Địa ốc 24h: Vì sao sân bay Nội Bài 2 cần tới 2 tỷ USD giải phóng mặt bằng?

Kiều Châu

18:43 01/06/2016

BizLIVE - Sân bay Nội Bài sẽ được xây dựng đối diện với sân bay Nội Bài hiện nay với diện tích 720 ha, thuộc 3 xã: Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình của huyện Sóc Sơn. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 5 tỷ USD, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù và xây dựng khu tái định cư cho người dân dự kiến khoảng 2 tỷ USD, tính theo thời giá năm 2015.

Địa ốc 24h: Vì sao sân bay Nội Bài 2 cần tới 2 tỷ USD giải phóng mặt bằng?

Ảnh minh họa.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay: Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì việc mở rộng sẽ được xây dựng đối diện với sân bay Nội Bài hiện nay (lật qua đại lộ Võ Nguyên Giáp) với diện tích 720 ha, thuộc 3 xã: Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình của huyện Sóc Sơn. Chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù và xây dựng khu tái định cư cho người dân dự kiến khoảng 2 tỷ USD (tính theo thời giá năm 2015). Chi phí xây dựng các hạng mục chính của “Nội Bài 2” (đường lăn, sân đỗ, khu nhà ga, đèn chiếu sáng…) khoảng 78.000 tỷ đồng (hơn 3,5 tỷ USD) và sẽ thực hiện theo hình thức xã hội hóa. (Xem tiếp)
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đang chỉ ra một hiện tượng khác khi các doanh nghiệp địa ốc lớn thâu tóm đất vàng, đó là vấn đề quy hoạch đô thị.
“Tôi hoàn toàn hoan nghênh nhà cao tầng. Có nhà cao tầng là tốt nhưng nhà cao tầng rồi thì hạ tầng cơ sở xung quanh phải cải tạo đồng bộ, cải tạo bên trên đồng thời phải cải tạo hạ tầng (đường, điện, nước...) thì mới tương xứng. Vấn đề này lại không thấy ai lo. (Xem tiếp)
TS Phạm Sỹ Liêm: Chuyện ngược đời, đất vàng dắt quy hoạch
Ảnh minh họa.
Ngân hàng Nhà nước đưa ra phương án giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đến hết năm 2016. HoREA kiến nghị giải ngân theo tiến độ của các hợp đồng đã ký trước ngày 31/3/2016, không giới hạn vì hợp đồng đã ký.
Theo HoREA, Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ cũng đã dự liệu dành từ 20.000 - 40.000 tỷ đồng để thực hiện gói tín dụng ưu đãi này, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 34.826 tỷ đồng, vẫn còn nằm trong giới hạn nêu trên. (Xem tiếp)
Sau một thời gian rầm rộ với các chương trình khởi công, mở bán, giới thiệu dự án đến với khách hàng trong Nam ngoài Bắc, dự án chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà (Đà Nẵng) của Công ty TNHH Meridian Land rơi vào tình trạng “đắp chiếu” và đang đối diện với nguy cơ khởi kiện từ khách hàng và những nhà tài trợ vốn cho công trình này. (Xem tiếp)
101 nạn nhân khởi kiện chủ đầu tư dự án The Summit tại Đà Nẵng
Dự án nằm bất động phơi giữa mưa nắng của miền Trung nhiều năm qua.
UBND TP Hà Nội vừa thống nhất chủ trương đầu tư dự án khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng xanh tại địa phận các xã Nam Sơn, Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, với tổng diện tích lập quy hoạch hơn 82ha.
Theo quy hoạch, khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng xanh có tổng diện tích đất khoảng 821.829 m2 (gần 82,2ha). (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo về việc triển khai thủ tục di dời khẩn cấp các hộ còn cư ngụ tại chung cư số 727 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5.
Theo đó, UBND quận 5 có trách nhiệm khẩn trương rà soát phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, đảm bảo hợp tình, hợp lý và khả thi để làm cơ sở vận động, thuyết phục 10 hộ dân còn lại khẩn trương di dời để tháo dỡ khẩn cấp chung cư này. Trường hợp đã vận động thuyết phục nhưng 10 hộ dân này vẫn không chịu di dời thì tiến hành thực hiện cưỡng chế theo quy định để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?