Động lực nào để chủ đầu tư “mạnh tay” hơn nữa cho condotel?

Nguyễn Thảo

11:06 12/08/2017

BizLIVE -

Doanh nghiệp bất động sản cho rằng, cần sớm có hành lang pháp lý, hỗ trợ cho condotel đi vào hoạt động. Đây là động lực để các chủ đầu tư mạnh tay đầu tư nhiều hơn nữa vào loại hình này.

 

Động lực nào để chủ đầu tư “mạnh tay” hơn nữa cho condotel?

Để doanh nghiệp "mạnh tay" đầu tư hơn nữa cho condotel, cần tính pháp lý hỗ trợ condotel hoạt động. Ảnh: TL

“Vướng” ở pháp lý

Trên thị trường có những ý kiến lo ngại về cung - cầu condotel nhưng những doanh nghiệp trực tiếp phát triển loại hình bất động sản này hầu hết cho rằng với sự gia tăng của khách du lịch hiện nay, condotel vẫn chưa nhiều.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC dẫn số liệu lượng khách nước nước tới Việt Nam năm 2010 là hơn 5 triệu lượt khách, tăng gấp đôi vào năm 2016, và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới đây và cho biết, đây là động lực rất lớn. FLC cũng lựa chọn “con đường riêng” là những thị trường tiềm năng và nguồn cung còn rất ít.

Liên quan đến vấn đề lợi nhuận không ít nhà đầu tư thứ cấp đang băn khoăn, bà Dung cho biết, FLC tính toán, tỷ lệ lấp đầy 40-50% đảm bảo lợi nhuận 10%/năm cho khách hàng, nếu lấp đầy 60% trở lên thì doanh nghiệp có lãi. “Mùa cao điểm, tỷ lệ lấp đầy của FLC lên tới 90%, mùa thấp điểm thấp hơn. Việc đầu tư của mỗi doanh nghiệp khác nhau nên các quyền lợi khách hàng khác nhau. Với các khu du lịch nổi tiếng, việc lấp đầy 40 - 50% không quá khó”, bà Dung nói.

Về tính pháp lý của loại hình bất động sản này, theo lãnh đạo Tập đoàn FLC, hiện hình thức căn hộ khách sạn có rất lâu nhưng điểm mới ở đây là phương thức kinh doanh.

Theo bà Dung, để kinh doanh thì condotel phải được xác nhận là nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở, người mua không có hộ khẩu ở đó. Điều này mang lại lợi ích lớn cho địa phương bởi tiền sử dụng đất xác định trên đất ở cao hơn nhiều so với đất dịch vụ, địa phương không bị tăng dân số do người mua không ở, lại thu hút thêm khách du lịch, cơ sở hạ tầng.

 Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Ảnh: Vneconomy

Trên cơ sở đó, bà Dung đề nghị Bộ Xây dựng và đơn vị liên quan sớm có hành lang pháp lý, hỗ trợ cho condotel đi vào hoạt động. Đây cũng là động lực để các chủ đầu tư mạnh tay đầu tư hơn nữa vào loại hình này.

Đồng quan điểm, bà Vũ Thị Lan Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO cũng cho biết, với dự báo năm 2020 lượt khách quốc tế đến Việt Nam gấp đôi thời điểm năm 2016, tương đương khoảng 20 triệu lượt khách do đó để phát triển du lịch với tốc độ như vậy, cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú là cần thiết.

Bà Lan Anh cũng cho rằng, với suất đầu tư hấp dẫn, giá hơn 2 tỷ đồng/căn tiêu chuẩn căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao, việc thu hồi vốn ngay từ khi bắt đầu ký kết thực hiện đã thấy lợi nhuận từ sản phẩm này.

Vị lãnh đạo CEO cũng nên ra các đề xuất liên quan đến tính pháp lý của loại hình condotel, giấy chứng nhận đảm bảo quyền sở hữu. “Tài sản được gia tăng giá trị và chúng tôi cho rằng, để đảm bảo quyền, lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư chúng tôi mong muốn có văn bản hướng dẫn cho phép mua Condotel cấp giấy chứng nhận sở hữu gắn liền với đất”, bà Lan Anh nói.

 Bà Vũ Thị Lan Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO. Ảnh: Vneconomy

Bên cạnh đó, bà Lan Anh cũng cho biết, quy định người nước ngoài không được mua condotel là hạn chế bởi hiện nay bối cảnh muốn thu hút đầu tư từ nước ngoài, nhưng hạn chế người nước ngoài không được mua đồng nghĩa hạn chế dòng vốn từ nước ngoài.

“Chưa thấy sổ đỏ nào cấp cho condotel”

Chia sẻ dưới quan điểm cá nhân, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, với condotel, doanh nghiệp đã sáng tạo ra loại hình kinh doanh mới, pháp luật cũng có nhưng mang tính tương đối trong khi doanh nghiệp cho rằng cần hết sức cụ thể mới có thể làm được.

“Đối với những dự án du lịch nghỉ dưỡng hiện áp dụng theo Luật Đầu tư và chủ yếu các nhà đầu tư được địa phương chỉ định thầu hoặc giao đất. Trong đó, nhà đầu tư sẽ quy hoạch và được nhà nước phê duyệt. Condotel nếu đúng như trước đều là các dự án khách sạn cho thuê, nhưng nhà đầu tư muốn chia sẻ lợi ích, huy động vốn trong dân và muốn bán đi thay vì chỉ cho thuê”, ông Thường nói.

Theo ông Thường, Bộ Tài nguyên và môi trường khi cấp sổ đỏ vướng chuyện sử dụng đất, ông chưa thấy sổ đỏ nào cấp cho condotel.

Ông Phạm Văn Thường cũng cho biết, sau khi các Hiệp hội có ý kiến với Bộ Xây dựng về tính pháp lý sở hữu condotel, Bộ Xây dựng đã báo cáo với Thủ tướng. Thủ tướng sau đó giao cho 3 bộ, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ xây dựng quy chuẩn loại hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm vụ là xây dựng, quản lý, sở hữu tài sản trên đất và Bộ Tài chính sẽ chuẩn bị khung pháp lý quản lý tài chính phát triển mô hình condotel.

“Sắp tới, cơ sở pháp lý của các loại hình như này được tính đến rõ ràng hơn. Về nguyên lý thì doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm”, ông Thường nhấn mạnh.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?