Hạ tầng đang “nâng bước” bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội

Thiều Quang

07:00 20/05/2017

BizLIVE - Từng gặp nhiều khó khăn khi thị trường bất động sản rơi vào suy thoái, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng các khu vực vùng ven Hà Nội đang bùng nổ mạnh mẽ trở lại nhờ sự phát triển rất nhanh của hệ thống hạ tầng vùng ven.

Hạ tầng đang “nâng bước” bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội

Nhờ hệ thống hạ tầng liên tục được nâng cấp, bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội đã đã có sự triển rất nhanh. Ảnh minh họa.

Trước năm 2011, thị trường bất động sản Hà Nội từng chứng kiến sự bùng nổ của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực ngoại thành và vùng ven, như: Thạch Thất, Ba Vì (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình), hoặc xa hơn là Vĩnh Phúc.

Thế nhưng, khi “bong bóng” bất động sản xì hơi, hầu hết dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã rơi vào thảm cảnh “đắp chiếu”, hoặc không thể tiếp tục hoàn thiện dự án. Một số doanh nghiệp chủ đầu tư “ôm” nhiều dự án, nhưng năng lực tài chính không có còn bị phá sản.

Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, bất động sản vùng ven Hà Nội cũng đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây. Đặc biệt, nhờ sự phát triển rất nhanh của hệ thống hạ tầng, “vùng ven” của Hà Nội không bị giới hạn bởi một số huyện ngoại thành, mà đã mở rộng ra một số tỉnh lân cận, nơi có những điều kiện tự nhiên phù hợp hơn cho việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Cụ thể với chính sách ưu tiên phát triển du lịch, tỉnh Vĩnh Phúc đang có xu hướng phát triển trở thành một trung tâm du lịch nghĩ dưỡng vùng ven Hà Nội.

Theo đó, các khu vực như Vĩnh Tường, Vĩnh Yên, Tam Đảo đang hình thành lên các trung tâm du lịch, với nhiều dự án lớn, trong đó, riêng  FLC Group, Hồng Hạc Đại Lải Group, Sungroup… đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án nghỉ dưỡng.

Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng cũng nhờ hệ thống hạ tầng từ Hà Nội đi Hải Phòng liên tục được nâng cấp. Ảnh phối cảnh dự án FLC Đồ Sơn Hải Phòng của tập đoàn FLC Group.

Một số dự án đến nay đã đi vào vận hành như: Flamingo Đại Lải, FLC Vĩnh Thịnh… đã dần định hình một “thiên đường” nghỉ dưỡng nằm ngay cạnh Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp Hội bất động sản Việt Nam: Lợi thế về cảnh quan là một trong những điều kiện đầu tiên để  các khu vực lân cận của Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh phát triển trở thành một trung tâm bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, yếu tố về thời gian và quãng đường di chuyển từ các trung tâm này, cũng có vai trò rất quan trọng.

Ông Quang cho biết: Một khu vực có điều kiện tự nhiên lý tưởng để phát triển thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng thì thời gian di chuyển từ trung tâm chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ, nếu đi bằng đường bộ.

Theo ông Quang, không phải ngẫu nhiên bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh lại bùng nổ và phát triển nhanh chóng mặt trong 2 năm trở lại đây, với hầu hết các doanh nghiệp lớn như: Vingroup, FLC Group, SunGroup, Bim Group… đã và đang đầu tư rất lớn tại Quảng Ninh.

Lý do chính theo ông Quang, là vì tuyến đường cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh đi vào vận hành, khiến việc di chuyển từ Hà Nội đi Quảng Ninh chỉ còn khoảng 3 giờ đồng hồ. Trong tương lai, nhờ hệ thống hạ tầng mở rộng, việc di chuyển từ Hà Nội – Quảng Ninh tiếp tục rút ngắn xuống còn khoảng 2 giờ đồng hồ.

Tương tự, nhờ hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, Hải Phòng cũng đang có xu hướng phát triển trở thành một trung tâm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội trong tương lai không xa.

Theo đó, ngoài lợi thế về cảnh quan ven biển, việc di chuyển từ Hà Nội đi Hải Phòng hiện cũng liên tục được rút ngắn, hiện chỉ còn khoảng 1 giờ đồng hồ, nhờ hệ thống hạ tầng được đầu tư nâng cấp. Yếu tố này sẽ giúp Hải Phòng có rất nhiều lợi thế phát triển ngành du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Theo tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, FLC Group đã định hướng đầu tư hàng nghìn tỷ vào dự án bất động sản du lịch tại địa phương này.

Ngoài ra, BRG Group, Sungroup, tập đoàn Geleximco… cũng đồng loạt muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng, biến Hải Phòng trở thành khu vực “vùng ven” có thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vô cùng sôi động trong tương lai không xa.

THIỀU QUANG

Từ khóa: bất động sản