Ông Đinh La Thăng hứa gặp doanh nghiệp bất động sản 3 tháng/lần

Linh Lan

07:32 07/06/2016

BizLIVE - Kinh doanh trong bối cảnh khó khăn mà suốt ngày phải nơm nớp lo đối phó với chính quyền thì kinh doanh gì nữa, do đó Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Đinh La Thăng hứa sẽ gặp gỡ doanh nghiệp 01 quý/lần để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS.

Ông Đinh La Thăng hứa gặp doanh nghiệp bất động sản 3 tháng/lần

Ảnh minh họa

Đối mặt “rừng thủ tục hành là chính”

Ngày 6/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, chủ đầu tư các dự án bất động sản đang phải chịu một “rừng thủ tục hành là chính”, chi phí không chính thức, chi phí mềm hành doanh nghiệp.

Ngay từ công đoạn giải phóng mặt bằng, nếu dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất thì còn phải “lụy” Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, đến thỏa thuận quy hoạch, xin thỏa thuận chiều cao công trình, phòng cháy chữa cháy, thẩm duyệt thiết kế cơ sở, xin giấy phép xây dựng, xác định giá đất, nộp tiền sử dụng đất, xin giấy chứng nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Trước khi mở bán nhà dự án… là một “rừng thủ tục”, một ma trận mà chủ đầu tư dự án bất động sản phải gánh chịu, bị hành hạ và mất vài ba năm trở lên để làm thủ tục, thủ tục hành là chính, không tạo ra GDP, không tạo ra nguồn thu ngân sách, làm ức chế sự sáng tạo, năng động của chủ đầu tư, làm động vốn, tăng nợ xấu.

Doanh nghiệp bất động sản (BĐS) mất đến 50% quỹ thời gian và năng lượng chỉ để phục vụ cho thủ tục hành chính, chỉ còn 50% thời gian và năng lượng lo cho dự án.

Tiền sử dụng đất đang là "gánh nặng" của doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ phải chịu, và nó cũng là một "ẩn số" mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, và đã tạo ra cơ chế "xin - cho".

Do vậy, để TP.HCM khôi  phục vị trí số 1 nếu được Trung ương “cởi trói” cơ chế vận hành cũ bằng cơ chế vận hành mới tương xứng với vị thế là đô thị đặc biệt.

Nằm trong những doanh nghiệp vướng thủ tục hành chính, ông Trương Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho biết, đáng lẽ những dự án nhà ở xã hội phải được làm thủ tục nhanh, nhưng HQC vẫn vướng thủ tục ở quận 2, huyện Bình Chánh vẫn làm rất chậm, chúng tôi kiến nghị phải nhanh hơn.

Còn ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành (Lê Thành) bức xúc, hiện dự án nhà ở thương mại của Lê Thành đã được chuyển sang nhà ở xã hội nhưng vướng việc đóng tiền tăng dân số tới 12 tỷ đồng, khi quy mô dân số dự án từ 400 dân lên 1.400 dân. Điều này làm cho dự án đã nộp hồ sơ 18 tháng rồi mà thủ tục vẫn chưa xong.

“Trong văn bản của UBND TP.HCM nêu phương án: vận động chủ đầu tư tự nguyện đóng góp khoản tiền tăng dân số này. Lợi nhuận từ xây dựng nhà ở xã hội chỉ 10%, đóng góp nữa thì hết sạch, mà tiền này lại không được tính vào chi phí, Lê Thành phải chịu hoàn toàn” ông Nghĩa nói.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp BĐS phải đối mặt như Lê Thành, ông Đinh La Thăng đành nói tếu: “Lỗi tại doanh nghiệp chưa tự nguyện chứ không phải tăng dân số”.

Về tiền sử dụng đất, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường cho biết, quy trình xác định giá đất đã công bố trên website của Sở, ai chịu trách nhiệm khâu nào, quy trình chậm chỗ nào doanh nghiệp phải chỉ rõ cho Sở biết.

Ông Đinh La Thăng cho rằng: “Từ ngày mai, thời gian đóng tiền sử dụng đất chỉ có 01 tháng. Tôi chỉ biết ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường phụ trách việc này. Nến để doanh nghiệp kêu kéo dài mấy tháng là không được, cái tên Toàn Thắng là thất bại”.

Công khai quy hoạch chung của TP.HCM

“Lãnh đạo thành phố sẽ trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” ông Thăng nói.

Sự phát triển của doanh nghiệp chính là nhu cầu của thành phố. Với 7 chương trình đột phá của thành phố thì có rất nhiều cơ hội để doanh nghiệp tham gia vào. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiếp tục nâng cao năng lực của mình.

Năm 2015, các doanh nghiệp bất động sản đóng góp cho thành phố 160.000 tỷ đồng riêng trong lĩnh vực xây dựng.

Một quý sẽ họp với các doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ khó khăn.

Rà soát lại toàn bộ quy hoạch và công khai quy hoạch chung của thành phố. Không có gì bí mật.

Rà soát lại tất cả các dự án xây dựng của thành phố đến thời điểm hiện nay, không để tình trạng nhiều dự án treo quá lâu, định hướng quy hoạch phát triển thành phố hàng trăm năm chứ không chỉ 10 – 20 năm.

Dân số TP.HCM đã tăng nhanh chóng, 10 triệu dân thành phố ổn định và 3 triệu dân vãng lai, khác xa so với quy hoạch đến năm 2025 mới chỉ có 10 triệu dân và chỉ có 2,5 triệu dân vãng lai.

Lãnh đạo cùng với các Sở ngành liên quan rà soát lại toàn bộ văn bản, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế hoặc thay thế và quy định rõ thời gian nào hoàn thành. Vừa gỡ trên cơ chế thể chế về lâu dài, vừa gỡ trên cơ sở những vướng mắc cụ thể.

Phân cấp triệt để cho các quận huyện, vì nếu với cơ chế hiện nay thì Bộ Xây dựng là Tổng công ty tư vấn còn các Sở Xây dựng là các công ty tư vấn và làm thay doanh nghiệp hết, lẽ ra việc này là của doanh nghiệp làm.

Sẽ có cơ chế đặc biệt đối với việc xây dựng, cải tạo các chung cư cũ, quy định cụ thể về nhà đầu tư được tham gia và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho cơ chế để thực hiện, trong tháng 6 sẽ trình Thủ tướng vì không thể để người dân sống trong những chung cư nguy hiểm như vậy.

Sớm triển khai dự án nhà ở cho người dân ven kênh rạch, không để mười mấy nghìn dân sống trong những căn nhà tạm bợ, ô nhiễm môi trường.

Cải cách hành chính và đối với tất cả các quận huyện coi đây như là giải pháp đột phá, đó là trách nhiệm của bộ máy chính quyền. Từng Sở, ngành phải nêu kế hoạch cụ thể về cải cách hành chính và công khai rõ ràng cho doanh nghiệp biết.

LINH LAN