“Né” công trình trái phép phóng kênh vào đất của dân: Hơn 2 năm mới biết bị... xử phạt

Phùng Bắc

08:53 27/07/2015

Vụ việc rất hy hữu và có nhiều điều khuất tất, kỳ lạ xảy ra ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khi UBND huyện này thu hồi toàn bộ diện tích đất của người dân trong khi họ không hề hay biết. Chưa hết, dự án kênh đào đi qua khu đất này đã “cố tình” bị uốn cong, nhằm “né” một công trình xây dựng trái phép… 

“Né” công trình trái phép phóng kênh vào đất của dân: Hơn 2 năm mới biết bị... xử phạt

Tuyến kênh “né” Công ty Trần Thành xây dựng trái phép, phóng thẳng vào đất của ông Dũng.

Diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, UBND huyện Đức Hòa có nhiều dấu hiệu bất thường.
Xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Ông Lê Hữu Dũng (SN 1980, ngụ số 12, đường Võ Văn Vân, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM) đã khởi kiện UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (người đại diện hợp pháp là ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND huyện) và đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An (chủ đầu tư dự án thủy lợi Phước Hòa, người đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Minh Em Tự Triều - Phó giám đốc Ban quản lý dự án nông nghiệp tỉnh Long An).

Tại phiên tòa phúc thẩm do TAND tỉnh Long An đưa ra xét xử ngày 6/7 vừa qua, ông Lê Hữu Dũng giữ nguyên yêu cầu khởi kiện mà phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày 9/4 đã bác bỏ. Sau đó, ông Dũng tiếp tục kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm hôm 6/7, ông Dũng tiếp tục yêu cầu hủy quyết định thu hồi hơn 1.140m2 đất mà chính UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông vào ngày 20/1/2010.

Ông Dũng trình bày, năm 2010, gia đình ông gom góp tiền vào mua khu đất tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và cuối năm 2011 xây dựng nhà xưởng và công trình phụ trên khu đất này.

Sau 3 năm sau, tức đến ngày 9/6/2014, ông Dũng bỗng nhận được quyết định thu hồi đất và bồi thường tài sản trên đất cho dự án thủy lợi Phước Hòa. Một điều kỳ lạ là dự án thủy lợi này không đi theo con kênh cũ có từ lâu đời, thể hiện rất rõ ràng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân và ông Dũng (kênh cũ đi qua vị trí tiếp giáp giữa đất của ông Dũng và Cty Trần Thành).

Thực tế, dự án thủy lợi Phước Hòa đã được "bẻ cong" để né Cty Trần Thành (điều này chính ông Nguyễn Minh Em Tự Triều xác nhận tại phiên tòa sơ thẩm) một cách có chủ đích và phóng thẳng vào đất của ông Dũng, dẫn đến việc gia đình ông Dũng bị thu hồi toàn bộ khu đất và 3 hộ gia đình xung quanh cũng bị ảnh hưởng, trong khi đó Cty Trần Thành là công trình xây dựng trái phép lại được “ưu ái” một cách khó hiểu !?

Ông Dũng bức xúc: “Tôi là một người dân, biết rằng đi kiện UBND huyện là một vấn đề đầy gian nan và khó khăn, nhưng tôi tin vào công lý, tin vào tòa phúc thẩm TAND tỉnh Long An soi xét. Tôi cũng trông chờ tòa phúc thẩm xem xét yêu cầu của tôi về hủy quyết định của UBND huyện Đức Hòa áp giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất và tài sản trên đất, vì không đúng theo Nghị định số 69/NĐ-CP và Quyết định số 881/QĐ-UB ngày 12/3/2013 của UBND tỉnh Long An”.

Mang tiền tỉ đầu tư vào đất dính dự án: Chuyện vô lý

Tại phiên tòa phúc thẩm, chủ tọa phiên tòa hỏi người đại diện theo ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - là ông Lê Thanh Tuấn - chuyên viên Phòng TN&MT huyện Đức Hòa: “Khi làm dự án, có họp dân, có thông báo cho dân biết không?”, ông Tuấn: “Có họp, có thông báo, nhưng khi họp thì không bắt buộc 100% người dân đi họp”.

Trong khi đó, phía ông Dũng cho rằng, hoàn toàn không hề hay biết dự án thủy lợi phóng con kênh thẳng vào khu đất của mình, mãi cho đến 3 năm sau, tức năm 2014 khi có quyết định thu hồi đất của UBND huyện Đức Hòa, thì họ mới tá hỏa vì đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào khu đất này để xây dựng nhà xưởng sản xuất và các công trình phụ… từ năm 2011.

