Hà Nội kiểm tra vụ bố tổng giám đốc mua nhà ở xã hội

Ngọc Tuyên

20:17 12/07/2016

Đại diện Sở Xây dựng cho biết đang yêu cầu các phòng, ban kiểm tra thông tin phản ánh việc bố của Tổng giám đốc Công ty BIC Việt Nam có tên trong danh sách mua nhà ở xã hội do chính đơn vị này làm chủ đầu tư. 

Hà Nội kiểm tra vụ bố tổng giám đốc mua nhà ở xã hội

Ảnh minh họa.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin việc ông Lục Minh Kim, hộ khẩu thường trú tại một căn biệt thự ở Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có tên trong danh sách được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án Nhà ở xã hội Rice City. Dự án Rice City thuộc Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai do Công ty cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. Ông Kim là bố đẻ của bà Lục Thị Mai Trang - Tổng giám đốc BIC Việt Nam. 
Để mua nhà ở xã hội, các cá nhân có nguyện vọng phải nộp hồ sơ, sau đó được các chủ đầu tư xét duyệt, chấm điểm. Dựa trên cơ sở đó những người được điểm cao sẽ có cơ hội bốc thăm, ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư. Theo thông tin nêu trên, ông Kim là một trong 5 người (trong tổng số hơn 500 người) có số điểm số cao nhất (96-100 điểm) được xét duyệt vào danh sách này.
Trước thông tin trên, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã yêu cầu phòng ban liên quan kiểm tra. Trong khi đó, ông Vũ Ngọc Đạm – Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng) cũng cho hay việc xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội do chủ đầu tư tự chấm điểm theo các tiêu chí mà Chính phủ và UBND thành phố đã quy định.
“Các chủ đầu sẽ căn cứ vào thang điểm đó để chấm điểm. Khi chấm xong thì nộp danh sách lên Sở Xây dựng và đơn vị này công khai trên website. Sau 15 ngày, nếu Sở có ý kiến thì gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư xem xét lại. Trong trường hợp không có ý kiến gì thì chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với người mua nhà", vị này cho hay.
Trong khi đó, trao đổi với PV, đại diện Công ty BIC Việt Nam xác nhận thông tin trên và cho hay danh sách gửi lên Sở Xây dựng là danh sách những người có nguyện vọng được mua nhà ở tại dự án Rice City, chứ chưa phải là cá nhân chắc chắn sẽ được mua vì còn phải qua nhiều vòng xét duyệt. Vị này cũng khẳng định, việc chấm điểm các hồ sơ đơn vị này thực hiện đúng quy trình và các tiêu chí theo quy định của cơ quan quản lý. 
Dự án Nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm được UBND TP Hà Nội giao cho BIC Việt Nam thực hiện từ năm 2012, có quy mô 2,2ha nằm trong khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, diện tích xây dựng là 80.721m2, bao gồm 7 tòa nhà chung cư 18-21 tầng đáp ứng nhu cầu nhà ở của 1.000 hộ dân với hơn 2.000 người.
Trước đó, từ năm 2011, Sở Xây dựng TP Hà Nội từng phát hiện và thực hiện thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép tại dự án nhà ở thu nhập thấp tại Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) và đình chỉ 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà 2 lần. 

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?