Nhà cấp 4 ở ngõ nhỏ Hà Nội chuyển mình với không gian sân vườn

Thiên An

22:45 18/03/2017

Maison T được xây dựng trên nền đất của căn nhà cấp 4 cũ nát nằm trong ngõ nhỏ của Hà Nội.

Nhà cấp 4 ở ngõ nhỏ Hà Nội chuyển mình với không gian sân vườn

Ảnh minh họa.

Mong muốn của gia chủ không chỉ là có không gian để ở mà còn được là chính mình mỗi khi trở về, muốn có không gian riêng tư nhưng cởi mở, có nơi tiếp đón bạn bè mỗi cuối tuần và có thêm khoảng vườn xanh để gần gũi với thiên nhiên.

Nhóm kiến trúc sư từ Công ty Nghia Architect (Hà Nội) đã đề xuất phương án thiết kế rất tự do và phóng khoáng, ranh giới giữa không gian sử dụng bị xóa nhòa, còn lại sự hài hòa trong tổng thể ngôi nhà đẹp và tiện ích.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Nghĩa: “Trong bối cảnh một đô thị quá đông đúc và ngột ngạt, giữa những khối nhà ken dày đặc và bị nén lại đến mức ngột ngạt bức bối, công trình xuất hiện và hiện hữu một cách tự nhiên, đơn giản nhất. Nếu cả đô thị như một bản hòa tấu cuộc sống với những tiết tấu dồn dập và liên tục cuốn người nghe theo những giai điệu không ngừng thì ngôi nhà sẽ như một nốt lặng nhỏ, một khoảng nghỉ cần thiết để có thể cảm nhận rõ hơn giai điệu cuộc sống xung quanh”.

Nha cap 4 o ngo nho Ha Noi chuyen minh voi khong gian san vuon - Anh 2

Thay vì tận dụng toàn bộ mặt bằng khu đất quý giá theo tư duy tấc đất tấc vàng hoặc dành riêng cho mình một khoảng sân trong rộng rãi, căn nhà lùi lại để đóng góp cho con ngõ một khoảng trống màu xanh, khoảng không gian nhỏ nhưng ngày càng hiếm giữa một đô thị. Nhà được thu hẹp trong khuôn viên 40 m 2 nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Tính bền vững của ngôi nhà được thể hiện qua các giải pháp thi công đơn giản nhưng sáng tạo, chi phí thấp. Giải pháp thông gió và lấy sáng tự nhiên được tính toán kỹ, đáp ứng phần nào tiêu chí của công trình xanh. Mùa hè nhà vẫn thông thoáng, với gió mát và ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng thư thái.

Nha cap 4 o ngo nho Ha Noi chuyen minh voi khong gian san vuon - Anh 3
Nha cap 4 o ngo nho Ha Noi chuyen minh voi khong gian san vuon - Anh 4
Nha cap 4 o ngo nho Ha Noi chuyen minh voi khong gian san vuon - Anh 5 

Theo Thanh Niên