Dự án nợ hơn 322 tỷ tiền sử dụng đất chỉ nộp 50 triệu

Nguyễn Thảo

11:09 18/07/2015

BizLIVE - Dự án Đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự nhà vườn để bán và cho thuê tại Hoàng Liệt (Hoàng Mai) nợ 322,355 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng mới nộp 50 triệu đồng trong đợt đầu tiên. 

Dự án nợ hơn 322 tỷ tiền sử dụng đất chỉ nộp 50 triệu

Dự án Mỹ Sơn Tower nợ hơn 76 tỷ đồng, đã nộp 1 tỷ đồng. Ảnh: N.Thảo

Theo thông báo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội có 15 dự án đã nộp tiền sử dụng đất trong 15 ngày đầu tháng 7/2015. 

Trong đó, đáng chú ý là dự án Đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự nhà vườn để bán và cho thuê tại Hoàng Liệt (Hoàng Mai) của công ty CP Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu có số tiền nợ đến 30/6/2015 lên tới hơn 322 tỷ đồng nhưng mới nộp 50 triệu đồng. 

Dự án Khu Đô thị mới Phú Lương (Hà Đông) của công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Việt, đại diện Liên danh CTCP Đầu tư xây dựng Trung Việt, CTCP Sông Đà 2 và CTCP Xây dựng nợ hơn 193 tỷ đồng đã nộp 10 tỷ đồng. 

Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở C1 Khu đô thị mới Trung Hoà Nhân Chính (Thanh Xuân) của CTCP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) nợ 115,8 tỷ đồg mới nộp 5 tỷ đồng. 

Dự án khu nhà ở cao tầng để bán Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) nợ gần 100 tỷ đồng, nộp 500 triệu đồng. 

Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông 62 Nguyễn Huy Tưởng (Mỹ Sơn Tower) của Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn nợ hơn 76 tỷ đồng đã nộp 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, có đến 3 dự án đã thanh toán hết tiền sử dụng đất, dự án đầu tư Toà nhà hỗn hợp đa năng và nhà ở chung cư VinaFor (Hà Đông) của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty TNHH MTV (thực hiện dự án cùng Công ty CP Sông Đà) nợ hơn 6 tỷ đồng đã nộp 5 tỷ đồng. 

Như vậy trong tổng số 1.185 tỷ đồng, cho đến ngày 15/7, 15 doanh nghiệp đã nộp 219 tỷ đồng.

Hiện theo khảo sát của BizLIVE một số dự án được Cục Thuế “bêu tên” có dự án đang chỉ là một bãi đất trống, có dự án đang trong quá trình triển khai thi công cầm chừng và có dự án đã hoàn thiện phần thô và đang tiến hàng rao bán. 

Đại diện Cục Thuế Hà Nội chia sẻ, theo quy định về thu tiền sử dụng đất và quy định của Pháp luật quản lý thuế, việc chậm nộp tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư dự án sẽ bị cơ quan thuế xử lý theo quy định thông qua việc xác định khoản tiền chậm nộp phải nộp ngân sách nhà nước với mức 0,05%/ngày tính trên số tiền sử dụng đấy chậm nộp và số ngày chậm nộp. 

“Đồng thời cơ quan thuế sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế nhằm thu đủ số tiền sử dụng đất nợ vào ngân sách nhà nước theo quy định”, vị này cho hay. 

NGUYỄN THẢO