Địa ốc 24h: Vụ Phạm Công Danh đẩy siêu dự án tập đoàn Thiên Thanh về đâu?

Kiều Châu

18:04 20/07/2016

BizLIVE - Sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh - Phạm Công Danh vướng vòng lao lý khi dính đại án cùng 35 bị bị cáo làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng, tương lai của những đại dự án mà tập đoàn này vẽ ra đang trở nên mù mịt.

Địa ốc 24h: Vụ Phạm Công Danh đẩy siêu dự án tập đoàn Thiên Thanh về đâu?

Ảnh minh họa.

Tập đoàn Thiên Thanh tiền thân là Hãng Gạch bông Hương Sơn được thành lập từ năm 1964, hoạt động tại Quảng Ngãi. Sau đó, tập đoàn này được hình thành, phát triển tại TP.HCM và mở rộng mạng lưới trên toàn quốc từ năm 2000.
Sau khi nguyên chủ tịch Thiên Thanh - Phạm Công Danh vướng vòng lao lý khi dính đại án cùng 35 bị bị cáo làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), trong đó liên quan đến rất nhiều dự án BĐS "khủng" ở nhiều tỉnh, thành phố. Đáng chú ý nhất là dự án tại khu đất vàng sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và lô đất 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng. (Xem tiếp)
Khi thị trường phục hồi trở lại, dường như câu chuyện đầu tư ngoài ngành với BĐS lại đang lặp lại với ngành thủy sản. Mới đây, tại ĐHCĐ năm 2016, Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (SSN) đã thông tin tới cổ đông thay đổi chiến lược kinh doanh tập trung vào bất động sản để khai thác quỹ đất đang quản lý.
Lý do là bởi hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản - mảng kinh doanh chính của công ty gặp khó do không có nhà máy chế biến, không chủ động được nguồn hàng, giá trị đơn hàng nhỏ lẻ, doanh số thấp, nguồn vốn kinh doanh hạn chế nên không mở rộng được thị phần. (Xem tiếp)
Tại một dự án nhà ở xã hội ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chủ một căn hộ cho biết, họ đã mua sang tay từ người chủ trước chứ không mua trực tiếp từ chủ đầu tư.
Tuy nhiên, hiện nay, luật không cho phép nhà ở xã hội được chuyển nhượng trong 5 năm đầu. Nếu bị phát hiện, chủ nhà có thể bị tịch thu căn hộ trả lại cho chủ đầu tư và bị phạt tiền. Bởi vậy, những người đã trót mua các căn hộ này chẳng khác gì đang nắm dao đằng lưỡi. (Xem tiếp)
Mua bán “chui” nhà ở xã hội, nguy cơ trắng tay
Mua bán “chui” nhà ở xã hội, người mua nhà có nguy cơ nắm dao đằng lưỡi. Ảnh minh họa.
Nếu như trong 2 quý đầu năm, giao dịch của thị trường có phần sụt giảm thì ngay khi bước vào quý đầu quý 3,  thị trường địa ốc Tp.HCM đã chứng kiến sự sôi động khác lạ, khi hàng ngàn sản phẩm của những dự án lớn đã lần lượt gia nhập làm khuấy động thị trường.
Có thể thấy các chủ đầu tư đang bước vào cuộc đua nước rút trong hành trình chiếm lĩnh thị phần nhằm hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong 6 tháng cuối năm. (Xem tiếp)
Để nhanh chóng giải quyết câu chuyện chung cư cũ chờ sập trên địa bàn TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã ra “tối hậu thư” từ nay đến cuối năm các cấp ngành liên quan phải xây dựng xong cơ chế đặc thù để thúc đẩy việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, đến nay cơ chế - chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư, bồi thường và tái định cư cho người dân vẫn chưa được trình lên cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. (Xem tiếp)
Theo Tiến sĩ Phạm Sanh (chuyên gia giao thông), ở đâu cũng vậy, hạ tầng giao thông phải đi trước phát triển đô thị, nhưng chúng ta làm ngược lại: cấp phép đầu tư nhà ở xong mới lo làm cầu, đường. “Nhưng cầu, đường làm quá chậm và có dấu hiệu phân bổ vốn đầu tư chưa hợp lý. Nhiều dự án cần đầu tư cấp bách không làm, tập trung làm dự án chưa quá cần thiết”- ông nói và dẫn chứng: “Chẳng hạn, cầu Thủ Thiêm 1 còn vắng phương tiện, chúng ta đã vội làm cầu Thủ Thiêm 2 có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ, trong khi rất nhiều cầu, đường khu Nam đang quá tải”.  (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?