Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây

ĐỖ VĂN

08:19 25/06/2017

Trong quá trình chính quyền P.Quảng An, Q.Tây Hồ thực hiện phá dỡ căn nhà sàn gần 200m2 lấn chiếm mặt hồ Đầm Trị (trong quần thể hồ Tây) theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, một phụ nữ đã huy động “lực lượng” chống người thi hành công vụ.

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây

Căn nhà rộng gần 200m2 của ông Vũ Hoa Thảo lấn chiếm mặt nước hồ Đầm Trị trước khi bị xử lý.

Diễn kịch… giữ công trình vi phạm

Sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo chính quyền Q.Tây Hồ và P.Quảng An xử lý việc lấn chiếm mặt hồ, UBND P.Quảng An đã nhiều lần huy động lực lượng đến xử lý… nhưng đều bất thành.

Theo báo cáo của UBND Q.Tây Hồ (ngày 20/6) gửi UBND TP.Hà Nội, trong các ngày 14, 15/6, UBND P.Quảng An thực hiện tháo dỡ công trình nhà sàn của ông Vũ Hoa Thảo (Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ tổng hợp Quảng An, người ký hợp đồng giao khoán hồ Đầm Trị với UBND phường) thì bà Nguyễn Thị Lợi (tức Trang) đưa người tới cản trở, không cho tháo dỡ công trình vi phạm. “Mặc dù UBND phường đã chỉ đạo lực lượng CA phường tham gia hỗ trợ nhưng do sự manh động của bà Nguyễn Thị Lợi và gia đình nên UBND P.Quảng An đã tạm dừng việc hỗ trợ tháo dỡ”.
Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 1
Ông Đặng Văn Hồi - Phó Chủ tịch UBND và lực lượng CA P.Quảng An bị đối tượng Nguyễn Thị Lợi ngăn cản thực thi công vụ. (Nguồn Youtube)

Cùng lúc, trên báo mạng điện tử xuất hiện đơn của bà Nguyễn Thị Lợi (trú tại 26C, xóm Chùa, P.Quảng An) gửi Chủ tịch UBND TP, UBND Q.Tây Hồ kiến nghị cho giữ lại ngôi nhà sàn trái phép với mục đích bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên khu vực hồ Đầm Trị (?!).

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND Q.Tây Hồ cho biết: “Ngày 12/6/2017, UBND P.Quảng An có tiếp bà Nguyễn Thị Lợi (tức Trang) và gia đình có ý kiến về việc tháo dỡ ngôi nhà gỗ trên mặt hồ Đầm Trị. Tại buổi làm việc, bà Lợi không xuất trình được các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng liên quan đến ngôi nhà gỗ nêu trên”.

Ông Đặng Văn Hồi cũng xác nhận điều này. PV hỏi, trước việc bà Lợi nhận là chủ ngôi nhà sàn, ông Thảo có ý kiến gì, ông Hồi cho biết: “Ông Thảo khẳng định ngôi nhà sàn là của ông Thảo”.

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 3
Bà Lợi đứng đơn xin giữ lại ngôi nhà để bảo vệ môi trường và cảnh quan hồ Đầm Trị(?!).

Liên quan đến những công trình lấn chiếm mặt hồ Đầm Trị và việc xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp đang diễn ra tại P.Quảng An, ông Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND P.Quảng An - cho biết, đối với công trình trên đất còn xác minh xem xét, nhưng với công trình mọc trên mặt nước sẽ cưỡng chế ngay.

Với việc dây dưa trong việc cưỡng chế ngôi nhà sàn rộng gần 200m2 trên mặt nước hồ Đầm Trị khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Bà Lợi là ai mà có thể “manh động” khiến CA phải chùn tay?

Hàng trăm ngôi nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi

Theo người dân ở đây, bà Lợi có nhà ở ngay lô đất nông nghiệp đối diện với ngôi nhà sàn lấn chiếm mặt hồ. Một cựu chiến binh cho PV biết, bà Lợi là trùm mua bán đất nông nghiệp, căn nhà sàn lấn mặt hồ từng được bà sử dụng làm văn phòng giao dịch. “Khu biệt thự mọc trên đất nông nghiệp ngay sát hồ Đầm Trị phần lớn được bà Lợi mua đi bán lại cho người dân xây nhà”, cựu chiến binh này khẳng định.

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 4
Người dân chụp ảnh tố cáo nạn bảo kê xây dựng trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hồ Đầm Trị.

Cựu chiến binh này cũng cho biết, khi Q.Tây Hồ được thành lập (năm 1995), xã Quảng An được tách ra từ huyện Từ Liêm, trở thành phường, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. “Tuy nhiên, khi người dân chúng tôi đề nghị được chuyển đổi đất nông nghiệp xen kẹt trong đô thị thành đất ở thì chính quyền không xử lý”, vị cựu chiến binh này cho biết.

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 5
Hồ Đầm Trị được UBND P.Quảng An giao thầu cho ông Vũ Hoa Thảo nhưng bị lấn chiếm bừa bãi.

Một người dân cho biết: “Để xây nhà trên đất nông nghiệp ở P.Quảng An, người dân phải nộp 5 triệu đồng/m2; lên tầng 2 nộp thêm 2 triệu đồng/m2. Nếu đất 100m2 thì chúng tôi phải mất 500 triệu đồng tiền bảo kê mới xây được một tầng nhà”.

Như báo chí đã đăng tải, nhiều cựu chiến binh, thành viên Hội người cao tuổi P.Quảng An cho biết, khi họ lên tiếng về nạn bảo kê, lấn chiếm mặt hồ, đất nông nghiệp tại địa phương đã bị các đối tượng xã hội đen đe dọa.

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 6

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 7

Lộ diện bà trùm buôn bán đất nông nghiệp hồ Tây ảnh 8
Diện tích đất tổ 14 P.Quảng An hầu hết có nguồn gốc đất nông nghiệp. Bên cạnh những ngôi nhà khang trang là những lô đất bị bỏ hoang do không xây dựng được.

Để chứng minh cho tình trạng bảo kê, người dân đã dẫn PV tới những căn nhà bị chính quyền phá dỡ với lý do “xây dựng trên đất nông nghiệp”, tuy nhiên, lô đất bên cạnh, cũng có nguồn gốc đất nông nghiệp, vẫn được xây thành nhà bề thế(?!)

Khi PV đặt câu hỏi về nạn bảo kê xây dựng trên đất nông nghiệp, người dân phải mất 5 triệu đồng/m2, ông Đặng Văn Hồi khẳng định là không có việc chính quyền thu tiền. Ông Hồi cũng nói: “Tất cả những ngôi nhà, biệt thự được xây dựng trước năm 2011" (trước thời điểm ông Hồi nhậm chức Phó Chủ tịch phường).

Ông Hồi cũng cho biết, Thanh tra Sở TNMT đã làm việc với UBND phường về việc người dân xây nhà trên đất nông nghiệp và xác định, không có việc lấp hồ để xây biệt thự.

Còn về căn nhà sàn gần 200m2 lấn chiếm mặt hồ Đầm Trị, một lãnh đạo Q.Tây Hồ cho biết, hiện ông Thảo đã cam kết tự tháo dỡ. UBND quận chỉ đạo UBND P.Quảng An đôn đốc, giám sát ông Thảo tự tháo dỡ công trình vi phạm trước 25/6/2017.

Theo Báo Lao động