“Nên vay tiền ngân hàng mua bất động sản”

Ngôn Dân

07:37 06/04/2015

BizLIVE - Đây là chia sẻ của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng khi trao đổi với BizLIVE về tiềm năng của tín dụng bất động sản hiện nay.

“Nên vay tiền ngân hàng mua bất động sản”

Nên vay ngân hàng mua nhà bất kể để ở hay đầu tư (Ảnh: Ngôn Dân).

Là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính - ngân hàng tại Mỹ và Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những người đầu tư khôn ngoan họ không bao giờ dùng tiền của mình cả, mà họ dùng đòn bẩy, dùng tiền của người khác, tức đi vay mượn.

Do đó, theo TS. Hiếu, người mua bất động sản ngày nay nên vay tiền ngân hàng bất kể mua với mục đích để ở hay đầu tư.

"Còn nếu những ai mua nhà để đầu tư mà vẫn dùng tiền tiết kiệm của mình thì theo tôi đây là khuynh hướng cần phải thay đổi. Họ nên đến ngân hàng và ngân hàng nên hỗ trợ cho họ", TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.

Trước câu hỏi của BizLIVE rằng: Nếu mua bất động sản để đầu tư mà đi vay ngân hàng, trong khi tiền lãi hàng tháng phải trả nhưng chưa chắc đầu tư sẽ sinh lời? TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người làm kinh doanh họ phải cân đối được, tính toán được dòng tiền ra, dòng tiền vào.

Đồng tình với nhận định này, TS. Lê Bá Chí Nhân, người có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản cho rằng, không thể đầu tư theo kiểu phong trào như trước đây mà phải biết thị trường đang ở đâu, sản phẩm nào, phân khúc nào, thời điểm nào quyết định thành công hay thất bại.

Trước đây, người ta "khiêng" cả đống vàng đi mua nhà, hay không ít người mang cả vali bạc đặt lên bàn để chồng tiền. "Ngày nay, đối với những nước hiện đại, không ai xách vali bạc hoặc vàng để mua nhà cả mà phải dùng tín dụng của ngân hàng", TS. Hiếu cho hay.

Theo số liệu khảo sát chưa được công bố chính thức, nếu như trước đây chỉ có khoảng 50% người mua nhà là đi vay ngân hàng thì nay con số này đã tăng lên trên 80% ở một số phân khúc.

Nhận định về con số này, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói: "Đây là xu hướng tích cực, đúng theo xu hướng của thế giới".

Lý giải nguyên nhân có sự chuyển biến đó, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, ngày nay, ít ai dùng tiền tiết kiệm để đi mua một loại tài sản lớn trong cuộc đời mà người ta dùng thu nhập tương lai của mình thông qua kênh tín dụng ngân hàng.

Đứng về phía ngân hàng, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết, tín dụng bất động sản được xem là kênh tín dụng quan trọng, bản thân các ngân hàng cũng đang cố gắng hỗ trợ tối đa cho người vay.

"Cản trở lớn nhất hiện nay vẫn là lãi suất, bởi mặt bằng chung vẫn còn cao, chúng tôi đang cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp", ông Võ Tấn Hoàng Văn chia sẻ.

Cần có thị trường vốn

Bình luận về lãi suất của tín dụng bất động sản, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất hiện tại vẫn còn khá cao, trong đó lãi suất vay mua nhà dao động khoảng từ 11 - 13%. Một số ngân hàng họ miễn lãi suất trong thời gian đầu, có thể là 3 tháng, 6 tháng.

"Nhưng sau đó quay lại lãi suất thị trường thì mức đó vẫn còn cao, chưa hấp dẫn đối với người mua nhà", ông Hiếu nhận định.

Cũng theo ông Hiếu, trong bối cảnh hiện nay, NHNN nên điều chỉnh, kéo giảm lãi suất dành cho người mua nhà xuống mức dưới 10%.

"Thực ra, đối với người mua nhà, mức lãi suất phù hợp nhất là 5% và ổn định ở mức lãi suất này từ 20 - 30 năm", TS. Hiếu chia sẻ.

Tuy nhiên, mức lãi suất này không thể có được trong tình hình hiện nay do Việt Nam chưa có thị trường vốn hoàn chỉnh mà chỉ có thị trường tiền tệ. 

Ông Hiếu cho rằng, khi nào mà Việt Nam chưa có thị trường vốn thì không thể có dòng vốn dài hạn và rẻ được. Do đó, rất cần thiết phải xây dựng thị trường vốn hoàn chỉnh càng sớm càng tốt.

"Bởi thị trường này là tiền đề để tín dụng bất động sản phục vụ tốt nhất cho người mua nhà", ông Hiếu nhấn mạnh.

NGÔN DÂN