Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Có dấu hiệu dựng mộ giả để trục lợi tiền đền bù?

Thu Hằng - Thế Sơn

22:04 18/03/2017

Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và UBND huyện Hòa Vang cho biết, trong quá trình đền bù giải tỏa, nhiều hộ dân tại xã Hòa Liên có dấu hiệu dựng mộ giả để trục lợi tiền đền bù.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Có dấu hiệu dựng mộ giả để trục lợi tiền đền bù?

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan (Ảnh T.H).

Chiều 18/3, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã đi kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Sau khi nghe báo cáo của ban quản lý dự án, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo công an điều tra có hay không việc người dân xây dựng mộ giả để trục lợi tiền đền bù.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn TP.Đà Nẵng dài 9,8km và 4 nhánh rẽ với tổng hồ sơ giải tỏa là 2.377 hộ dân. Huyện Hòa Vang đã bàn giao cho dự án 100% đối với đất nông nghiệp. Đối với đất thổ cư, đến ngày 28/2, còn 70 hộ tại nút giao thông Túy Loan trên tổng số 493 hồ sơ chưa thể giải tỏa.

Ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang đã cùng các ngành tập trung giải tỏa và đến ngày 15/3 đã cơ bản giải tỏa xong 70 hộ này và bàn giao cho Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi triển khai thi công. Hiện nay, chỉ còn vài hộ đang tháo dở, tận dụng thu hồi vật liệu.

Lãnh đạo huyện Hòa Vang cũng cho biết, đến nay còn hộ dân Hồ Phú Hoàng Vỹ (vị trí cầu km56+864) không đồng ý cho đơn vị thi công lao dầm cầu lên trên phần đất đã thu hồi vì ảnh hưởng đến nhà ở, chủ hộ đề nghị đền bù hết phần còn lại. Qua xem xét, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo huyện Hòa Vang và các ban ngành đền bù phần còn lại cho ông Hồ Phú Hoàng Vỹ, để thu hồi mặt bằng và bàn giao phục vụ thi công đường cao tốc.

Đối với dự án tái định cư phục vụ giải tỏa đường Hồ Chí Minh, có tổng số 298 hồ sơ, hội đồng đã họp xét pháp lý; áp giá đền bù 220 hồ sơ và đã chi trả 151 hồ sơ.

Du an duong cao toc Da Nang - Quang Ngai: Co dau hieu dung mo gia de truc loi tien den bu?! - Anh 2
Đến ngày 15/3 cơ bản việc giải tỏa đã xong (Ảnh: T.H)

Việc thi công dự án Nghĩa trang Hòa Bắc (phục vụ di dời mồ mã đường Hồ Chí Minh) làm bồi lấp khu vực Đồng Lầy tại thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc với diện tích khoảng 9.850m2 . Hiện nay người dân không sản xuất được, vì vậy thành phố cần hỗ trợ vụ mùa cho dân.

Sau khi kiểm tra dự án, ông Huỳnh Đức Thơ cũng chỉ đạo UBND huyện Hòa Vang và các sở ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện các khu tái định cư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và dự án đường Hồ Chí Minh để người dân sớm ổn định đời sống.

Đồng thời, chủ tịch thành phố đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan sớm phục hồi lại các đường dân sinh cho người dân đi lại và điều chỉnh những điểm còn bất hợp lý.

Theo Người Tiêu Dùng