Mediplast sẽ làm gì với mảnh “đất vàng” sau khi di dời nhà máy?

Hồng Quyên

17:05 16/10/2016

Công ty cổ phần Nhựa y tế Việt Nam (Mediplast) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường xin ý kiến cổ đông về Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất mới tại Bắc Ninh, nhưng lại chưa đưa ra phương án đối với với 2.800 m2 đất trụ sở cũ tại 89 Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội...

Mediplast sẽ làm gì với mảnh “đất vàng” sau khi di dời nhà máy?

Công ty có gần 2.800 m2 đất tại 89 Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: H.Q

Vay hơn 100 tỷ đồng đầu tư di dời nhà máy

Báo cáo tại Đại hội cổ đông bất thường, đại diện Hội đồng quản trị của công ty cho biết, 6 tháng đầu năm doanh thu công ty đạt 36,8 tỷ đồng, lợi nhuận 8,4 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Trong những tháng cuối năm, công ty tiếp tục tập trung vào việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết, cung cấp sản phẩm trong nước và đầu tư mạnh các mặt hàng xuất khẩu, dự kiến sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh được ĐHCĐ thường niên năm 2016 giao phó, với doanh thu 97 tỷ đồng, lợi nhuận cả năm 20 tỷ đồng.

Theo tờ trình tại đại hội, Mediplast xây dựng nhà máy mới tại Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn (Bắc Ninh) để di dời cơ sở vật chất kỹ thuật của Công ty ra khỏi khu dân cư tại Hà Nội, nâng cao năng lực sản xuất và phát triển thêm các sản phẩm mới đa dạng hơn.

Tổng mức đầu tư của dự án là 63,4 tỷ đồng. Diện tích khu đất xây dựng hơn 13.700 m2, trong đó diện tích xây dựng công trình là 5.896m2. Sau khi xây dựng, Mediplast sẽ di dời trang thiết bị hiện có tại trụ sở Công ty ở 89 Lương Định Của (quận Đống Đa, Hà Nội) và sản xuất tại cơ sở mới. Nguồn vốn để thực hiện dự án chủ yếu là vốn vay.

Mediplast trình đại hội phê duyệt và giao cho HĐQT chủ động triển khai phương án vay ngân hàng, phát hành trái phiếu với tổng hạn mức 100 tỷ đồng. Số tiền này dùng để đầu tư dự án nhà máy ở Bắc Ninh, dự án đầu tư tại 89 Lương Định Của và thực hiện M&A trong ngành nhựa hoặc y tế.

Tuy nhiên, một số cổ đông bày tỏ lo ngại về hiệu quả của dự án nhà máy tại Bắc Ninh và băn khoăn về tính cần thiết của dự án, tính hiệu quả và pháp lý. Ngoài ra, cổ đông cũng nhấn mạnh, Mediplast là công ty nhựa, nên tập trung vào lĩnh vực nhựa, tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi. Việc thông qua chủ trương M&A có thể làm Mediplast sa đà vào đầu tư tài chính. Hơn nữa vốn điều lệ của công ty là 16,5 tỷ đồng nhưng lại đi vay tới 100 tỷ đồng, cổ đông này lo ngại rủi ro tài chính lớn.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông, Chủ tịch HĐQT của công ty, ông Phạm Quang Huy cho biết, hiện tại sản phẩm chính của công ty có nhiều đối thủ cạnh tranh. Ngoài 4-5 nhà sản xuất chính vẫn còn nhất nhiều đơn vị cạnh tranh khác, vì vậy nếu không có sản phẩm tiêu chuẩn cao, thị phần đủ lớn công ty sẽ khó phát triển.

Ông Huy cho rằng, mặt hàng nhựa cạnh tranh lớn, vì vậy phải có bước đi tạo ra sản phẩm mới, gia công xuất khẩu ra nước ngoài…Ông Huy cũng dẫn ra ví dụ, nếu trước đây Mediplast không đi theo hướng mới xuất khẩu, lợi nhuận của công ty cũng đã rất thấp.

Phương án mà Mediplast trình các cổ đông tại Đại hội này là di dời Nhà máy sang Bắc Ninh với diện tích lớn hơn, nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng sang làm các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu dụng cụ y tế chất lượng cao trong nước và tổ chức nước ngoài.

Theo báo cáo của ông Huy, hiện dự án này đã được cấp giấy phép và sẽ tiến hành xây dựng từ tháng 11/2016. Thời gian thi công khoảng 5 tháng rưỡi và dự kiến đưa vào sản xuất từ tháng 4/2017.