Theo UBND huyện Đức Hòa trình bày tại tòa, dự án đo vẽ tiến hành từ đầu năm 2011(!?), song gia đình ông Dũng hoàn toàn không hề hay biết về dự án này. Vì vậy, từ năm 2011, ông Dũng đã đổ tiền tỉ vào đầu tư cho khu đất.

Ông Dũng trình bày: “Là người làm ăn kinh tế, là người đầu tư sản xuất kinh doanh, tôi khẳng định không ai điên đến độ mang số tiền gom góp của cả gia đình, anh em họ hàng bà con, tài sản lớn của chúng tôi đi xây dựng trên khu đất đã dính vào dự án. Ở đây, tôi thấy có những khuất tất từ phía UBND huyện Đức Hòa, khi cho rằng có thông báo dự án đến người dân.

Theo chúng tôi, đây là việc làm chữa cháy, bởi nơi đây hoàn toàn không có biển báo dự án công trình thủy lợi, gia đình tôi cũng chẳng bao giờ được mời họp, hay nhận thông báo nào về dự án… Bởi vậy, không thể cho rằng, gia đình tôi biết dự án phóng kênh thẳng vào đất nhà mình từ năm 2011, đất bị thu hồi toàn bộ, mà chúng tôi vẫn mang cả gia tài đi đầu tư xây dựng vào khu đất này”.

Phần dự án kênh thủy lợi bị uốn cong, bẻ quẹo né Công ty Trần Thành - một công trình xây dựng trái phép, thậm chí còn lấn chiếm, san lấp trái phép đất công (đất Nhà nước) - lại được những người thực hiện và đo vẽ dự án “ưu ái” đến kỳ lạ. Ông Dũng cũng thể hiện sự bức xúc khi UBND huyện Đức Hòa cho rằng đã tống đạt quyết định xử phạt hành chính về việc ông Dũng xây dựng trái phép, trong khi, theo ông Dũng, sau 25 tháng trời (tức sau hơn 2 năm), ông Dũng bỗng nhiên mới biết mình… bị xử phạt!

Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm TAND tỉnh Long An hỏi UBND huyện Đức Hòa: “Khi ra quyết định xử phạt đối với ông Dũng, có tống đạt không? Tại sao phía người dân nói là sau 25 tháng mới biết?”.

Ông Tuấn - đại diện UBND huyện Đức Hòa - cho rằng, có giấy tờ chứng minh có người nhận quyết định xử phạt này. Chủ tọa tòa phúc thẩm liền vặn: “Vậy anh cung cấp cho tòa bằng chứng này”, lúc này ông Tuấn tỏ ra lúng túng và hẹn tòa thời gian một tuần để bổ sung bằng chứng. Phiên tòa tạm dừng và mở lại vào ngày 14/7.

Đến ngày 14/7, ông Tuấn cho rằng, người nhận quyết định ngày 29/11/2011 và 7/12/2011 của UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa xử phạt hành chính ông Dũng xây dựng trái phép là một người tên là Nhàn - bảo vệ Cty của ông Dũng. Chứng cứ này khiến ông Dũng… té ngửa. Bởi theo ông, thời điểm UBND huyện Đức Hòa tống đạt quyết định xử phạt ông xây dựng trái phép thì ông chưa thành lập Cty và cũng chưa hoạt động tại khu đất đó. Ông Dũng vừa khởi công xây dựng thì chưa có công nhân và bảo vệ. Ông Dũng cũng chẳng biết ai là ông Nhàn...

Về việc này, ông Dũng cho rằng, tòa phúc thẩm cần xem xét chứng lý điều tra thẩm định, bởi một lần nữa ông khẳng định là nếu có 2 quyết định xử phạt thì phải có biên bản vi phạm được lập trước đó, vậy đề nghị UBND huyện Đức Hòa cung cấp biên bản được lập tại hiện trường vi phạm để dẫn đến 2 quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh và huyện.

Khó hiểu hơn là nếu có biên bản vi phạm thì ai ký vào biên bản vi phạm này, bởi ông Dũng cho rằng, ông hoàn toàn không hề hay biết về việc này và khẳng định chẳng ký vào bất cứ một biên bản vi phạm về xây dựng nào, mà mãi đến hơn 2 năm sau, trong một lần ông đến liên hệ với cơ quan chức năng huyện Đức Hòa thì mới tá hỏa khi biết mình bị xử phạt hành chính từ 25 tháng trước.

Ngày 20/7, tòa phúc thẩm đã đến thẩm định tài sản trên đất của ông Dũng. Đến ngày 29/7 tới, phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Long An sẽ tiếp tục xét xử vụ người dân kiện UBND huyện Đức Hòa về việc cố tình uốn cong con kênh, thu hồi vĩnh viễn toàn bộ khu đất đầu tư của người dân, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng và khiến doanh nghiệp có nguy phá sản.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?