HOREA: Vụ The Harmona - Bảy Hiền đã ảnh hưởng tiêu cực đến địa ốc Tp.HCM

Hồng Quân

12:25 17/07/2016

BizLIVE -

HOREA đánh giá trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, nguồn cung phân khúc căn hộ trung – cao cấp tăng đến 16% trong khi căn hộ bình dân giảm gần 19% so với cùng kỳ năm trước.

HOREA: Vụ The Harmona - Bảy Hiền đã ảnh hưởng tiêu cực đến địa ốc Tp.HCM

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vẫn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2016 thị trường đang có dấu hiệu chững lại.

Nếu như 2015 là năm mà thị trường bất động sản thành phố đã có sự tăng trưởng rất mạnh thì 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, như: giao dịch chững lại; có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền.
HOREA thống kê 34 dự án được Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với 14.901 căn, tăng 1,8 lần thì số lượng căn hộ trung - cao cấp tăng đến 16%; căn hộ bình dân giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.
Về khu vực tăng nóng, HOREA cho rằng, cùng với khu trung tâm thành phố và khu nam (quận 7, phía bắc huyện Nhà Bè, phía đông bắc huyện Bình Chánh), thị trường bất động sản cao cấp đang phát triển nóng ở khu vực phía đông thành phố, từ bờ tây sông Sài Gòn bắt đầu từ quận Bình Thạnh qua quận 1, quận 4 sang quận 2, một phần quận 9 và quận Thủ Đức.
Trong 6 tháng đầu năm, thị trường có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại) ở phân khúc trung - cao cấp. Thị trường cũng có hiện tượng một số chủ đầu tư lạm dụng chế định đặt cọc theo điều 328 Bộ Luật Dân sự trong lúc Luật Kinh doanh bất động sản lại không điều chỉnh hành vi này, để huy động vốn trước thông qua các hình thức như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng vay vốn người mua nhà... làm tăng rủi ro cho người mua nhà.
Thị trường đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án như các chung cư Harmona, Bảy Hiền, Rubyland, Petrolandmark (đều là những dự án cũ hệ quả của thời kỳ bong bóng bất động sản 2006-2007 để lại); chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp, thiếu năng lực hoặc sử dụng vốn huy động, vốn tín dụng sai mục đích.
Có trường hợp còn do sự quản lý lỏng lẻo hoặc đồng tình của tổ chức tín dụng đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội; tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp...
HOREA đánh giá, tất cả những việc này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin thị trường, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản trong 5 tháng đầu năm 2016.
Tuy nhiên, đến tháng 5/2016, với nỗ lực vượt bậc, Chính phủ về cơ bản đã hình thành khung chính sách định hướng phát triển kinh tế đất nước, ổn định vĩ mô với những cam kết lớn cộng với nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần ổn định niềm tin của thị trường.

HỒNG QUÂN