Loạt lâu đài đồ sộ của đại gia nợ 1.600 tỷ bỏ trốn

07:35 24/07/2015

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân khiến công ty nợ 1.600 tỷ đồng rồi bỏ trốn, để lại khối tài sản lớn với đất đai, lâu đài "khủng".

Loạt lâu đài đồ sộ của đại gia nợ 1.600 tỷ bỏ trốn

Ảnh minh họa.

Ngày 21/7, TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phiên tòa sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” liên quan Công ty cổ phần Phương Nam. Công ty này dưới thời điều hành của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân đã nợ tới hơn 1.6000 tỷ đồng.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-2
Sau khi vỡ nợ, cha con ông Lâm Ngọc Khuân - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Phương Nam đã bỏ trốn, để lại số nợ khổng lồ và khiến nhiều cán bộ ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới. Trong ảnh: các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. Bị cáo Lâm Minh Mẫn (hàng sau, áo trắng, đứng giữa) - nguyên Kế toán trưởng Công ty Phương Nam trong phiên xét xử. Ảnh: Lao Động.
Ngoài ra, sau khi bỏ trốn sang Mỹ với lý do chữa bệnh, đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân cũng để lại nhiều tài sản bất động sản có giá trị hàng tỷ đồng.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-4
Trong đó có thể kể đến tòa lâu đài hoành tráng đồ sộ tại TP Sóc Trăng - vốn được ông này sử dụng làm trụ sở công ty, đồng thời kinh doanh dịch vụ khách sạn.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-5
Công trình đồ sộ này do công Ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bách Nam thiết kế và thi công. Tại thời điểm ông Khuất Ngọc Lâm bỏ trốn và lộ số tiền nợ ngân hàng quá "khủng", công ty Bách Nam vẫn chưa được thanh toán 3,2 tỷ đồng phí thiết kế, xây dựng.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-6
Ảnh chụp bên trong dinh cơ nguy nga, đồ sộ này cho thấy số tiền đại gia thủy sản đổ vào không hề nhỏ.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-7
Nhiều căn phòng trong lâu đài đã được sắp xếp giường nghỉ cho khách. Tại thời điểm còn hoạt động, giá nghỉ tại phòng hạng sang này từ 1,8-2 triệu đồng. Ảnh: Zing.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-8
Cơ ngơi hoành tráng này được đầu tư kỹ lưỡng về cảnh quan cũng như tiện nghi sử dụng. Ảnh: Bể bơi trong khuôn viên lâu đài.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-9
Hệ thống sân vườn, cây xanh bên trong khu dinh cơ.
 
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-10
Không chỉ vậy, tại An Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) ông Khuân có đến 4 thửa đất rộng trên 30.000 m2. Ảnh: đại gia thủy sản và con gái - Nguồn: Báo lao động.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-11
Tháng 1/2013, từ Mỹ, ông Khuân làm giấy ủy quyền quyền sử dụng 4 thửa đất cho con trai là Lâm Ngọc Khoa (ngụ ở TP HCM). Cả 4 thửa đất này đều có thời hạn sử dụng đến năm 2043, giấy ủy quyền có giá trị đến 2022. Ông Khoa có toàn quyền quyết định chuyện thế chấp, chuyển nhượng, cho, tặng... các loại bất động sản này.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-12
Liên quan đến tài sản của ông Lâm Ngọc Khuân , còn có nhà máy thủy sản Phương Nam với vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng ở thị trấn Kế Sách (Sóc Trăng) từng ở trong tình trạng “đắp chiếu” khi thông tin vỡ nợ bị phanh phui. Nhà máy này nằm trên thửa đất rộng hơn 13.000 m2 được đại gia thủy sản ủy quyền cho con trai Lâm Ngọc Khoa.
Loat lau dai do so cua dai gia no 1.600 ty bo tron-Hinh-13
Ảnh chụp một góc bên trong nhà máy thủy sản.
 

Theo Kiến Thức