Địa ốc TP.HCM: Chào bán 1 - khách mua 2, nhà giá rẻ tăng trưởng “nóng”

Thiều Quang

07:26 13/04/2017

BizLIVE - Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2017 tại TP. Hồ Chí Minh vừa được Savills công bố, lượng giao dịch thành công của phân khúc căn hộ có sự tăng trưởng ấn tượng so với nguồn cung toàn thị trường trong quý I. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ bình dân, lượng thanh khoản có sự tăng trưởng nhanh chóng.

Địa ốc TP.HCM: Chào bán 1 - khách mua 2, nhà giá rẻ tăng trưởng “nóng”

Nhà giá rẻ, giá khoảng 900 USD/m2 tại TP. HCM trong quý I/2017 ghi nhận sự tăng trưởng lớn cả về nguồn cung lẫn thanh khoản. Ảnh Thiều Quang.

Cụ thể, trong quý I/2017, nguồn cung thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh ghi nhận chỉ có khoảng 5.200 căn hộ, rất thấp, nếu so với nguồn cung trong quý IV/2016, với khoảng 9.700 căn hộ mới chào bán.

Tuy nhiên, lượng căn hộ được giao dịch trên thực tế đạt 8.800 căn hộ, cao gần gấp đôi lượng căn hộ bán ra và tăng trưởng đến 40% nếu so với quý IV/2016.

Theo Savills, thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2017 đã chứng kiến sự chuyển động khác biệt về lượng thanh khoản giữa căn hộ hạng A,B và C.

Theo đó, căn hộ hạng A và B có sự sụt giảm mạnh về lượng giao dịch, nhưng căn hộ hạng C thanh khoản lại tăng nhanh, đạt tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10% so với quý trước và tăng đến 78% nếu so với cùng kỳ quý I/2016.

Về cơ cấu thanh khoản thị trường căn hộ trong quý I/2017 cũng đã chứng kiến sự thay đổi kinh ngạc. Nếu trước đây số lượng giao dịch căn hộ hạng B và C có tỷ lệ giao dịch tương đương nhau, ở mức 40-50% thị phần, nhưng đến quý I/2017, lượng giao dịch căn hộ hạng C tăng trưởng vượt bậc, chiếm đến 62% tổng quy mô giao dịch trên thị trường.

Khảo sát của Savills cho biết, các căn hộ có giá dưới 900 USD/m2, giao dịch tăng đột biến, tăng 45% trong quý I/2017, trong khi đó, nguồn cung của loại hình căn hộ này cũng ghi nhận mức tăng trưởng nhanh, khoảng 20% theo quý.

Cũng giống với thị trường căn hộ, ở thị trường đất nền nhà biệt thự liền kề tại TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2017 cũng chứng kiến lượng thanh khoản tăng mạnh so với nguồn cung toàn thị trường.

Theo thống kê của Savills, đối với phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh, trong quý I/2017, bảy dự án biệt thự/ nhà liền kề mới cung cấp khoảng 590 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.600 căn, giảm 14% theo quý nhưng tăng 25% theo năm.

Ở phân khúc nhà liền kề biệt thự, nguồn cung hiện đang tập trung chủ yếu tại quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức, trong đó, riêng quận 9, nguồn cung đã chiếm đến 49% tổng nguồn cung nhà liền kề, biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh.

Cũng theo công bố của Savills, nguồn cung nhà liền kề, biệt thự trong tương lai đang có sự thay đổi lớn, ghi nhận sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của Vingroup và Novaland, những doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn ở phân khúc căn hộ.

Theo đó, trong tương lai, Vingroup và Novaland sẽ là hai doanh nghiệp tạo ra nguồn cung nhà biệt thự, liền kề lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh, với tỷ lệ lần lượt lên đến 29% với Novaland và 18% với Vingroup.

THIỀU QUANG

Từ khóa: căn hộ