Quảng Nam: Doanh nghiệp điêu đứng vì nhận “quả lừa” từ đấu giá!

Đỗ Văn

13:52 20/07/2015

Tưởng mua được một nhà máy trên diện tích hơn 90.000m2 đất, Công ty CP xây dựng thương mại Cửa Việt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bỏ ra 47,68 tỷ đồng để thắng trong cuộc đấu giá. Mặc dù cầm chắc sổ đỏ trong tay, kết cục Công ty  này mất trắng tài sản đã mua được. “Cú lừa” ngoạn mục này khiến Công ty Cửa Việt điêu đứng suốt 8 năm nay.

Quảng Nam: Doanh nghiệp điêu đứng vì nhận “quả lừa” từ đấu giá!

Hiện nay khu đất được cắm biển Dự án khu liên hợp sợi-dệt-nhuộm-may Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

Mua tài sản hợp pháp…

Trong cơn sốt xây nhà máy mía đường, Công ty mía đường Quảng Nam (QN) cũng ra đời. Đến năm 2003 thì Công ty mía đường QN phải đóng cửa nhà máy do thua lỗ, nợ nần chồng chất. Sau gần 3 năm đóng cửa, giữa năm 2006 TAND tỉnh Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty mía đường QN. Để giải quyết vụ phá sản, tài sản, nhà máy của Công ty mía đường QN được giao cho Cục Thi hành án dân sự QN đem bán đấu giá.

Ngày 25/3/2008, tại hội trường Sở Tư pháp QN, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh QN đã tổ chức bán đấu giá “Nhà xưởng, vật kiến trúc; máy móc, thiết bị; công cụ, dụng cụ phân xưởng cơ khí, hóa nghiệm; hóa chất, vật tư… của Công ty mía đường QN”. Sau 5 lần trả giá, Công ty CP xây dựng và thương mại Cửa Việt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trúng đấu giá với giá cao nhất là 47,680 tỷ đồng.

Ngày 26.4.2008, tại Công ty mía đường QN (xã Quế Cường, huyện Quế Sơn), đại diện Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh QN, giám đốc Công ty mía đường QN và ông Lê Văn Hương - Phó Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh, Tổ trưởng Tổ quản lý, thanh lý tài sản Công ty mía đường QN đã tổ chức bàn giao tài sản bán đấu giá cho Công ty Cửa Việt. Tại buổi bàn giao này, đại diện Công ty Cửa Việt cũng nhận được đầy đủ các giấy tờ liên quan đến tài sản như: “Tài liệu về đất đai, nhà cửa”, gồm 3 Giấy chứng nhận QSD đất mà UBND tỉnh QN đã cấp cho Công ty mía đường QN: số S397882 cấp ngày 10/10/2003, số S397329 cấp ngày 30/12/2003 và số S397333 cấp ngày 30/12/2003.

Theo khẳng định của ông Nguyễn Bá Hóa - Cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh QN: “Người mua được tài sản bán để thi hành án được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó. Đối với đất của người phải thi hành án (Cty mía đường QN) do Nhà nước cho thuê thì người trúng đấu giá tài sản gắn liền với đất (Cty Cửa Việt) được ký hợp đồng tiếp tục thuê đất theo quy định của pháp luật về
đất đai”.

… cú lừa ngoạn mục!

Sau khi mua được Nhà máy mía đường QN, cầm 3 cuốn “sổ đỏ” trong tay Công ty Cửa Việt đã tiến hành làm thủ tục tiếp tục thuê đất để phát triển sản xuất kinh doanh. Thế nhưng yêu cầu của Công ty Cửa Việt đã không được UBND tỉnh QN giải quyết.

Để khai thác tài sản, năm 2011 Công ty Cửa Việt đã làm tờ trình UBND huyện Quế Sơn xin chủ trương đầu tư xây dựng Dự án kho trung chuyển hàng hóa tại khu đất Nhà máy mía đường QN mà Công ty Cửa Việt đã mua qua đấu giá.

Khi nhận được CV trả lời của UBND huyện Quế Sơn (CV 121/UBND-KT ngày 24/2/2011), Công ty Cửa Việt mới té ngửa ra là mình không còn quyền sử dụng khu đất Nhà máy mía đường QN nữa.

Theo CV 121 của UBND huyện Quế Sơn: “Trước khi tổ chức đấu giá nhà xưởng, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị, công cụ… của Công ty mía đường QN… UBND tỉnh đã thu hồi và giao toàn bộ diện tích khu đất của Công ty mía đường QN cho xã Quế Cường (nay là xã Hương An), huyện Quế Sơn quản lý sử dụng”.

Không những thế, CV 121 của UBND huyện Quế Sơn còn ra tối hậu thư: “Để thực hiện Thông báo số 28/TB-UBND ngày 24/1/2011 của UBND tỉnh QN về thỏa thuận địa điểm cho TCty Dệt May Hòa Thọ đầu tư nhà máy sợi, may xuất khẩu tại khu vực nhà máy mía đường cũ, tiếp theo các văn bản số 220/UBND-KT ngày 21/4/2010, số 636/UBND-KT ngày 12/10/2010 UBND huyện Quế Sơn yêu cầu Công ty CP xây dựng và thương mại Cửa Việt khẩn trương tháo dỡ, di dời tài sản vật kiến trúc còn lại ra khỏi khu đất này. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/3/2011”.

LS Nguyễn Anh Tuấn - đại diện của Công ty Cửa Việt - cho biết: “Khi nhận được CV 121 chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và tìm hiểu sự việc thì mới biết, trước khi đem tài sản bán đấu giá ngày 5/12/2007 ông Lê Minh Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh QN - đã ký 3 QĐ (QĐ 2932, 3933, 3934/QĐ-UBND) thu hồi toàn bộ khu đất của Nhà máy mía đường QN”.

Theo LS Tuấn: “Nếu đất đai đã bị thu hồi thì không thể có chuyện DN chúng tôi bỏ hàng chục tỷ đồng ra mua tài sản nhà xưởng, vật kiến trúc trên khu đất này được”. “Thực tế, Công ty Cửa Việt đã bị lừa mua một đống chạc gạch vữa, bêtông và sắt vụn” - LS Tuấn khẳng định.

Trước những khiếu nại của Công ty Cửa Việt và phản ánh của báo chí về việc che giấu thông tin khu đất của Công ty mía đường QN đã bị thu hồi quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch HĐND tỉnh, khi còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh QN - đã từng tuyên bố: “Việc Công ty Cửa Việt cho rằng Công ty không biết UBND tỉnh đã thu hồi đất của Công ty mía đường QN trước khi bán đấu giá tài sản hoặc việc bán nhà cửa, vật kiến trúc là tài sản của Công ty mía đường QN theo hình thức bán thanh lý hay được tiếp tục sử dụng đều thuộc trách nhiệm của bên mua, bên bán và bên ủy quyền bán đấu giá tài sản”.(?!)

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?