nhiều khu đất trống tại Khu đô thị Dương Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Giai đoạn 2007-2010 là thởi điểm phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn Nam Cường. Nhiều người ví Nam Cường như “ông vua bất động sản" tại miền bắc. Số lượng dự án và quỹ đất của Nam Cường khiến bất kỳ đối thủ nào cũng ghen tị và “thèm thuồng”. Các dự án có diện tích vài chục cho đến cả trăm ha “thẳng cánh cò bay” trải dọc từ Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng... cho đến Hà Nội.

Tại Hà Nội, Nam Cường gần như thống trị quỹ đất tại khu vực phía tây và phía tây nam trải dài từ huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm) đến các huyện của Hà Tây cũ. Có thể kể đến các dự án như Khu đô thị Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), Khu đô thị Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), Dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ), Dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai), Khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất), Khu đô thị sinh thái Chương Mỹ (huyện Chương Mỹ).

Đặc biệt, khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) được coi là lớn hơn cả và được Nam Cường đặt đại bản doanh của mình. Dương Nội có tổng diện tích quy hoạch gần 200ha, quy mô dân số thiết kế lên đến 30.000 người. Dự án được khởi công năm 2008 và được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt đô thị phía bắc Hà Đông.

Hiện tại, Dương Nội được đánh giá là một trong những khu đô thị hoàn thiện nhất của Nam Cường. Tuy nhiên, Dương Nội vẫn còn rất nhiều khu đất trống. Theo ghi nhận của Zing.vn, tỷ lệ đất đã sử dụng chỉ khoảng trên dưới 50%. Con số cư dân chuyển về ở thấp hơn nhiều con số 30.000 người. Khu biệt thự liền kề hầu hết bị bỏ hoang, có dấu hiệu xuống cấp nhiều.

Một số khu đất đã được chuyển nhượng cho đơn vị khác như 3 tòa cao ốc H, J, K của khu chung cư cao cấp The Sparks giờ thuộc về CENInvest làm chủ đầu tư. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai trở thành chủ đầu tư triển khai 3 tòa tháp cao 25 tầng mang tên Xuân Mai Spark Tower…

Quy dat ‘thang canh co bay’ cua Nam Cuong hien ra sao? hinh anh 2
Một góc Khu đô thị Phùng Khoang, nơi nhiều khu đất cũng bị bỏ hoang. Ảnh: Tiến Tuấn.

Không như Dương Nội, các khu đô thị khác có số phận “hẩm hiu” hơn. Năm 2013, Nam Cường đề xuất xin bàn giao lại Khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.200ha và Khu đô thị Thạch Thất hơn 800ha cho Hà Nội. Động thái buông tay của Nam Cường tại hai siêu dự án này của Nam Cường khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Tại các dự án còn lại, Nam Cường vẫn “án binh bất động”. Đơn cử, Khu đô thị Thạch Phúc quy mô 507ha, và Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn (Chương Mỹ) quy mô 750ha vẫn chỉ là các bãi đất trống.

Một số khu đô thị có vị trí nhiều người mơ ước như Phùng Khoang, Cổ Nhuế đã có công trình xây dựng nhưng nhiều khu đất vẫn bỏ hoang. Đặc biệt là Phùng Khoang với vị trí đắc địa, gần đường vành đai 3, sát đường Tố Hữu nhưng vẫn chưa được xây dựng những công trình tương xứng. Người đi đường vẫn thắc mắc khu đất cỏ mọc bị quây tôn thuộc về ai.

Quy dat ‘thang canh co bay’ cua Nam Cuong hien ra sao? hinh anh 3
Khu đô thị Hòa Vượng tại Nam Định chỉ là một bãi cỏ hoang rộng "thẳng cánh cò bay". Ảnh: Hiếu Công.

Tại các tỉnh khác, Nam Cường có khu khu đô thị mới phía đông, phía tây TP. Hải Dương, Khu đô thị mới Hòa Vượng tại tỉnh Nam Định...  cũng vướng phải những lùm xùm trong một thời gian dài.

Khu đô thị mới phía Tây của Công ty Nam Cường Từ bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm nợ đọng tiền sử dụng đất khi chuyển đổi từ đất du lịch sinh thái thuộc Khu đất Đảo Ngọc sang đất ở. Trong khi đó, khu đô thị Hòa Vượng của Nam Cường tại Nam Định đang bị bỏ hoang, cỏ mọc cao giữa những công trình xây dựng dang dở. Nhiều lô đất trở thành nơi tập kết rác, các công trình công cộng xây dựng đã xuống cấp.

Trao đổi với P.V, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường, cho biết đơn vị này đã có kế hoạch bài bản để triển khai các dự án trên các khu đất của mình.

Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận một số dự án của Nam đang có những vướng mắc nhất định liên quan đến kỹ thuật. Vấn đề này liên quan đến nhiều khía cạnh khi triển khai một dự án. Ông Trung hẹn sẽ sớm trao đổi kỹ hơn về vấn đề này.

Theo Zing News