Địa ốc 24h: Việc “cầm cố” các dự án tại ngân hàng có thực sự xấu?

Kiều Châu

21:02 25/07/2016

BizLIVE - Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, đơn vị chuyên tư vấn chuyển nhượng dự án bất động sản, cho rằng hoạt động thế chấp dự án bất động sản tại ngân hàng là bình thường, kể cả các dự án được mua lại.

Địa ốc 24h: Việc “cầm cố” các dự án tại ngân hàng có thực sự xấu?

Ảnh minh họa.

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM vừa công bố danh sách các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng. Cụ thể tính đến ngày 8/6, có 77 dự án nhà ở được chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng.
Đây là lần đầu tiên Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM thông tin danh sách các dự án đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai để các đơn vị, cá nhân được biết. (Xem tiếp)
Có thể hiểu rằng việc thế chấp dự án BĐS tại các tổ chức tín dụng là hoạt động kinh doanh một cách bình thường, và đã được quy định khá chặt chẽ tại luật liên quan kinh doanh BĐS cũng như luật tổ chức tín dụng. Hoạt động này thực hiện hiệu quả sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế.
Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nào đó, chủ dự án đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật, cố tình sử dụng vốn sai mục đích, đầu tư dàn trải không hiệu quả…dẫn đến nguy cơ phá sản, gây rủi ro cho người dân. (Xem tiếp)
Mặc dù nhu cầu nhà ở của đa số cư dân thành thị nằm ở phân khúc trung bình - thấp, thế nhưng, các dự án phân khúc này đang dần vắng bóng trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp trước đây phát triển dự án nhà ở trung bình - thấp cũng đã chuyển sang các phân khúc cao hơn.
Rủi ro cao, lợi nhuận thấp, thiếu những chính sách hỗ trợ hiệu quả… là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp quay lưng. (Xem tiếp)
CIENCO1 “phủ nhận” cáo buộc của Thanh tra Chính phủ
Dự án đường 5 kéo dài xảy ra nhiều sai phạm làm tăng vốn đầu tư so với ban đầu hàng trăm tỷ đồng.
Theo Thanh tra Chính phủ, để xảy ra sai phạm tại dự án đường 5 kéo dài đoạn cầu Chui – cầu Đông Trù – Phương Trạch – Bắc Thăng Long (Hà Nội) có trách nhiệm các nhà thầu, trong đó nhà thầu chính Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) khi thực hiện gói thầu 13 đã không hoàn thành trách nhiệm, để chậm thời gian thi công hơn 2 năm, gây lãng phí vốn đầu tư. (Xem tiếp)
Đã ba năm kể từ khi TP.HCM phủ kín toàn bộ quy hoạch phân khu 1/2.000 nhưng đến nay, nỗi khổ của người dân có nhà, đất trong quy hoạch “treo” vẫn còn dai dẳng.
Dự án “treo” quá lâu, người dân rất bức xúc vì không đủ điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà cửa, môi trường bị tù túng, ngập lụt không lối thoát... (Xem tiếp)
Chúng tôi đã đi gần 100km từ trung tâm thành phố Buôn Mê Thuộc đến huyện M’Đrắk và đi tiếp hơn 15km đường "rừng" mới đến được khu vực dự án. Mọi háo hức về việc sẽ được chiêm ngưỡng một khu du lịch sinh thái, đã từng xuất hiện những hình ảnh được mệnh danh là "Dubai ở Tây Nguyên" trên một số kênh truyền thông đã tan biến! (Xem tiếp)
Dự án đường 5 kéo dài đã để xảy ra nhiều sai phạm làm tăng vốn đầu tư so với ban đầu hàng trăm tỷ đồng.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?