Địa ốc 24h: Vì sao giới đầu tư bất động sản phía Bắc rầm rộ Nam tiến?

Kiều Châu

19:33 04/11/2016

BizLIVE - Tỷ suất sinh lời của thị trường bất động sản phía Nam hấp dẫn, giá "mềm" và thanh khoản tốt hơn hẳn chính là yếu tố hút nhiều nhà đầu tư phía Bắc săn tìm cơ hội.

Địa ốc 24h: Vì sao giới đầu tư bất động sản phía Bắc rầm rộ Nam tiến?

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc Hệ thống Hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA (Cengroup) cho rằng tỷ suất sinh lời của thị trường Hà Nội thường thấp hơn TP HCM khoảng 2-3%. Đó có thể là lý do khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, xu hướng này không phải mới mà từng xuất hiện khoảng năm 2008-2010, song sau đó bất động sản rơi vào khủng hoảng nên bị gián đoạn. Gần đây nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường nên xu hướng này lại xuất hiện. (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản càng nóng, doanh nghiệp càng đổ xô vào phân khúc nhà giá cao, để tối ưu lợi nhuận. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, vẫn có những doanh nghiệp “lội ngược dòng”, phát triển dòng sản phẩm “vừa túi tiền”, chấp nhận chia sẻ lợi nhuận để phát triển bền vững.
Theo khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung căn hộ trên dưới 1 tỷ trong thời gian tới sẽ tăng mạnh ở Q.8, Q.9, Q.12, Q.Bình Tân, H.Bình Chánh… Số lượng căn hộ tại 10 dự án sắp tung hàng ở phân khúc này lên đến gần 7.000 căn. (Xem tiếp)
Dưới góc nhìn của một chuyên gia nước ngoài, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ hai trở đi khá phổ biến ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải xem xét nhiều khía cạnh.
Theo ông Stephen Wyatt thách thức lớn nhất đối với Việt Nam khi áp dụng luật điều luật này là cần xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua bất động sản. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng về một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Điểm nổi bật nhất của kiến nghị này là UBND TP.HCM kiến nghị không áp dụng thực hiện phương thức bồi thường mà thực hiện phương thức tái định cư (tại chỗ hoặc nơi khác) theo nguyên tắc: nhà đầu tư được nhà nước lựa chọn làm chủ đầu tư có trách nhiệm ứng vốn để quận-huyện chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân nhằm không phải kéo dài việc thỏa thuận bồi thường. (Xem tiếp)
Nhiều chủ đầu tư các khu đô thị, dự án bất động sản đã không dành 20% quỹ đất cho mục đích nhà ở xã hội do do sự không thống nhất trong quy định của Chính phủ và UBND thành phố.
Đó là kết luận vừa được Ban giám sát đô thị của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội công bố, sau khi kết thúc đợt kiểm tra công tác quy hoạch đô thị và thực hiện quy định về xây dựng tại các quận huyện trên địa bàn. (Xem tiếp)
 Nhiều chung cư giá rẻ trên địa bàn TP.HCM vừa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nếu sau khi vào ở mà có hư hỏng xảy ra, người mua nhà có thể gửi đơn lên Sở Xây dựng yêu cầu xử lý. Khi nhận được yêu cầu của cư dân, Sở sẽ lập đoàn kiểm tra và có hình thức xử lý cũng như yêu cầu chủ đầu tư khắc phục nếu xét thấy trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực tế không ít chủ đầu tư đã phủi bỏ trách nhiệm sau khi bàn giao phí bảo trì chung cư (2%) cho Ban quản trị chung cư khiến cư dân không biết kêu ai. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?