Mỗi người dân Việt Nam ở đô thị sẽ có 50m2 đất ở?

V.T

09:42 27/03/2016

BizLIVE - Đây là con số ước tính trong tờ trình của Bộ Tài nguyên và môi trường về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. 

Mỗi người dân Việt Nam ở đô thị sẽ có 50m2 đất ở?

Liệu mục tiêu mỗi người dân đô thị sẽ có 50m2 đất ở có khả thi?

5 năm nữa, mỗi người dân Hà Nội, TP.HCM... sẽ có 50m2 đất ở
Theo Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016- 2020) cấp quốc gia của Bộ Tài nguyên và môi trường, tới năm 2020, Việt Nam sẽ có gần 2 triệu ha đất đô thị, bình quân một người sẽ có 50 m2 đất ở tại đô thị.
Cụ thể, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, để đáp phù hợp tỷ lệ đô thị hóa theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12, đến năm 2020 đất đô thị có diện tích là 1.941,74 nghìn ha , tăng 424,59 nghìn so với năm 2010 và tăng 299,32 nghìn ha so với năm 2015.
Riêng đất ở tại đô thị có 199,13 nghìn ha, chiếm 10,25% đất đô thị (bình quân có 50 m2/người). (Xem tiếp)
“Thắt chặt tín dụng sẽ đẩy lãi suất tăng”
Siết chặt tín dụng nói chung và tín dụng bất động sản vào thời điểm này là chưa cần thiết, thay vào đó cầu kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, theo Ts. Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia tài chính ngân hàng.
Theo chia sẻ của TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) tại Hội thảo tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016 vừa diễn ra, thị trường đang phát triển ổn định hơn, bền vững hơn, không có dấu hiệu bong bóng ít nhất là trong vòng 5 năm tới. 
Theo ông Nghĩa, không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước, thị trường bất động sản vẫn luôn phụ thuộc vào ngân hàng, cả người xây nhà lẫn người mua nhà. (Xem tiếp)
Giám sát chặt nếu gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Gói 30.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ gia hạn giải ngân hết cho người dân vay mua nhà giá thấp, nhà ở xã hội được nhiều chuyên gia bất động sản đồng tình vì đây là chủ trương hợp tình, hợp lý.
Tại tọa đàm “Hậu gói 30.000 tỷ đồng và dòng tiền cho bất động sản” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức tại TP.HCM ngày 24/3, chuyên gia tài chính, ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra gói 30.000 tỷ đồng thì đã có dự trù giải ngân hết cũng như chuẩn bị nguồn lực để tái cấp vốn cho các ngân hàng cho vay trong gói này.
“Đây cũng là việc làm phù hợp với thông lệ quốc tế, vì trên thế giới chưa có trường hợp nào hợp đồng tín dụng do giải ngân chưa hết thì lãi suất phải được điều chỉnh để giải ngân tiếp”, ông Hiếu nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư: Đừng quy định cho vui
Bắt đầu từ 2/4 tới, Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng sẽ có hiệu lực. Phần phụ lục của văn bản này nêu rõ những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ, nuôi gia súc, phơi quần áo trên ban công, mở thiết bị truyền thanh, truyền hình làm ảnh hưởng người khác cũng như cấm nói tục, chửi bậy.
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Khá – Đại biểu Quốc hội đoàn Trà Vinh - Uỷ viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, quy định như vậy thật nực cười.
"Cái này thuộc về văn hoá ứng xử, nằm trong quy ước chứ không thể nằm trong văn bản pháp quy. Bộ Xây dựng không nên quá chi ly khi đưa quy định này vào văn bản pháp luật. Làm luật là đi sát thực tế, nhưng không phải quy định cả những điều nhỏ nhặt như vậy", bà nói. (Xem tiếp)
“Giải cứu” chung cư cũ
Tại TP.HCM hiện có 533 chung cư, nhà tập thể xây dựng trước năm 1975 với 50.640 căn hộ. Trong số đó, rất nhiều khu chung cư đã hư hỏng, xuống cấp nặng và có thể sập bất cứ lúc nào như chung cư 727 Trần Hưng Đạo (Q.5), Cô Giang (Q.1), Thanh Đa (Q.Bình Thạnh)...
Mấy năm nay, hàng loạt chung cư trên địa bàn TP mặc dù đã gần sập, cơ quan chức năng đã đưa ra hàng loạt khuyến cáo, thậm chí có “lệnh” yêu cầu người dân sống trong các chung cư này di dời nơi khác nhưng nhiều người vẫn “cố thủ”, không chịu đi. 
Theo ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND Q.1, tuy là quận trung tâm nhưng trên toàn địa bàn quận có đến 89 chung cư cũ nguy cơ đổ sập rất cao, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của khoảng 7.000 hộ dân. (Xem tiếp)

V.T