Dự án số 5 Lê Duẩn: Chủ đầu tư “nhăm nhe” nâng chiều cao

Kim Ngân

15:55 15/12/2015

BizLIVE - Theo nguồn tin riêng của BizLIVE, hiện tại dự án số 5 Lê Duẩn đang chờ quyết định phê duyệt của cơ quan quản lý liên quan đến việc điều chỉnh dự án.

Dự án số 5 Lê Duẩn: Chủ đầu tư “nhăm nhe” nâng chiều cao

Chủ đầu tư dự án số 5 Lê Duẩn đang "nhăm nhe" xin các cơ quan chức năng điều chỉnh dự án?

Được biết, dự án số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Hà Nội) đang xảy ra tình trạng xây dựng chậm tiến độ. Đây là dự án hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Hapro và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji.

Khu đất số 5 Lê Duẩn được coi là “đất vàng” còn sót lại trong quận Ba Đình, dự án này có vốn đầu tư 222 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay đã chậm tiến độ gần 4 năm.

Theo thiết kế, dự án có chiều cao 33m với 9 tầng và 3 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2, mật độ xây dựng 55%, diện tích xây dựng công trình là 891m2. Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) là đơn vị thi công.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, tính đến nay đã chậm gần 4 năm.

Theo Luật Đất đai năm 2003, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư sẽ bị Nhà nước thu hồi đất.

Vậy tại sao dự án số 5 Lê Duẩn đã chậm tiến độ nhiều năm tại sao không bị thu hồi theo đúng luật định là điều dư luận quan tâm.

Theo thông tin từ một thành viên Tổ Thanh tra Xây dựng UBND phường Điện Biên cung cấp, dự án số 5 Lê Duẩn được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 91, ngày 15/7/2010, nội dung Giấy phép ghi rõ số tầng của dự án là 9 tầng và 1 tum thang.

Nhưng theo một văn bản mà phía Doji đã ban hành, thì công trình đang thi công phần thô tầng 10. Nhưng dự án được cấp phép xây dựng 9 tầng 1 tum, chiều cao tầng là 38m? Vậy đã có sự sai lệch giữa giấy phép và thực tế thi công công trình. Có hay không việc chủ đầu tư dự án số 5 Lê Duẩn thi công sai phép?

Theo quan sát của BizLIVE, hiện tại dự án đã hoàn thành phần thô của tầng 10. Hơn nữa, trên tầng cao nhất của dự án vẫn có những thanh sắt chờ, dấu hiệu cho thấy có vẻ như chiều cao của công trình vẫn chưa dừng lại ở đó.

Theo nguồn tin riêng của BizLIVE, cuối tháng 11, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản về việc xin ý kiến các cơ quan chức năng. Văn bản có đoạn: “Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu, đề xuất với UBND TP Hà Nội các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc cụ thể của khu đất số 5 Lê Duẩn trong quy hoạch phân khu H1-2 để UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quy định.

Được biết, năm 2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản yêu cầu hạn chế các công trình chiều cao trên 9 tầng đối với 4 quận nội thành Hà Nội.

Trong khi đó, hiện nay công trình số 5 Lê Duẩn đang thi công 9 tầng và 1 tum. Vậy, việc gửi văn bản xin điều chỉnh công trình số 5 Lê Duẩn của chủ đầu tư dự án đến các cơ quan chức năng có trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ hay không?

BizLIVE sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...

KIM NGÂN