Dự án tượng đài 30 tỷ thiếu vốn

Văn Định

16:15 19/08/2015

Dự án tượng đài cụ Phan Đình Phùng ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) sau sáu năm khởi công xây dựng vẫn chưa hoàn thành vì thiếu vốn.

Dự án tượng đài 30 tỷ thiếu vốn

Ảnh minh họa.

Năm 2009, huyện Vũ Quang đã động thổ xây dựng khu tượng đài Phan Đình Phùng. Theo ông Lê Bá Hạnh - phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, công trình gắn với một sự kiện lịch sử quan trọng của phong trào Cần Vương (1885 - 1896), tiêu biểu là trận thắng Vụ Quang vào năm 1894.

Khu tượng đài được xây dựng trên đồi thông thuộc dãy Động Voi, thị trấn Vũ Quang với tổng mức đầu tư hơn 30 tỉ đồng. Công trình gồm hai hạng mục chính là quảng trường và tượng đài cao 15,3m.

Dù được kỳ vọng là một công trình tầm cỡ quốc gia, đến nay sau sáu năm, khu tượng đài này vẫn đang là một công trình dang dở, tưởng như bị lãng quên bởi cỏ dại mọc um tùm.

Đến nơi đây sáng 18-8, chúng tôi thấy một khung cảnh khá nhếch nhác khi trục bậc cấp dẫn lên tượng đài có nhiều đoạn chưa được lát đá, nhiều bơm kim tiêm vứt rải rác, nhiều đoạn tường chưa được trát hồ nên gạch bị rêu mốc, một số đoạn tường bị nứt, nhiều viên đá nguyên khối bị rạn nứt, sứt góc... Tất cả khiến khách tham quan không khỏi băn khoăn về chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình.

Anh Cường - cán bộ kỹ thuật của chủ đầu tư - cho biết dự án còn gói thầu số 3 chưa thực hiện xong. Gói thầu này hơn 12 tỉ đồng, chủ yếu thi công các hạng mục như san đường bậc cấp, trồng cây xanh và thảm cỏ, cống thoát nước...

Ông Trần Văn Trà - phó Ban quản lý các dự án cơ bản huyện Vũ Quang - cho biết nguyên nhân của việc kéo dài dự án suốt sáu năm là vì không có vốn bố trí dù đã được trình báo các cấp...

Theo chủ đầu tư, trong quá trình thi công đã phát sinh một số hạng mục nên dự án này đã điều chỉnh hơn 36 tỉ đồng. Hiện nay, việc bố trí nguồn vốn cho dự án này tùy thuộc vào ngân sách trung ương, ngân sách địa phương không có. Riêng năm 2012 và 2015 dự án này không được bố trí vốn nên một số hạng mục chậm tiến độ, nhà thầu bỏ bê không đoái hoài gì.

Theo Báo Tuổi Trẻ