Hồ sơ “ma”, ra tiền tỷ

Thiện Mỹ

07:50 29/09/2015

Thực hiện dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Đội Bình (huyện Ứng Hòa) đã lập hồ sơ khống để quyết toán nhiều khối lượng đất đào đắp bờ vùng, bờ thửa, giao thông thủy lợi nội đồng ở thôn Thọ Vực và thôn Xuân Quang. 

Hồ sơ “ma”, ra tiền tỷ

Ảnh minh họa.

Nếu không có sự phát giác vi phạm từ phía người dân, rất có thể cả tỷ đồng tiền ngân sách đã rơi vào túi của một nhóm người…
 
Thanh toán rồi, lại quyết toán nữa…

Thực hiện công tác DĐĐT, xã Đội Bình triển khai ở hai thôn Thọ Vực và Xuân Quang (UBND xã làm chủ đầu tư). Việc dồn thửa ở thôn Thọ Vực được thực hiện trước và công tác đào đắp đã cơ bản hoàn tất từ cuối năm 2012; đơn vị thi công cũng đã được Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) Thọ Vực thanh toán đầy đủ. Lợi dụng việc UBND TP Hà Nội và UBND huyện Ứng Hòa hỗ trợ 70% kinh phí đào đắp giao thông thủy lợi nội đồng (theo Điểm c, Khoản 3 Điều 4 Quyết định 16/2012/QĐ-UBND ngày 6-7-2012 của UBND TP Hà Nội), Chi bộ thôn Thọ Vực, Chủ nhiệm HTX NN Thọ Vực, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thọ Vực đã có đơn đề nghị UBND xã Đội Bình giúp đỡ để thôn được hưởng kinh phí hỗ trợ 70% của Nhà nước từ 33 tuyến đường đã thi công xong năm 2012. UBND xã Đội Bình đã họp và thống nhất đề nghị UBND huyện Ứng Hòa, Phòng Kinh tế huyện xem xét, cho lập dự toán và quyết toán 33 tuyến đường thôn Thọ Vực. Thế nhưng, trên thực tế UBND xã Đội Bình đã không gửi đề nghị này đến UBND huyện và Phòng Kinh tế. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Đội Bình vẫn thống nhất lập dự toán, hồ sơ, bản vẽ, thiết kế, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và dự toán công trình, ký các thủ tục, hồ sơ, hợp đồng kinh tế với đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công...
Sau đó, UBND xã Đội Bình có tờ trình gửi Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa, đề nghị thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình đào đắp bờ vùng, bờ thửa ở thôn Thọ Vực. Cùng ngày, Phòng Kinh tế huyện ban hành văn bản về kết quả thẩm định hồ sơ bản vẽ thiết kế và dự toán đào đắp công trình như xã Đội Bình đã trình (thôn Thọ Vực dự toán kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng). Sau khi hoàn thành thủ tục đầu tư dự án, UBND xã Đội Bình ký hợp đồng thi công với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển xây dựng Hòa Tiến. Ngày 28-3-2014, UBND xã Đội Bình và đại diện HTX NN Thọ Vực ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đào đắp bờ vùng, bờ thửa. Sau khi người dân có đơn gửi cơ quan chức năng thì khối lượng đào đắp khống của 33 tuyến đường đã phần nào được làm rõ. 

Theo Thông báo số 35/TB-UBND ngày 13-3-2015 của UBND huyện Ứng Hòa thì khối lượng khống của 33 tuyến giao thông nội đồng là 22.176m3 và chủ đầu tư dự án DĐĐT xã Đội Bình đã "móc" hơn 432 triệu đồng, là số tiền được ngân sách hỗ trợ 50% theo Quyết định 16/2012/QĐ-UBND ngày 6-7-2012 của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa hoàn toàn nhất trí với số liệu này vì cho rằng, UBND huyện Ứng Hòa mới căn cứ vào số liệu lập trên dự toán mà chưa kiểm tra khối lượng thực tế đã thi công. Mặt khác, trong giá thành thanh toán với nhà thầu còn có cả giá trị của phần việc đầm nén nền. Song, theo giám sát của người dân thì đơn vị thi công không hề thực hiện phần việc đó và trong Thông báo 35/TB-UBND của UBND huyện Ứng Hòa cũng chưa đề cập đến nội dung này. Như vậy, 432 triệu đồng từ ngân sách đã được UBND xã Đội Bình "phù phép" từ hồ sơ khống và đã "qua mặt" được các phòng, ban chức năng của huyện Ứng Hòa.

Nâng khống khối lượng thi công

Sau khi phần lớn công tác DĐĐT thôn Thọ Vực đã hoàn thành, năm 2013 thôn Xuân Quang tiếp tục thực hiện công việc này. Cũng bằng cách hoàn thiện các thủ tục lập dự án như ở thôn Thọ Vực, việc khai khống khối lượng thi công đào đắp ở thôn Xuân Quang cũng trót lọt.

Theo hồ sơ dự toán, khối lượng đào đắp ở thôn Xuân Quang được thực hiện tại 20 tuyến giao thông nội đồng với khối lượng đào đắp 37.384,43m3, tổng mức đầu tư gần 1,5 tỷ đồng và nhà thầu thi công cũng là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển xây dựng Hòa Tiến. Được biết, việc khai khống ở đây "có vấn đề" khi 4 tuyến đường giao thông nội đồng còn tốt, không phải thi công nhưng vẫn được nghiệm thu để quyết toán.

