Hà Nội: 100% chung cư cũ đều bị cơi nới, cải tạo

Quang Tấn

20:41 15/12/2015

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 1.560 chung cư cũ được xây dựng từ năm 1960 đến 1980 và 100% đều bị cơi nới, cải tạo.

Hà Nội: 100% chung cư cũ đều bị cơi nới, cải tạo

Ảnh minh họa.

Chiều 15/12, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Ngọc Đạm – Trưởng phòng Phát triển nhà – Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Các chung cư ở Hà Nội được cơi nới rất đa dạng, cả phía trước và phía sau. Đặc biệt, ở các chung cư thấp tầng, người dân còn cơi nới, làm cả trên mái. Tình trạng trên ảnh hưởng đến việc thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn và làm tăng tải trọng công trình”.

Đồng thời, việc cải tạo, sửa chữa tùy tiện tại các chung cư dẫn đến sự thấm dột các khu vệ sinh, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của kết cấu. Đặc biệt, hiện tượng ngập úng khi mưa lớn đã xảy ra ở một số chung cư như: Khu C, khu H tập thể Kim Liên; tập thể Yên Lãng, Trung Tự...

Theo khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội, các chung cư cũ có nhà lắp ghép tấm lớn nhìn chung hư hỏng, xuống cấp biểu hiện rõ ở tình trạng lún nghiêng với các mức độ khác nhau, thấm ẩm, rêu mốc, han rỉ cốt thép, nứt vỡ bên hông...

Các chung cư cũ có dạng nhà tường xây chịu lực nhìn chung chất lượng khối xây bị giảm yếu, khối xây tầng 1 và các tường ngoài nhà luôn trong tình trạng ẩm mốc, nền của nhiều nhà thấp hơn sân, đường nội bộ. Các nhà được xây dựng vào những năm trước 1970 đã hư hỏng xuống cấp, đặc biệt nghiêm trọng là chung cư xây thấp tầng, mái ngói.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời báo chí. Ảnh: Quang Tấn.

Theo đánh giá của ông Vũ Ngọc Đạm: “Quy hoạch trước đây của hầu hết chung cư cũ đều bị phá vỡ do việc lấn chiếm đất công và xâm hại đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của người dân. Diện tích sinh hoạt chung và dịch vụ công cộng gần như không còn, trẻ em không có chỗ chơi, thanh niên và người nhà không có chỗ sinh hoạt cộng đồng”.

Chia sẻ về tình trạng “ì ạch” trong sửa chữa, xây mới chung cư cũ đã xuống cấp, ông Nguyễn Chí Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Từ khu có Nghị quyết 07/2005/NQ-HĐ của Hội đồng nhân dân, định hướng trong việc thực hiện chủ trương cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, Hà Nội đã thay thế, xây mới 14 chung cư cũ. Tỷ lệ trên rất thấp so với số chung cư cũ đã xuống cấp hiện nay”.

Nguyên nhân là do nguồn lực tài chính của Hà Nội khó khăn và theo quy định mới người dân phải tự cân đối tài chính. Nghĩa là từ khi có Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, người dân phải đóng góp kinh phí xây dựng nhà ở cho gia đình mình.

“Mặt khác, hiện nay có thực trạng, khi cơ quan chức năng đề xuất sửa chữa, xây mới thì các hộ dân ở tầng 1 không đồng tình vì vị trí đẹp, đang thuận lợi trong kinh doanh. Các hộ dân tầng trên, có hộ gia đình còn đòi tiền đền bù phần diện tích cơi nới trái phép”- ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, giải pháp sắp tới của Sở Xây dựng là tập trung vào việc quy hoạch. Cụ thể, sẽ không còn tình trạng phá 1 chung cư cũ đi để xây 1 công trình giống hệt bản gốc mà sẽ xây cao tầng hơn. Điều này giúp tập trung được nhiều hộ dân ở các chung cư cũ vào 1 vị trí, gia tăng quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng như khu vui chơi công cộng, trường học, bệnh viện và đường giao thông.

Đối với các dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trong địa bàn 4 quận nội thành cũ (là khu vực hạn chế phát triển) nếu hộ dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được ưu tiên mua nhà ở xã hội; hoặc nếu chuyển ra ngoài khu vực 4 quận nội thành thì được đền bù hệ số 1,5 lần so với tái định cư tại chỗ.

Theo Báo Hải Quan