Kinh nghiệm giúp người nước ngoài “kiếm lời”, chuyển nhượng và cho thuê nhà tại Việt Nam

Kiều Châu

11:35 21/03/2017

BizLIVE - Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã mở ra cánh cửa thuận lợi hơn cho người nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế việc người nước ngoài có thể mua được một ngôi nhà tại Việt Nam vốn không dễ và việc “kiếm lời”, chuyển nhượng cũng như cho thuê ngôi nhà đó lại càng không hề đơn giản.

Kinh nghiệm giúp người nước ngoài “kiếm lời”, chuyển nhượng và cho thuê nhà tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Đã qua gần 20 tháng kể từ khi Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Theo ông Greg Ohan, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, luật này không quá mới nhưng là một bước đi rất tiến bộ, được nhiều người đón nhận.
"Tuy nhiên, điều luật này vẫn còn thiếu những văn bản hướng dẫn chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan khác. Do đó, việc thực hiện luật này phần nào còn hạn chế cũng như chưa xác định rõ quy trình thực thi", ông Greg Ohan cho biết thêm.
Đối với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 4 triệu người Việt Kiều có liên hệ mật thiết với gia đình ở Việt Nam, việc dự báo và quản lý được những điều rủi ro sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nước ngoài không sống ở Việt Nam thì ông Greg Ohan cho rằng họ cần chuẩn bị tâm lý về những khó khăn có thể gặp phải khi muốn chuyển nhượng và cho thuê lại ngôi nhà, căn hộ đã mua.
Về chuyển nhượng
Nếu may mắn trong chiến lược bán nhà và nhanh chóng tìm được người mua để chuyển nhượng thì người nước ngoài phải làm một loạt các thủ tục hành chính để có thể chuyển nhượng lại.
Trước tiên, họ sẽ phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được công chứng và dịch tại cơ quan đăng kí ở nước sở tại. Sau đó, giấy này một lần nữa phải được công chứng và dịch ra tiếng Việt tại phòng công chứng địa phương. Việc này tốn khá nhiều thời gian và phải trả một khoản chi phí.
Tiếp theo, họ cần phải chuẩn bị hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán; cả hai bản phải được công chứng và kí bởi tất cả các bên bao gồm cả chủ đầu tư đã bán tài sản đó. Sẽ không có bản hợp đồng chuẩn nên người mua phải tự chuẩn bị hoặc tìm đến sự giúp đỡ của nhà tư vấn.
Sau đó, hợp đồng phải được dịch, được ký tên và có sự làm chứng bằng tiếng Việt bởi một công chứng viên. Khi giao dịch hoàn tất, người mua sẽ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Người nước ngoài sẽ không thể hồi khoản tiền đầu tư về nước nếu nghĩa vụ đóng thuế chưa được hoàn thành.
Cuối cùng, đến thời điểm tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng, người mua cần lưu ý rằng cách duy nhất để hồi khoản tiền đầu tư về nước qua các ngân hàng quốc tế mà bảo đảm việc tuân thủ luật pháp Việt Nam là cung cấp tất cả tài liệu kể trên bao gồm hóa đơn đỏ như là chứng từ thanh toán từ bộ phận thuế.
"Chỉ sau khi hoàn tất việc đó ngân hàng mới cho phép bạn nhận tiền. Và bạn cũng cần phải thanh toán phí cho chủ đầu tư để hoàn tất việc chuyển nhượng", ông Greg Ohan cho biết.
Về cho thuê
Với nhiều dự án lớn sẽ hoàn thành tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào cuối năm 2017,ông Greg Ohan cho rằng nếu người mua là một nhà đầu tư thì đã đến lúc tìm kiếm khách hàng.
Khi tiền thuê được thanh toán hàng tháng, nhà đầu tư cần nhớ những quy luật về thuế, hồi tiền đầu tư về nước và hóa đơn sẽ được áp dụng.
Trừ khi nhà đầu tư sẵn sàng đến cơ quan thuế hàng tháng, còn không thì có thể thương lượng để nhận tiền thuê hàng quý, hàng tháng hoặc một khoảng thời gian tiện hơn và phải chắc chắn rằng đã có kế hoạch cho điều này.
"Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay - nếu không thì nó khá phức tạp đấy", ông Greg Ohan chốt lại.

KIỀU CHÂU