Hiểm họa rình rập từ công trình 120 tỷ đồng dang dở

Quang Hợp

15:50 09/07/2015

Đó là  công trình Tổ hợp trung tâm thương mại Chợ Giát tọa lạc tại khối 6, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Công trình có diện tích xây dựng 15.431m2, với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng, do Công ty CP Trung Đô - Sài Gòn đầu tư.

Hiểm họa rình rập từ công trình 120 tỷ đồng dang dở

Ảnh minh họa.

Sau 9 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, với gần 1.000 ki ốt kinh doanh và các công trình liền kề như biệt thự, văn phòng cho thuê, siêu thị...  

Bên cạnh đó, sau 4 năm xây dựng, Khu siêu thị mi ni thuộc Tổ hợp trung tâm thương mại chợ Giát có diện tích 560 m2 với 4 tầng nổi phục vụ kinh doanh và 1 tầng hầm để xe. Mới chỉ tiến hành xây dựng được phần thô, trải qua thời gian, công trình ngày càng xuống cấp, trở thành mối hiểm họa rình rập người dân khi vào chợ.

Có mặt tại chợ Giát, chúng tôi không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng khu siêu thi mi ni nứt nẻ, bong tróc. Điều đáng nói, những vị trí nứt gãy nằm ngay cổng vào khu chợ, người dân đi mua sắm ra vào khu vực này rất đông. Những tảng vữa, những viên gạch sẵn sàng rơi xuống đầu người dân lúc nào không biết. Trong khi đó, Ban quản lý Trung tâm thương mại chợ Giát lại không có bất cứ một tấm chắn hoặc tu sửa để khắc phục, mặc dù hiện tượng trên đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Bà Đào Thị Lan (SN 1953), trú tại thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) bày tỏ lo lắng: “Tôi kinh doanh ở đây, mỗi lần nhìn tòa nhà bị nứt nẻ là chúng tôi vô cùng lo lắng. Những tảng vữa, những viên gạch treo lơ lửng trên đầu không biết rơi khi nào đã trở thành mối nguy hiểm cho người dân mỗi khi vào chợ”.

Chị Hoàng Thị Mai (SN 1978), một người dân đi chợ chia sẻ: “Tôi thường đi chợ ở đây, mỗi lần vào chợ, tôi phải đi tránh xa nơi này vì sợ gạch từ trên nhà sẽ rơi xuống đầu. Hiện tượng nứt gãy đã xảy ra mấy mấy năm nay rồi nhưng không hiểu vì sao Ban quản lý chợ lại không có biển báo hay có những tấm che chắn gì cả”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng Phòng Công thương huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: “Trung tâm thương mại chợ Giát do Công ty Cổ phần Trung Đô - Sài Gòn đầu tư. Họ (Công ty CP Trung Đô - Sài Gòn - PV) vừa thi công, vừa khai thác, sử dụng nhưng công trình dang dở, xuống cấp gây ra những mối nguy hiểm cho người dân đi vào chợ mua sắm. Trước mắt chúng tôi sẽ thành lập đoàn để kiểm tra yêu cầu Công ty khắc phục sự cố trên”.

Ông Đậu Công Thủy, Kế toán trưởng Ban quản lý TTTM chợ Giát cho hay: “Tất cả các công trình Tổ hợp TTTM chợ Giát đã hoàn thành ngoại trừ khu siêu thị mi ni. Công trình khu siêu thị mi ni đã hoàn thành phần thô từ giữa năm 2011 nhưng đến nay chưa thể triển khai đưa vào sử dụng. Hiện, đã xuất hiện những vết nứt nẻ, đứt gãy. Năm 2014 chúng tôi đã cho người sửa chữa nhưng vẫn chưa được. Chúng tôi sẽ có ý kiến với Công ty để có biện pháp khắc phục trong thời gian gần nhất”.

Trước thực trạng và những hiểm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho các tiểu thương buôn bán và nhân dân, đã đến lúc chính quyền địa phương và phía nhà đầu tư cần nhanh chóng vào cuộc để trả lại sự an toàn, yên tâm cho nhân dân khi vào chợ.

Dưới đây là một số hình ảnh công trình bị xuống cấp tại chợ Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An:

Theo Báo Xây Dựng