Giám sát chặt nếu gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Hoàng Anh

15:26 25/03/2016

BizLIVE - Gói 30.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ gia hạn giải ngân hết cho người dân vay mua nhà giá thấp, nhà ở xã hội được nhiều chuyên gia bất động sản đồng tình vì đây là chủ trương hợp tình, hợp lý.

Giám sát chặt nếu gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Tại tọa đàm “Hậu gói 30.000 tỷ đồng và dòng tiền cho bất động sản” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức tại TP.HCM ngày 24/3, chuyên gia tài chính, ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra gói 30.000 tỷ đồng thì đã có dự trù giải ngân hết cũng như chuẩn bị nguồn lực để tái cấp vốn cho các ngân hàng cho vay trong gói này.

“Đây cũng là việc làm phù hợp với thông lệ quốc tế, vì trên thế giới chưa có trường hợp nào hợp đồng tín dụng do giải ngân chưa hết thì lãi suất phải được điều chỉnh để giải ngân tiếp”, ông Hiếu nhấn mạnh.  

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, phương án kéo dài thời hạn giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là hợp tình, hợp lý, nếu không doanh nghiệp và người dân sẽ “bắt tay” nhau để tìm cách tăng tốc giải ngân cho kịp thời hạn trước ngày 01/6/2016.

Để tình trạng “bắt tay” này xảy ra, người dân sẽ phải chịu phần rủi ro nếu dự án bị chậm tiến độ hoặc ngưng triển khai, còn trong trường hợp các chủ đầu tư hứa bù lãi suất cho người mua nhà cũng không chắc chắn.

Liên quan đến gói 30.000 tỷ đồng, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH Thương mại, Xây dựng Lê Thành, đề nghị Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt việc giải ngân gói hỗ trợ, nguyên nhân sự tăng tốc giải ngân gần đây do có thêm nhiều dự án đầu tư mới, phù hợp, còn có dấu hiệu “lách luật” của một số chủ đầu tư khi “bắt tay” với khách hàng “phù phép” các hợp đồng mua nhà với các căn hộ có giá trên 1.050 tỷ đồng nhằm trục lợi từ gói 30.000 tỷ đồng...

Một doanh nghiệp cho rằng, kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng chỉ nên dành cho những hợp đồng đã vay vốn, không dành cho những hợp đồng vay mới, vì đến nay cam kết cho vay đã đạt hơn 98%, tương đương trên 29.500 tỷ đồng.

Đồng tình với quan điểm nêu trên, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu khẳng định, việc gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng không hỗ trợ gì thêm cho thị trường bất động sản, vì hiện nay thị trường bất động sản và các doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển theo hướng bền vững.

HOÀNG ANH