Giá nhà các quận trung tâm TP. HCM nhích lên từng ngày: Khi người bán không vội!

Hồng Quân

15:29 30/05/2016

BizLIVE - Giá nhà riêng trên các con hẻm/ngỏ rộng đủ xe hơi vào ở các quận nội thành đã tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước. Số người mua tăng nhanh, nhưng số giao dịch thành công tăng chậm bởi không còn cảnh người bán cần phải vội bán nhà.

Giá nhà các quận trung tâm TP. HCM nhích lên từng ngày: Khi người bán không vội!

Ảnh minh họa.

Giá nhà riêng tăng vì giá căn hộ cùng khu vực đang ở mức cao!

Khoảng 1 năm trở lại đây, tìm căn nhà riêng để ở trong nội ô thành phố Hồ Chí Minh (các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh (giáp ranh Phú Nhuận và Quận 1), Tân Bình (giáp ranh Phú Nhuận, Quận 3), Gò Vấp phần giáp ranh với Bình Thạnh và Phú Nhuận, Quận 3, Quận 5, Quận 10… trên những con hẻm rộng 3m trở lên giá dưới 2 tỷ đồng với diện tích đất khoảng 36m2 hay 4 tỷ đồng với diện tích khoảng 70m2 là điều không dễ dàng.
Giao dịch thành công cho nhà riêng cấp 3-4 tại hẻm 3m trở lên ở các khu vực nói trên có giá đất bình quân khoảng 55-60 triệu đồng/m2, tăng khoảng 15% so với 1 năm về trước và tăng khoảng 40%-70% so với giai đoạn 2011 - 2012.
Theo chân các nhà môi giới cũng như dữ liệu người viết thu thập được, các căn nhà có diện tích đất khoảng 28m2 - 40m2 ở các con hẻm rộng từ 3m trở lên có mức độ tăng giá mạnh nhất. Năm 2012 với 850 triệu đồng, người mua có thể sở hữu căn nhà ở khu vực khảo sát có diện tích đất 32m2, nhưng nay để sở hữu những căn nhà như vậy, người mua phải trả khoảng 1,4-1,5 tỷ đồng, kèm có duyên thuyết phục người bán. Ngay cả phía ngân hàng thẩm định cho vay, cũng định giá căn nhà 1,2 tỷ đồng.

Giá giao dịch khoảng 50 triệu đồng/m2 cũng đang được các chủ nhà ở trên con đoạn hẻm nhỏ cách hẻm lớn/mặt đường khoảng 20m trở lại neo giữ, đặc biệt là nhà trên đất vuông vức có diện tích đất từ 24m2-30m2.

Lý giải của người mua nhà cho rằng, chỉ khoảng 3,2 tỷ đồng họ có thể sở hữu một căn nhà đẹp với diện tích sử dụng khoảng 100 -120 m2 (1 trệt 2-3 lầu), không phải tốn thêm phí dịch vụ hàng tháng, hợp hướng…; trong khi để sở hữu giá căn hộ mới ở khu vực này người mua phải bỏ ra nhiều tiền hơn nhưng không chắc chắn việc được sở hữu căn hộ vĩnh viễn hay chỉ 50 năm; hoặc chỉ có thể sở hữu được các căn hộ đã cũ với mức giá khoảng 2,2 tỷ đồng - 3,5 tỷ đồng.
Hay với 1,2-1,5 tỷ đồng người mua có thể có căn nhà trong nội ô có diện tích sử dụng 60-70m2 hoặc lớn hơn nhờ vào lợi thế bề ngang và quy định số tầng được phép xây. Với mức giá này để có căn hộ 70m2, phần lớn phải mua chung cư cũ hoặc phải chấp nhận căn hộ ở những vị trí xa trung tâm hơn.
Nghịch lý người bán không vội bán!
Tuần trước, chị Hoàng An vừa mua thành công căn nhà cấp 3 có diện tích 3,8m x 17m trong hẻm xe hơi trên đường Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh, giá 3,8 tỷ đồng chưa bao gồm thuế. Chị  Hoàng An cho biết đã tìm nhà để mua khu vực quanh Phú Nhuận và Bình Thạnh từ đầu năm đến nay, nhưng không dễ dàng mua được. Có nhiều căn nhà chị đã sẵn sàng tiền cọc, 2 bên đã đạt được thỏa thuận về giá và thanh toán nhưng khi đến đặt cọc chủ nhà thay đổi ý vì có người trả giá cao hơn hoặc vì… họ muốn giữ nhà cho thuê, không vội bán.
Trường hợp của chị Hoàng An không phải là hiếm. Có nhiều ngôi nhà được rao bán cả năm, đến nay mới có chủ mới, không phải vì hiếm người mua như những năm 2011 - 2012. Chủ nhà không vội bán vì giá cho thuê nhà thu được xấp xỉ tiền lãi từ gửi tiết kiệm tiền bán nhà; và người tìm mua đang tăng lên, họ kỳ vọng giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.
  Một con hẻm tại quận Phú Nhuận có nhà đang cho thuê với giá 13 triệu/tháng, được bán thành công với giá 4,5 tỷ đồng.
Điều gì khiến người mua nhà ở muốn tìm về trung tâm?
Cơ sở hạ tầng của TP. Hồ Chí Minh nối các quận trung tâm với các quận ngoại thành đang được hoàn thiện; các tuyến đường đại lộ Đông Tây, Tân Sơn Nhất - Bình Lợi đã đưa vào khai thác; cầu Sài Gòn, Hầm Thủ Thiêm… đã giúp rút ngắn thời gian lưu thông trên đường giữa trung tâm thành phố với các quận ngoại thành.
Tuy nhiên, người đi làm vẫn phải tốn khoảng hơn 1 tiếng lưu thông trên đường cho chiều đi và chiều về và đường càng rộng xe càng đông. “Đường chỉ thông thoáng cho giai đoạn đầu mới hoàn thành đưa vào khai thác, theo thời gian xe máy lưu thông đông hơn, xe ô tô nhiều hơn. Các bạn cứ nhìn vào đường Cộng Hòa, Tân Bình xem”, một người mua nhà chi sẻ.
Đặc biệt, những gia đình có con nhỏ nếu không có người phụ giúp đưa đón trẻ đi học, đồng nghĩa cha mẹ phải tìm trường học gần nơi làm việc hoặc tốn thêm chi phí trông giữ/học thêm cho con trong khi chờ cha mẹ đón.
“TP. Hồ Chí Minh vẫn còn quy định phân tuyến học theo hộ khẩu thường trú và chỉ tiêu cho học trái tuyến ở các trường rất thấp. Đây là một trong những điểm quan trọng khiến người mua muốn tìm về trung tâm để thuận lợi cho việc học con và công việc của họ. Ngoài ra, ở nội thành, các trường công lập có chất lượng đào tạo tốt, đồng đều; gần với bệnh viện….”, một nhà môi giới bất động sản lâu năm chia sẻ.

HỒNG QUÂN