Phù phép bán biệt thự di sản: “Tôi không thấy lạ”!

Châu An

08:36 06/01/2017

Việc xử lý chỉ là có quyết tâm của thành phố hay không thôi, còn nếu cứ chung chung, là không giải quyết được vấn đề gì.

Phù phép bán biệt thự di sản: “Tôi không thấy lạ”!

Một khu biệt thự cổ tại Hà Nội. Ảnh minh họa.

Sợ nhất là đúng quy trình
Ngày 4/1, trong buổi làm việc với Sở QH-KT Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu đơn vị này phải kiểm soát chặt chẽ các biệt thự có từ trước năm 1954.
Nguyên nhân là người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã phát hiện dấu hiệu bất minh trong việc quản lý một biệt thự. Một biệt thự nằm trong danh mục cấm mua bán, cấm sử dụng vậy mà lọt qua đến tận  cửa Thành phố ra quyết định bán.
Ông Nguyễn Đức Chung chỉ rõ sự bất minh trong vụ việc này là hồ sơ đề xuất đã đánh “số nhà ảo” cho căn biệt thự và khẳng định có tiêu cực trong vụ việc này.
"Đề xuất từ số nhà A sang số nhà B, một số nhà hoàn toàn không có mà lọt qua tất cả các khâu. Khi đề xuất bán sang người khác thì tôi mới phát hiện ra. Tôi nghĩ rằng có tiêu cực. Quan điểm của tôi là báo cáo Thường trực và chuyển cơ quan điều tra cho minh bạch”, ông Chung nói.
Trước những thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 5/1, KTS Ngô Doãn Đức- Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Chủ tịch thành phố với vai trò, trách nhiệm của mình, đưa thông tin như vậy là chính xác.
Hơn nữa, chuyện này có lẽ là một sự việc cụ thể, chứ còn họ phá các biệt thự cũ thì nhiều lắm rồi, mỗi biệt thự một câu chuyện, mỗi biệt thự một số phận, nhưng họ có cách làm dạng như vậy. Nói cụ thể như biệt thự đầu tiên của Nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bác sĩ Trần Duy Hưng, phố Ngô Quyền đã biến dạng, có rất nhiều công trình họ cứ lấp dần rồi tìm cách chiếm giữ nó, đây là một thực tế, hàng trăm cái chứ không phải một cái.
Còn dạng mua bán biệt thự "ma" như Chủ tịch nói thì chỉ là một trong những dạng mà biệt thự bị biến mất. Thành ra đây là nỗi đau nhất của HN, khi di sản thời Pháp để lại một thời bị mất đi dần mà không kiểm soát được.
Chúng tôi cũng đã tham gia ít nhiều vào việc cất lên tiếng nói, gìn giữ di sản kiến trúc Pháp để lại cho HN, trong đó có các biệt thự rất đẹp, nhưng vẫn không có tín hiệu khả quan.
Một loạt dãy biệt thự quanh hồ Thiền Quang, dọc phố Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, đang dần bị biến mất. Người đứng đầu thành phố bây giờ mới nói thôi chứ thực tế đã xảy ra rồi, nên thông tin này không mới nhưng cụ thể hơn".
Bên cạnh đó, theo ông Đức, đó chỉ là một hình thức, họ mua bán trao đổi, tìm cách lấy quyền mua phá đi xây những nhà theo ý của họ, phố Trần Hưng Đạo cũng từng bị lấy một biệt thự hàng trăm tuổi.
Lỗi ở đây là do quản lý của Hà Nội không đi vào cụ thể, mà cứ vòng quanh, không có tính kết hợp, không làm chặt chẽ, thậm chí thao túng, nên mới lọt qua tất cả các khâu. Nghĩa là, chính cơ chế đã tạo lỗ hổng, không có quyền lợi, không có sự can thiệp của "bóng ma" thì không thể nhanh được, mà giỏi là toàn làm đúng quy trình, sợ nhất là đúng quy trình.
"Cơ chế của chúng ta không rõ ràng, quy định toàn hời hợt, nhìn thì chi ly nhưng cực kỳ xộc xệch, tưởng kỹ nhưng lại thờ ơ, đơn giản mà lại không chặt chẽ, một vụ án thời gian xét xử chỉ có 7 tháng mà kéo dài tận đến 3 năm. Ở đây rõ ràng là cố ý, quyền lợi là số 1", ông Đức phân tích.
Về trách nhiệm và tìm nguồn gốc xử lý, theo vị KTS trên, cứ mò từ Sở QH-KT, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT...thì sẽ ra.
Chỉ là có quyết tâm của thành phố hay không, cứ chung chung, là không giải quyết được vấn đề gì. Cứ kiên quyết mà làm chứ đừng nói không biết, quan trọng có xử lý không thôi.
Không nên dừng lại ở mức đặt vấn đề
Cũng nêu ra quan điểm về vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho hay: "Hiện nay việc này hoàn toàn có khả năng xảy ra, bởi vì, chuyện đổi đất lấy cả khu Giảng Võ còn làm được một cách dễ dàng thì các việc khác có gì đâu không làm được? Tôi cũng không thấy lạ gì!.
Biệt thự thì có hơn 100 cái, mỗi biệt thự có ý nghĩa riêng của nó, nhưng tất cả đều nên giữ và khôi phục nguyên trạng, hiện nay cũng biến dạng khá nhiều, có những cái đã đến lúc phải gia cố lại.
Cho nên, tôi nghĩ rằng, nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP nên kiểm tra lại toàn bộ các biệt thự cổ, hiện nay, ai quản lý, ai kiểm soát, ai có trách nhiệm, xảy ra chuyện gì thì xử lý cho rành mạch để chủ trương được quán triệt, những kẻ làm bậy thì phải có chế tài răn đe, còn nếu chỉ rút kinh nghiệm chung, thì họ sẽ tìm mẹo khác, bây giờ nhiều mẹo lắm.
Nhưng tôi hoan nghênh những sự chỉ đạo đi vào cụ thể, sát sao của vị Chủ tịch, tôi mong không nên dừng lại ở mức đặt vấn đề như hiện nay, vì vấn đề đặt ra phải giải quyết".
Mặt khác, theo ông Liêm, Chủ tịch cần chỉ thị cho Thanh tra thành phố, kiểm tra rồi báo cáo rõ ràng, ai bán, ai mua, công khai minh bạch, bao nhiêu tiền, một cái biệt thự cổ bây giờ đâu phải một người ở, mà nó có nhiều người, nhiều cơ quan sử dụng.
"Phải xem họ được phép hay là làm chui, nhưng tôi nghĩ thế nào cũng đúng quy trình", ông Liêm lo ngại.

Theo Đất Việt

Từ khóa: biệt thư, quy hoạch