Hoạt động kinh doanh trong thời gian di chuyển máy móc, chạy lại thiết bị được HĐQT đảm bảo sẽ không bị ảnh hưởng, nhất là các đơn hàng xuất khẩu. Các phân xưởng của Mediplast gồm nhiều giai đoạn thực hiện trước, sau nên việc di dời cũng sẽ được thực hiện theo nhiều đợt. Hoạt động kinh doanh năm 2017 sẽ duy trì tối thiểu như năm 2016. Thời gian hoàn vốn được tính toán là 8 năm.

Về ý kiến phương án vay ngân hàng, phát hành trái phiếu với tổng hạn mức 100 tỷ đồng. Khoản vay này cao gấp 6 lần vốn điều lệ. Chủ tịch HĐQT công ty cho hay, vốn chủ sở hữu của DN này hiện đã đạt hơn 50 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ vay gấp đôi vốn chủ sở hữu vẫn “chấp nhận được” và lãi suất cho vay hiện đang khá thấp.

Một số cổ đông đề xuất Mediplast nên phát hành cổ phiếu thưởng, đồng thời cũng sẽ giúp DN thuận lợi hơn khi tham gia đấu thầu các dự án. Tuy nhiên, ông Huy cho rằng tăng vốn cũng đồng nghĩa với việc giảm tỷ suất sinh lời, hiện công ty chưa có kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng.

Ngoài vay vốn để đầu tư Nhà máy mới (tổng mức đầu tư hơn 63 tỷ đồng), Mediplast còn đề ra hai mục tiêu khác để sử dụng khoản vay 100 tỷ đồng, gồm đầu tư cho các cơ hội M&A và dự án tại 89 Lương Định Của. Ông Huy cũng cho biết thêm, hiện Mediplast chưa có đối tượng mục tiêu cụ thể nhưng nếu thực hiện M&A thì đó sẽ là các doanh nghiệp ngành nhựa và y tế, đồng thời Mediplast nắm được tỷ lệ chi phối.

Chưa có phương án sử dụng mảnh "đất vàng"

Sau khi di dời Nhà máy từ thành phố Hà Nội sang Bắc Ninh, số phận của mảnh "đất vàng" 2.800 m2 tại quận Đống Đa là câu hỏi được nhiều cổ đông quan tâm, tuy nhiên tại đại hội công ty chưa đưa ra phương án về việc sử dụng mảnh đất trên.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Huy cho biết HĐQT sẽ nghiên cứu kỹ các phương án đối với Dự án 89 Lương Định Của. Trước đó, theo quy hoạch thành phố, khu đất này dự kiến sẽ được xây dựng để trở thành Trường mầm non công lập Phương Mai.

Ông Huy cho biết, việc xây trường cũng là một trong các phương án mà công ty sẽ xem xét. Phương án xây dựng chung cư, nhà ở sẽ rất khó, bởi mật độ dân số tại khu vực đã cao và việc sửa lại quy hoạch thiết kế sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, các phương án khác sẽ được xem xét như văn phòng, phòng khám bệnh... Nhưng sẽ đề cao các phương án tận dụng được khu văn phòng hiện tại, bởi đây là khu nhà kiên cố và đã tốn nhiều chi phí đầu tư.

Tại Đại hội, Mediplast cũng trình cổ đông việc sửa đổi điều lệ để phù hợp với Luật Doanh nghiệp 2014. Một số Điều trong Điều lệ mới chưa phù hợp đã được cổ đông chỉ ra, HĐQT tiếp thu và cho biết sẽ sửa đổi.

Một cổ đông khác cho biết, công ty đã tổ chức đại hội được gần 6 tháng nhưng chưa thực hiện chi trả cổ tức. Ông Huy cũng cho biết dự kiến quý IV tới đây, công ty sẽ chi trả nốt cổ tức bằng tiền cho các cổ đông, tỷ lệ 10%...

Trao đổi với PV TBTCVN, một cổ đông của công ty cho biết, trước đây công ty mặc dù là thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm rất có uy tín, nhưng 3 năm đầu tiên sau khi cổ phần hóa (2006), công ty báo lỗ không chia cổ tức. Bên cạnh đó, mặc dù là công ty đại chúng nhưng công ty không lập website và không công bố thông tin gì, đại hội cổ đông chỉ phát cho cổ đông vài trang giấy sơ sài. Đến năm thứ tư, trước sức ép của cổ đông công ty mới chia cổ tức 10%. Năm 2012 công ty cũng đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 50 triệu đồng vì vi phạm không công bố thông tin.

Theo Thời báo tài chính