Dự án lấn biển Nha Trang: Thay đổi từ việc rút kinh nghiệm

Thanh Huyền

08:29 13/07/2015

Rút kinh nghiệm dự án bãi biển Phượng Hoàng, lãnh đạo Nha Trang sẽ công khai xin ý kiến cộng đồng các dự án tiếp sau.

Dự án lấn biển Nha Trang: Thay đổi từ việc rút kinh nghiệm

Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV, ngày 9/7, Đại biểu Đỗ Phi Phong, thành viên Ban kinh tế và ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Trước khi phê duyệt phương án quy hoạch 1/2.000 phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang, UBND tỉnh đã không trưng cầu ý kiến của dân. Hơn thế, không lắng nghe ý kiến góp ý của đơn vị tư vấn cụ thể là Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa, có nghe thì cũng rất ít, tôi cho như vậy là không được".

Theo ông Phong chia sẻ thì ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh của ông, lãnh đạo thành phố đã khẳng định: "Nếu cần trưng cầu ý kiến của dân thì chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này, nhưng không thể lấy hết ý kiến của dân được.

Trước đây, UBND tỉnh có xin ý kiến của 14 Sở, ban ngành với Liên hiệp các Hội KH&KT Khánh Hòa, còn tiếp theo nếu cần thiết lấy ý kiến cộng đồng về phương án phê duyệt quy hoạch thì UBND tỉnh sẽ đưa lên mạng để đông đảo người dân tham gia đóng góp ý kiến".

Được biết, quy hoạch phía Đông đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng đang giao cho Sở Xây dựng rà soát lại, chưa phê duyệt, nên ông Phong đề nghị: "Trước khi phê duyệt nên lấy ý kiến đông đảo quần chúng xã hội, bằng cách đưa lên mạng, mọi người trực tiếp góp ý, tránh việc gạt bỏ lợi ích cộng đồng, phục vụ lợi ích cá nhân".

Đặc biệt, trước khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, còn nhiều dự án công viên bờ biển sẽ tiếp tục được triển khai phía bắc TP.Nha Trang theo hình thức “xã hội hóa”, cụ thể là dự án công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang bên bờ biển của Công ty CP Nha Trang Sao, dự án công viên Bãi Dương (đường Phạm Văn Đồng) của Công ty CP Nha Trang Seafoods-F17...Ông Phong lo lắng các dự án này sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Nhưng ông chia sẻ: "Chủ tịch tỉnh đã khẳng định sẽ tôn trọng hoàn toàn các cảnh quan tự nhiên, còn DN đã đầu tư thì vẫn phải cho một khoảng trống để kinh doanh vì họ đã bỏ tiền ra để tôn tạo.

Cụ thể đối với việc cấp sổ đỏ cho Công ty F17 ở Bãi biển Hòn Chồng, cử tri rất phân vân về năng lực đầu tư của F17, làm như thế có ảnh hưởng đến bãi biển vốn dĩ rất nhỏ này không. Chủ tịch đã giải đáp, công ty F17 là 1 trong 3 DN lớn nhất trong cả nước, xuất khẩu nhiều nhất nên đủ năng lực để làm. Nhưng trong quá trình làm thì giữ nguyên cảnh quan cho bãi biển Hòn Chồng, chỉ cho xây dựng một khoảng đất nhất định".

Xây sai thiết kế: Phải đập bỏ

Cũng đưa ra nhìn nhận trước việc hiện nay có quá nhiều công trình xin cấp phép với hồ sơ là công trình ngầm, nhưng khi xây dựng lại chồi lên 7-8 tầng, phá vỡ thiết kế, ông Phong cho hay: "Những công trình này hiện nay tồn tại khá nhiều, như vi phạm của công viên Phù Đổng sai thiết kế, sai phê duyệt; công viên Bốn Mùa cũng tương tự, nhưng UBND tỉnh cơ quan trực tiếp phê duyệt, cấp phép, nếu thấy sai thì phải cho đập bỏ hoặc thuê KTS tư vấn làm sao để phù hợp nhất, không được nhân nhượng.

Bên cạnh đó, phải giám sát chặt chẽ các công ty, đơn vị thực hiện xây dựng, tránh việc thiết kế 1 đằng, xây dựng 1 kiểu, phá vỡ quy hoạch, cảnh quan chung".

Ngoài ra, theo ông Phong hiện nay vẫn còn nhiều công trình chuẩn bị được xây dựng nhưng không nhận được sự đồng ý của người dân, ví dụ như: 5 chỗ cát cứ làm bãi đỗ tàu, nhìn vào thiết kế vô cùng xấu, tuy chỉ là 5 bãi đỗ ngầm nhưng cũng không khác cái răng lược cào ở biển.

Đặc biệt, tại khu vực bờ biển Nha Trang, nếu xây dựng bất cứ công trình nào thì cũng phải cân nhắc cái được, cái mất.

Ông Phong cho hay: "Tôi đề nghị trong quy hoạch khu vực phía đông đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng thì diện tích cây xanh vẫn phải chiếm 80%, tôi phản đối tư duy bê tông hóa.

Mặc dù các lãnh đạo lo ngại nếu như diện tích là 80% cây xanh thì còn chỗ nào làm dịch vụ. Thế nhưng, nên nhớ là trong quyết định 1396 ngày 25/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch thành phố Nha Trang, nói rõ khu vực phía đông đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng đã khẳng định phải đảm bảo 80% là cây xanh".

Đặt lợi ích người dân lên hàng đầu

Hơn nữa, ông Phong không đồng ý với cách giải thích của lãnh đạo tỉnh, khi cho rằng, việc cho các DN làm dự án đầu tư, sau khi làm xong sẽ giao lại cho tỉnh, người hưởng lợi là người dân, cộng đồng vẫn được hưởng lợi từ việc này.

Ông khẳng định: "Thực chất, theo tôi, nếu các DN đầu tư đã bỏ tiền ra làm các khu dịch vụ, để các giường nằm dọc bãi biển, xung quanh khu vực được quản lý, người dân muốn nằm thì phải trả tiền dịch vụ.

Trong khi, tình cảm của người dân là vẫn muốn gắn bó với bãi biển Nha Trang vốn có, được thiên nhiên ban tặng sử dụng từ xưa đến nay. Dân ngoại thành vẫn thường xuyên chở xe về tắm biển, tất nhiên người dân ai cũng muốn tự do tắm thoải mái, trên những bãi biển thoáng rộng, tự nhiên.

Bây giờ cho DN đầu tư nhiều, cát cứ từng đoạn thì dân sẽ mất hết sự tự do mà thiên nhiên ưu đãi bao nhiêu lâu nay".

Chính vì vậy, theo ông Phong phải đặt lợi ích của dân lên trên hết, không nên đánh đổi vì lợi ích kinh tế. Đồng ý phát triển dịch vụ là việc cần làm, nhưng phải hợp lý, chứ không phải chạy theo trào lưu.

Mặt khác, vịnh Nha Trang vẫn là di sản thiên nhiên cấp quốc gia, du khách hay người dân địa phương thích đến cũng chỉ bởi bãi cát trắng, biển xanh và hàng cây mát, những hình ảnh gắn liền với Nha Trang. Nếu chỉ vì lợi ích kinh tế mà đánh mất đi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được.

"Tôi cũng được biết, về việc cấp phép các công trình, ngoài việc lấy ý kiến của dân, thì tỉnh cũng cần phải xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan", ông Phong nói.

Theo Báo Đất Việt