Doanh nghiệp hẹp cửa “chen chân” vào thị trường bất động sản

Nguyễn Thảo

06:59 25/06/2015

BizLIVE - Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với BizLIVE.

Doanh nghiệp hẹp cửa “chen chân” vào thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Quốc Hiệp. Ảnh: N.Thảo

Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 tới đây quy định chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp dự án không triển khai tiếp được, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư hoàn trả lại tiền cho người mua nhà.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, đặt địa vị là Ngân hàng thương mại những dự án có thể phát sinh rủi ro sẽ không được ông bảo lãnh. Trong khi việc được bảo lãnh hay không bảo lãnh sẽ là một trong số những tiêu chí mà người mua nhà quyết định mua nhà có bỏ tiền vào dự án này hay không.

Do đó, trao đổi với BizLIVE, ông Hiệp cho biết, những doanh nghiệp nhỏ sẽ hẹp cửa khi tham gia vào thị trường bất động sản tới đây.

Theo lý giải của ông Hiệp, ngân hàng sẽ thận trọng xem xét các dự án có an toàn hay không do thực tế xảy ra phổ biến ở Việt Nam thời gian qua là có những người có điều kiện hoặc Việt kiều nước ngoài trở về nước chỉ mua miếng đất 5.000-7.000m2, chưa có kinh nghiệm, bản thân năng lực tài chính chưa được chứng minh vẫn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Do đó để hoạt động trên thị trường, những doanh nghiệp nhỏ không còn cách nào khác ngoài việc tìm đến những doanh nghiệp lớn để hợp tác.

Về vấn đề này, ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho biết, trường hợp ngân hàng không bảp lãnh cho chủ đầu tư, chủ đầu tư vẫn bán nhà bình thường sau khi đã xây dựng xong. Việc bảo lãnh áp dụng với trường hợp bán nhà hình thành trong tương lai với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Cũng theo ông Sơn, bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của ngân hàng thương mại là loại bão lãnh có mức độ rủi ro khá cao vì về bản chất, đây là việc ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ bàn giao nhà đúng tiến độ.

Trong khi đó, tiến độ bàn giao phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài sự kiểm soát của ngân hàng thương mại như khả năng tài chính của chủ đầu tư, việc tổ chức thi công của nhà thầu, giám sát công trình...

Trước giả thiết đặt ra là trường hợp ngân hàng bảo lãnh, nhận phí bảo lãnh từ chủ đầu tư nhưng chính ngân hàng rơi vào rủi ro, cùng lúc chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết với khách hàng, ai sẽ trả tiền cho dân, ông Sơn đã từ chối trả lời và cho rằng trường hợp này liên quan đến việc xử lý ngân hàng có vấn đề.

Theo phân tích của ông Hiệp, với những doanh nghiệp đã đóng phí bảo lãnh nhưng quá trình triển khai và bàn giao nhà đúng thời hạn ngân hàng sẽ không phải trả một đồng bảo lãnh nào, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ "mất không" cho ngân hàng.

Trường hợp có sự "bắt tay ngầm" giữa ngân hàng và bất động sản, tăng uy tín của chủ đầu tư bằng cách áp mức phí bảo lãnh thấp ông Hiệp cho rằng "không quá lo ngại" vì ngân hàng sẽ tính toán thận trọng.

NGUYỄN THẢO