Địa ốc 24h: Vì sao dân Hà Nội, TP.HCM phản đối “đại dự án” thành phố vẽ ra?

Kiều Châu

18:28 29/03/2016

BizLIVE - Mặc dù bị phản đối lãnh đạo TP. Hà Nội vẫn chủ trương tận dụng ba tầng hầm trong công viên Thống Nhất để xây dựng làm bãi đỗ xe và trung tâm thương mại. Trong khi đó, đề xuất chi 1.000 tỷ lát toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường bằng đá granite của TP.HCM cũng đang bị nhiều chuyên gia phản đối.

Địa ốc 24h: Vì sao dân Hà Nội, TP.HCM phản đối “đại dự án” thành phố vẽ ra?

Ảnh minh họa.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hiền, chuyên ngành hạ tầng đô thị, cho rằng kế hoạch chi 1.000 tỷ đồng để lát đá granite toàn bộ vỉa hè quận 1 không khả thi. Đặc trưng của đá hoa cương đẹp, nhưng rất cứng, trơn trượt. Hiện nay hạ tầng đô thị quận 1 vẫn chưa đồng bộ, hệ thống cáp viễn thông, mạng lưới điện vẫn chưa ngầm hóa toàn bộ. Do đó việc lát đá sẽ ảnh hưởng đến quá trình ngầm hóa sau này. (Xem tiếp)
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra không đồng tình trước chủ trương trên, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết:Việc tận dụng cả ba tầng hầm này đang là chủ trương. Khi vào dự án, nhà đầu tư sẽ phải đề xuất giải pháp, tính toán nhu cầu đỗ xe đáp ứng ở khu vực ấy kết hợp khu vực thương mại.
Ông Huy cũng cho biết thêm, để tránh sự lãng phí ba tầng hầm, thành phố có báo cáo Thành ủy, toàn bộ mặt đất trồng cây xanh, đường dạo để hài hòa với cảnh quan công viên. (Xem tiếp)
Bị phản đối, Hà Nội vẫn quyết xây trung tâm thương mại tại công viên Thống Nhất?
“Tại sao làm đường giao thông ở Việt Nam đắt hơn so với thế giới? Vấn đề này nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn, các bộ, ngành đã giải trình nhưng chúng tôi thấy không hợp lý. Hiện nay, theo báo cáo hàng năm chúng ta phải trả nợ 155 nghìn tỷ và 90 nghìn tỷ để đảo nợ Vay ODA từ tháng 7 năm 2017 sẽ rất khó khăn. Nếu chúng ta vay sử dụng không có hiệu quả, đầu tư không có hiệu quả, đường xây dựng đắt hơn gấp rưỡi, gấp đôi so với các nước thì sẽ rất gay go. Do đó, mong Quốc hội tiếp tục quan tâm”, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên nói. (Xem tiếp)
Mới đây, cư dân sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao (Hà Đông- Hà Nội) do Công ty May Hồ Gươm làm chủ đầu tư đã rất bức xúc khi khu chung cư này được gắn mác "cao cấp" nhưng chất lượng thì không khác gì chung cư bình dân.
Tổ hợp chung cư này được giới thiệu với nhiều tiện ích như siêu thị, bể bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, không gian xanh, khu vui chơi trẻ em, tầng hầm đỗ xe lớn… Nhưng sau gần 1 năm người dân về đây sinh sống, các hạng mục bên trong tòa nhà vẫn ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa hoàn thành, những hệ thống đơn thuần như phòng cháy chữa cháy còn chưa hoàn thiện, hệ thống cấp ga luôn trong tình trạng trục trặc... (Xem tiếp)
Mua chung cư cao cấp, nhận chất lượng bình dân
Chung cư Hồ Gươm Plaza bị khách tố chất lượng thấp. Ảnh: Internet.
Dù Ngân hàng Nhà nước đã thông báo vẫn còn dư địa tăng trưởng tín dụng cho thị trường địa ốc, điều này vẫn chưa khiến các chủ đầu tư an tâm.
Cụ thể, trong lần sửa đổi này, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn tài trợ cho dự án vay tín dụng trung và dài hạn từ mức tối đa 60% xuống 40%, đồng thời nâng hệ số rủi ro của các khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250%. Nếu nguồn vốn khan hiếm, lãi suất của các khoản vay trung và dài hạn nhiều khả năng sẽ tăng mạnh bởi nhu cầu vốn của các chủ đầu tư vẫn còn rất lớn. (Xem tiếp)
Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn hỏa tốc gửi 19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng. Theo đó, từ ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với toàn bộ các khách hàng của chương trình do gói chính sách này đã tiêu thụ hết "quota".
Cụ thể, theo ước tính của nhà điều hành, đến ngày 10/3, các nhà băng đã cam kết cho vay 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng. Như vậy, với quyết định này, sẽ không có thêm khách hàng được hưởng gói 30.000 tỷ. (Xem tiếp)
Chung cư Hồ Gươm Plaza bị khách tố chất lượng thấp. Ảnh: Internet

KIỀU CHÂU