Ông Đoàn Văn Kiền, Trưởng thôn Xuân Quang cho biết: DĐĐT ở thôn Xuân Quang khởi công từ tháng 10-2013 và kết thúc vào tháng 11-2013. Đến ngày 28-3-2014, UBND xã Đội Bình cùng đại diện HTX NN Xuân Quang, đơn vị thi công… ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để hợp thức hồ sơ quyết toán, vì trước đó toàn bộ số tiền đã được chủ đầu tư thanh toán cho đơn vị thi công với khối lượng đào đắp 37.384m3, số tiền gần 1,5 tỷ đồng từ tháng 11-2013.

Sau khi UBND huyện Ứng Hòa kết luận về những vi phạm ở thôn Thọ Vực trong công tác DĐĐT thì người dân thôn Xuân Quang mới rà soát và phát hiện một khối lượng lớn đào đắp không được thi công trên thực tế nhưng vẫn được đưa vào hồ sơ để quyết toán với nhà thầu mà không hề công khai tài chính với người dân. Hơn nữa, đơn vị thi công không thực hiện việc đầm nén đất nhưng vẫn được đưa vào quyết toán với số tiền 10.500 đồng/m3.

Về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Chuyển, Chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết: Khi người dân yêu cầu lãnh đạo thôn Xuân Quang công khai khối lượng đào đắp, thôn Xuân Quang nhận khai khống 12.655,03m3, tương ứng với gần 395 triệu đồng đã trả cho Công ty Hòa Tiến (gồm 50% kinh phí của thành phố và 30% nguồn vốn đối ứng của người dân). Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của UBND xã Đội Bình mới đây thì khối lượng đào đắp thực chỉ là 21.134m3 ở 39 tuyến chứ không phải 37.384,43m3 như UBND xã đã quyết toán với Công ty Hòa Tiến năm 2013. Còn tiền đầm nén nền, theo những thành viên giám sát khi thi công thì nhà thầu không thực hiện phần việc này, nhưng Công ty Hòa Tiến vẫn được thanh toán, do vậy, UBND xã đã yêu cầu Công ty Hòa Tiến phải trả lại số tiền công đầm nén, nhưng hiện tại doanh nghiệp không đồng ý việc này.

Như vậy, đã có hơn 16.000m3 đào đắp bị chủ đầu tư khai khống ở thôn Xuân Quang để rút tiền ngân sách. Theo tính toán của người dân, nếu áp theo giá tiền mà UBND xã Đội Bình đã thanh toán với Công ty Hòa Tiến thì đơn vị thi công đã hưởng lợi khoảng 800 triệu đồng từ hồ sơ "ma".

Được biết, tại Thông báo số 35/TB-UBND, việc khai khống đào đắp 33 tuyến đường đã được UBND huyện Ứng Hòa thừa nhận là đúng. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung liên quan chưa được làm rõ như: Khối lượng đào đắp thực tế đã thực hiện ở thôn Thọ Vực là bao nhiêu, có khai man phần việc đầm nén nền không? Giá trị của phần khai khống thực tế những ai được hưởng? Tại Thông báo này, UBND huyện Ứng Hòa giao nhiệm vụ cho UBND xã Đội Bình phải rà soát hồ sơ thi công, nghiệm thu khối lượng, phê duyệt quyết toán công trình đào đắp thủy lợi nội đồng ở thôn Thọ Vực và Xuân Quang theo đúng khối lượng thực tế thi công, nhưng đến nay việc xác minh khối lượng thực tế thi công ở thôn Thọ Vực vẫn chưa được tiến hành. Với những vấn đề như đã nêu, ông Trần Thanh Tùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Đội Bình, kiêm Trưởng ban Quản lý xây dựng nông thôn mới đã bị kỷ luật với mức "kiểm điểm sâu sắc"… Riêng số tiền mà chủ đầu tư đã chi trả cho Công ty Hòa Tiến không đúng khối lượng thực tế đã thi công ở thôn Thọ Vực (hơn 432 triệu đồng), UBND huyện Ứng Hòa giao Chủ tịch UBND xã Đội Bình phải thu hồi của Công ty Hòa Tiến, nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện chờ xử lý. Song, mặc dù đã nhiều lần đôn đốc trực tiếp và bằng văn bản nhưng đến nay Công ty này vẫn làm ngơ…

Có thể khẳng định việc lập hồ sơ khống, khai man khối lượng thi công của Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã Đội Bình là có cơ sở, song với những kết luận của UBND huyện Ứng Hòa tại Thông báo 35/TB-UBND là chưa đủ. Việc lợi dụng chính sách của Nhà nước để cố tình trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không tốt đến chủ trương thực hiện công tác DĐĐT trên phạm vi toàn thành phố. Đề nghị UBND huyện Ứng Hòa và các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc, làm rõ số tiền các tập thể, cá nhân trục lợi khi cố tình gian dối lập hồ sơ quyết toán ở xã Đội Bình.

Theo Báo Hà Nội Mới