Địa ốc 24h: Vinaconex “bỏ rơi” xây dựng trường công, người dân “tự bơi” sau khi bị thu hồi đất

Hoàng Ly

20:28 14/09/2015

BizLIVE - Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính đang “đói” trường công lập, do chủ đầu tư Vinaconex không thực hiện xây dựng đúng như cam kết.

Địa ốc 24h: Vinaconex “bỏ rơi” xây dựng trường công, người dân “tự bơi” sau khi bị thu hồi đất

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính là dự án khu đô thị lớn nhất và đầu tiên của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam – Vinaconex. Được khởi công năm 2003, xây dựng trên diện tích 30 ha thuộc địa giới quận Thanh Xuân và Cầu Giấy, với tổng mức đầu tư thời điểm đó là 273,624 tỷ đồng (riêng phần hạ tầng).

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính có đầy đủ trường học, trạm y tế, trung tâm thương mại… của một khu đô thị hiện đại. Thế nhưng, sau chục năm, cả khu đô thị với 19 tòa nhà chung cư, hơn 1 vạn dân sinh sống vẫn không có nhà trẻ công lập. (xem tiếp)

Người dân vẫn mãi tự bơi sau khi bị thu hồi đất

Trên địa bàn thành phố hiện nay còn tồn tại hơn 1.500 dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực vẫn bị bỏ hoang, không triển khai thi công hàng chục năm trời.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, khẳng định rằng trong số đó có hơn 800 dự án nằm trong danh mục có khả năng bị thu hồi. Nguyên nhân chính vẫn là không giải quyết được khâu đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại một cuộc họp bất thường của Hội đồng Nhân dân Tp.HCM mới đây, nhiều đại biểu cũng chỉ ra Dự án Công viên Sài Gòn Sarafi (Củ Chi) đã hơn 10 năm nay mà vẫn chưa hoàn thiện đồ án thiết kế phân khu 1/2000, chưa giải quyết rốt ráo chuyện đền bù giải phóng mặt bằng cho nhiều hộ dân. (xem tiếp)

Giao thông Việt Nam: Cứ giữ được mức ùn tắc như hiện nay cũng khó!
Để giữ cho được mức độ ùn tắc như hiện nay, năng lực thông qua của đường bộ trên các hành lang trọng điểm, các cửa ngõ và nội đô các thành phố lớn, sau 8 năm nữa sẽ phải tăng lên gấp hai lần. Điều đó liệu có khả thi trong bối cảnh hiện nay?
Đó là trăn trở của GS. Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khi nói về sự phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam trong vài năm tới. 
Nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng, hệ thống giao thông ở nước ta là một hệ thống hết sức mất cân đối, không đồng bộ. Một hệ thống mà đường sông, đường sắt hầu như bị lãng quên. (xem tiếp)
Sửa cống không cần đào đường
Trao đổi với PV, thạc sĩ Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, cho biết trong tuần qua đã tiến hành thí điểm phương pháp sửa chữa cống thoát nước trên địa bàn TP bằng công nghệ lót ống SPR.
Sửa cống sẽ không cần phải đào đường nữa? 
Vị trí thí điểm là đoạn cống tròn đường kính 1.500 mm bên dưới vòng xoay Nguyễn Cư Trinh - Cống Quỳnh, Q.1. Các kỹ sư đến từ Nhật Bản trực tiếp thi công dưới sự chứng kiến của lãnh đạo các sở ban ngành TP với đoạn thí điểm dài 30 m. (xem tiếp)
Trong đề cương báo báo nghiên cứu khả thi vừa trình Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đề xuất nhiều giải pháp đẩy nhanh quá trình chuẩn bị và sớm khởi công dự án. Theo ACV, do quy mô dự án lớn và phức tạp, nếu thực hiện theo quy trình thông thường thì có thể mất 10 năm nữa mới hoàn thành giai đoạn một của dự án.
Tổng công ty - với tư cách chủ đầu tư dự án, kiến nghị được tổ chức thi tuyển kiến trúc nhà ga hành khách và đài kiểm soát không lưu song song với việc lựa chọn nhà thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Trong trường hợp đơn vị trúng tuyển thiết kế kiến trúc khác với nhà thầu tư vấn lập báo cáo khả thi thì sẽ yêu cầu hai bên phối hợp để đảm bảo tiến độ chung của dự án. (xem tiếp)
Tin vắn địa ốc:
- TP.HCM: Khu vực nào hút khách “ngoại” mua nhà?:  Một số chuyên gia cho rằng đối tượng người nước ngoài sẽ nhắm đến khu Đông và Nam của thành phố Hồ Chí Minh, bởi những tiện nghi cũng như ưu thế về vị trí mà khu này mang lại.
- Những thị trường văn phòng cho thuê có giá đắt nhất thế giới: London West End là thị trường bất động sản văn phòng đắt nhất thế giới trong ba năm liên tiếp, xếp thứ hai là Hồng Kông.
- Đà Nẵng: Phải tháo dỡ xong các “biệt phủ” trong tháng 10/2015: Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa xác nhận rõ chủ trương trong tháng 10/2015 phải tiến hành tháo dỡ xong các “biệt phủ” đã xây dựng trái phép ở khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Trong đó, dinh thự hơn 100 tỷ đồng của ông Ngô Văn Quang (Quảng Nam) là phải dứt khoát xử lý.
- Khởi công Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước: Ngày 14/9, tại thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC), Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex - Bình Phước tổ chức “Lễ khởi công xây dựng Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước”.
- Ngày 17/9, Bắc Ninh sẽ công bố đồ án quy hoạch chung đô thị: UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố đồ án quy hoạch này vào sáng 17/9, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, TP Bắc Ninh.

HOÀNG LY