Gần 2.900 ha đất đã được chuyển đổi mục đích trái phép

C.Sơn

20:37 28/07/2015

Diện tích đất này được chuyển đổi mục đích trái phép để chuyển sang trồng cây ăn quả không theo quy hoạch.

Gần 2.900 ha đất đã được chuyển đổi mục đích trái phép

Ảnh minh họa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa cho biết, số diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép này diễn ra ở Hòa Bình.

Cụ thể, tại địa bàn huyện Cao Phong có gần 2.900 ha đất chủ yếu là của các hộ gia đình và tổ chức đã thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép. Xã nhiều nhất là Bắc Phong có 500 hộ thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 800 ha.

Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình, số diện tích đất trên được chuyển đổi trái phép để phục vụ cho việc trồng cây ăn quả nhưng lại không theo quy hoạch của địa phương.

Đáng lo ngại, trên lưu vực của các hồ chứa nước thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt (hồ Cạn Thượng) và các khu vực quy hoạch rừng phòng hộ tại địa phương cũng xảy ra tình trạng san ủi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để trồng cây ăn quả. Điều này dẫn tới nguy cơ bồi lấp hồ chứa, giảm dung tích hồ và làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

“Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, tự ý thay đổi hiện trạng đất rừng đã vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất, vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường và làm gia tăng các sự cố sạt lở đất trong mùa mưa lũ”, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá.

Trước diễn biến đáng lo ngại trên, hiện chính quyền các cấp huyện Cao Phong và các phòng chuyên môn đang cấp thiết triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải